Ý
thức của chủ cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm
Trong tháng
hành động về an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2017, sau khi kiểm tra các cơ sở
kinh doanh bán kẹo trên địa bàn tỉnh, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực
phẩm số 1 của tỉnh đã phát hiện một số sản phẩm hết hạn sử dụng, hàng không nhãn
mác, nơi sản xuất vẫn được bày bán công khai. Cũng trong
đợt kiểm tra một số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn đã bộc lộ
những sai phạm mà chủ yếu do ý thức trách nhiệm của chủ cơ sở như thiếu một số
giấy tờ: Giấy khám sức khỏe; giấy chứng nhận tập huấn kiến thức ATVSTP đối với
chủ cơ sở, nhân viên bán hàng; đăng ký kinh doanh; giấy chứng nhận cơ sở đủ
điều kiện ATVSTP đối với cơ sở; hóa đơn, hợp đồng mua bán nguyên liệu, phụ gia
thực phẩm... Bên cạnh đó, vẫn còn tình trạng hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất
xứ, hết hạn sử dụng... vẫn được bày bán công khai, đặc biệt là tại các xã vùng
cao. Khi được hỏi về những quy định về luật an toàn vệ sinh thực phẩm, các chủ
đại lý kinh doanh đều trả lời đúng. Tuy nhiên việc thực hiện lại không đúng như
quy định.
Theo số liệu
của Ban Chỉ đạo An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, đến nay toàn tỉnh có khoảng trên 2 nghìn cơ sở chế biến, kinh doanh thực
phẩm; đã thành lập được hàng chục đoàn kiểm tra chuyên ngành, liên ngành từ
tỉnh đến xã trong các dịp cao điểm. Thế nhưng, không ít chủ cơ sở sản xuất,
kinh doanh thực phẩm vẫn chưa ý thức được rằng, những vi phạm trong đảm bảo
ATVSTP sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí có thể gây nguy hiểm tới tính mạng
người tiêu dùng.
Ý thức người tiêu
dùng
Tại các khu chợ tự phát, vấn đề vệ sinh thực
phẩm không được các tiểu thương quan tâm. Hàng bán gia cầm, thịt, cá xen lẫn
ngay trong khu vực bán rau, quả và đồ ăn chín; hoặc bày bán ngay trên những tấm
nilon rải tạm trên nền đất... tuy vậy, khách hàng vẫn thản nhiên chọn mua. Khi hỏi
số khách hàng Nguyễn Văn An ở phường Tân Thành – thành phố Ninh Bình về vấn đề
ATVSTP, chúng tôi bất ngờ khi nhận được câu trả lời: tôi về rửa sạch làm chín
là được, trong chợ hay ngoài chợ ở đâu chả thế! Mua ở đây rất nhanh, gọn và
không tốn thời gian chờ đợi gửi xe…
Còn trên các tuyến đường trên địa bàn thành
phố có thể gặp không ít các quán ăn vỉa hè. Nhiều người vẫn thản nhiên ăn uống
dù ngồi ngay sát đường đầy bụi, rác thải, ống cống. Vì là quán ăn vỉa hè nên
việc sử dụng nước để rửa chén, bát, ly… không đảm bảo vệ sinh, dưới chân bàn,
ghế, giấy ăn, rác vứt bừa bãi... Về chất lượng ATVSTP của các mặt hàng nói trên
thì không ai dám đảm bảo.
Có thể nhận
thấy, chính sự dễ dãi về vấn đề ATVSTP của người tiêu dùng dường như tạo đà cho việc buôn bán, kinh doanh thiếu ý thức của
những người bán hàng.
Cần nâng cao nhận thức trong an toàn thực phẩm
Thực tế cho
thấy, qua kiểm tra, các cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều cơ sở sản xuất,
kinh doanh kém an toàn, khiến cho người dân không khỏi lo ngại. Bà Nguyễn Thị
Hường – Chi cục Trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho biết: Thời gian qua, công tác đảm bảo
ATVSTP luôn được sự quan tâm sát sao của các cấp chính quyền, ngành, đơn vị
trên địa bàn tỉnh. Công tác truyền thông được triển khai rộng khắp trên địa bàn
toàn tỉnh, bằng nhiều hình thức; tổ chức các lớp tập hấn cho các đối tượng là
nhân viên y tế thôn bản, cán bộ y tế xã phường, chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh
thực phẩm..Tuy nhiên, bên cạnh nỗ lực của các cấp, ngành, địa phương, công tác
đảm bảo ATVSTP trên địa bàn còn gặp nhiều khó khăn : số lượng cơ sở sản xuất,
kinh doanh thực phẩm lớn; lực lượng cán bộ chuyên trách ATVSTP các tuyến còn
thiếu, chủ yếu là kiêm nhiệm nên năng lực hạn chế; một số địa phương chưa thật
sự quan tâm tới vấn đề ATVSTP; một số người kinh doanh, tiêu dùng thiếu kiến
thức về ATVSTP, dẫn đến còn sử dụng thực phẩm không bảo đảm an toàn...
Đảm bảo
ATVSTP là việc làm thường xuyên. Để đạt kết quả bền vững, cần sự vào cuộc quyết
liệt, thường xuyên của các cấp chính quyền, ngành chức năng; tăng cường truyền
thông để nâng cao ý thức của mỗi người dân khi sử dụng chế biến thực phẩm, đồng
thời phát huy sức mạnh của truyền thông nhằm xóa bỏ cơ sở chế biến tiêu thụ
thực phẩm không an toàn cũng là đảm bảo cho lợi ích, sức khoẻ của bản thân, gia
đình và xã hội.
Thu Minh