• Những điều cần biết về dự phòng trước phơi nhiễm HIV

Dự phòng trước phơi nhiễm HIV (xuất phát từ cụm từ tiếng Anh - Pre-Exposure Prophylaxis) được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo nên sử dụng đối với những trường hợp có nguy cơ lây nhiễm HIV cao. PrEP là một chiến lược mới điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV đối với những người chưa nhiễm HIV, biện pháp này có khả năng giảm nguy cơ lây nhiễm tới 90%.

• Duy trì hoạt động chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em

Trong tháng 4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật luôn duy trì giám sát, hỗ trợ kỹ thuật chăm sóc sức khỏe/kế hoạch hóa gia đình/phần mềm báo cáo thống kê sức khỏe sinh sản tạicác trạm y tế xã, phường, trị trấn.

• Triển khai hưởng ứng Tuần lễ tiêm chủng thế giới năm 2024

Chương trình Tiêm chủng mở rộng  (TCMR)  toàn cầu do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khởi xướng, thành lập vào năm 1974 nhằm đảm bảo khả năng tiếp cận vắc xin công bằng để bảo vệ, cứu sống trẻ em  trên toàn cầu. Tuần lễ tiêm chủng thế giới hàng năm là sáng kiến do WHO phát động, diễn ra vào tuần cuối cùng của tháng 4 hàng năm nhằm kêu gọi các quốc gia, tổ chức hành động cần thiết để trẻ em, cộng đồng được bảo vệ khỏi nguy cơ mắc và tử vong do các bệnh có thể phòng ngừa bằng vắc xin, giúp họ sống hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn. Tuần lễ tiêm chủng năm 2024 diễn ra từ ngày 24-30/4/2024 cùng với thời điểm kỷ niệm 50 năm thành lập Chương trình TCMR toàn cầu, đây là dịp để tôn vinh thành tựu của TCMR, nêu bật tác động của Chương trình TCMR trong cứu sống, bảo vệ sức khỏe con người, thúc đẩy sáng kiến đổi mới nhằm tăng cường công tác tiêm chủng quan trọng này.

• Truyền thông lưu động về dự phòng trước phơi nhiễm với HIV ( PrEP)

Vừa qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Bình tổ chức triển khai truyền thông lưu động về tầm quan trọng, lợi ích, hiệu quả của việc tiếp cận điều trị viêm gan C và điều trị dự phòng trước phơi nhiễm với HIV ( PrEP )trên trục đường chính của thành phố Ninh Bình.

• Công đoàn Ngành Y tế tổ chức Lễ phát động tháng công nhân, tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2024

Chiều ngày 23/4, Tại Trung tâm Y tế thành phố Ninh Bình, Công đoàn Ngành Y tế đã tổ chức Lễ phát động tháng công nhân, tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2024. Về dự có đại diện lãnh đạo Liên đoàn lao động tỉnh, Ban Thường vụ Đảng ủy Sở Y tế, Ban Chấp hành Công đoàn Ngành, các đối tác triển khai chương trình phúc lợi và đại diện 33 Công đoàn cơ sở trực thuộc.

• Kiểm tra công tác dược tại các cơ sở khám chữa bệnh công lập

Từ ngày 16-23/4/2024, Đoàn kiểm tra của Sở Y tế tổ chức kiểm tra công tác Dược tại các cơ sở khám chữa bệnh công lập trực thuộc Sở Y tế. Theo đó 6 cơ sở là bệnh viện/trung tâm y tế có chức năng khám chữa bệnh (bệnh viện Đa khoa tỉnh, Sản Nhi, TTYT huyện Yên Khánh, Yên Mô, Gia Viễn, TP Ninh Bình) được kiểm tra.

• Tập huấn hướng dẫn công tác phòng chống dịch bệnh và tiêm chủng mở rộng cho cán bộ y tế tại Trung tâm y tế thành phố Ninh Bình.

Nhằm nâng cao kiến thức và năng lực cho cán bộ y tế về công tác phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm và tiêm chủng mở rộng. Chiều ngày 19/4, tại Trung tâm y tế thành phố Ninh Bình, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Bình tổ chức lớp tập huấn hướng dẫn công tác phòng chống dịch bệnh và tiêm chủng mở rộng cho 55 học viên là lãnh đạo; trưởng khoa và cán bộ phụ trách công tác phòng chống bệnh truyền nhiễm và tiêm chủng mở rộng; cán bộ Khoa truyền nhiễm; cán bộ làm công tác tiêm chủng tại điểm tiêm viêm gan B, BCG sơ sinh của đơn vị và bệnh viện Sản Nhi; trạm trưởng và cán bộ phụ trách công tác phòng, chống dịch bệnh và tiêm chủng mở rộng của các xã/phường.

• Kết quả hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe tại Trung tâm y tế huyện Kim Sơn.

Trong tháng 3/2024, Trung tâm Y tế huyện Kim Sơn luôn đa dạng hóa các loại hình truyền thông như truyền thông trực tiếp, gián tiếp, tư vấn nhằm nâng cao hiệu quả tuyên truyền.

• Sở y tế công bố Quyết định Phó Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi tỉnh

Ngày 10/4/2024, tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh, Sở Y tế công bố quyết định về công tác cán bộ. Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Ngô Ngọc Quang, Phó Giám đốc Sở Y tế; lãnh đạo phòng Tổ chức hành chính Sở Y tế. Cùng dự có Ban Giám đốc Bệnh viện Sản nhi tỉnh, trưởng các khoa, phòng của bệnh viện.

• Đại hội đại biểu Hội Y học tỉnh Ninh Bình nhiệm kỳ 2024 -2029

Chiều 10/4, Hội Y học tỉnh tổ chức Đại hội đại biểu khóa IV, nhiệm kỳ 2024-2029. Tới dự có lãnh đạo Tổng hội Y học Việt Nam, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh,  Sở Y tế, Sở Nội vụ.