Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Kết quả kiểm tra về ATTP trong dịp tết Nguyên đán Bính Thân năm 2016 của 03 Đoàn kiểm tra liên ngành tuyến tỉnh tại Ninh Bình
Lượt xem: 3323
Thực hiện Quyết định số 1449/QĐ-UBND ngày 30/12/2015 của UBND tỉnh về việc phê duyệt Kế hoạch thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Ninh Bình năm 2016 và Kế hoạch số 207/KH-BCĐ ngày 25/12/2015 của Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Ninh Bình về bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết nguyên đán Bính Thân và mùa Lễ hội Xuân năm 2016

Từ ngày 12-27/01/2016, 03 đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) tuyến tỉnh đã làm việc với 8/8 Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP các huyện, thành phố và tiến hành kiểm tra các cơ sở thực phẩm trên địa bàn 7/8 huyện thành phố. Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP các huyện, thành phố đã triển khai công tác bảo đảm ATTP trong dịp Tết nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân năm 2016 theo đúng sự chỉ đạo của cấp trên. Đã ban hành: Kế hoạch bảo đảm ATTP, Quyết định kiện toàn Ban chỉ đạo liên ngành, thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP năm 2016, có văn bản chỉ đạo tuyến xã thực hiện công tác quản lý ATTP, Đoàn kiểm tra liên ngành các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch kiểm tra... Công tác thông tin truyền thông trên đài phát thanh ba cấp được tăng cường góp phần nâng cao nhận thức của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm.

Tổng số cơ sở sản xuất kinh doanh, thực phẩm được kiểm tra là 23 cơ sở (08 cơ sở sản xuất, chế biến, 09 cơ sở kinh doanh thực phẩm, 06 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống); số cơ sở có vi phạm là 10 cơ sở, số cơ sở vi phạm bị xử lý bằng hình thức phạt tiền là 09 cơ sở với tổng số tiền phạt 32.000.000đ, có 01 cơ sở chuyển hồ sơ sang Phòng cảnh sát môi trường Công an tỉnh để tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định, do có dấu hiệu đóng gói (sản xuất) hàng hóa có nhãn hàng hóa, bao bì hàng hóa giả mạo tên thương nhân, địa chỉ của thương nhân khác (tại thời điểm kiểm tra Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 phát hiện nhân viên của cơ sở đang thực hiện đóng gói đường từ bao 50kg, sản phẩm của Công ty cổ phần mía đường Sơn Dương, sản xuất tại Nhà máy đường Tuyên Quang, địa chỉ: xã Bình Xa, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang sang túi đường loại 1kg/túi có nhãn hiệu là Đường kính trắng xuất khẩu (REFINED Sugar), sản xuất tại Việt Nam, đóng gói tại công ty TNHH Quốc Hưng, địa chỉ: 561 đường Tam Trinh, quận Hoàng Mai, Hà Nội).

          Các lỗi vi phạm chủ yếu: Kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ; không có thiết bị phòng chống côn trùng, động vật gây hại theo quy định; không tuân thủ các điều kiện về bảo đảm ATTP trong bảo quản thực phẩm; không thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho đối tượng thuộc diện phải khám sức khỏe; không bảo đảm ATTP trong quá trình sản xuất thực phẩm.

          Đặc biệt Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về ATTP do Sở Y tế chủ trì ngoài kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã đẩy mạnh công tác kiểm tra về ATTP tại các chợ (kiểm tra 02 chợ trên địa bàn huyện Kim Sơn và huyện Yên Khánh), đã kiểm tra một số quầy hàng bán bún, bánh ăn sáng, kinh doanh giò chả, quầy kinh doanh thịt, rau củ. Tiến hành làm xét nghiệm nhanh không phát hiện hàn the đối với giò, chả, mọc; xét nghiệm hóa chất bảo vệ thực vật nhóm lân hữu cơ đối với rau, quả, phát hiện một số mẫu dương tính nhẹ với hoá chất bảo vệ thực vật như rau húng, cà chua; xét nghiệm độ pH đối với thịt sống cho thấy buổi sáng thịt còn tươi, buổi chiều một số mẫu thịt đã bị ôi nhẹ. Đoàn kiểm tra hướng dẫn cơ sở bán hàng ăn uống một số lưu ý và khắc phục điều kiện ATTP (sử dụng nguồn nước sạch, có biện pháp bảo quản thực phẩm chín, sử dụng găng tay nilon, diệt ruồi, côn trùng…); đối với cơ sở bán hàng rau, củ thì lưu ý lựa chọn sản phẩm theo mùa, tránh sản phẩm tươi tốt quá mức bình thường…; đối với cơ sở kinh doanh sản phẩm thịt lưu ý quá trình bảo quản sản phẩm…. Hoạt động của Đoàn kiểm tra đã thu hút sự quan tâm của chủ kinh doanh tại chợ và người dân tới mua hàng, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức về kinh doanh, sử dụng, lựa chọn thực phẩm an toàn.

          Các Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP tuyến tỉnh đã triển khai có hiệu quả Kế hoạch kiểm tra trong dịp Tết nguyên đán: nắm bắt tình hình công tác quản lý ATTP tại địa phương; kiểm tra và xử lý nghiêm cơ sở thực phẩm có vi phạm; đồng thời kết hợp công tác thông tin, tuyên truyền về bảo đảm ATTP đối với cơ sở sản xuất/kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm góp phần vào công tác bảo đảm ATTP nói chung, phòng tránh ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm trong dịp Tết nguyên đán Bính Thân năm 2016 đang tới gần.

          Để đảm bảo ATTP phục vụ tết Nguyên đán Bính Thân năm 2016, các Đoàn kiểm tra liên ngành sẽ tiếp tục kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn các huyện, thành phố trong các ngày tiếp theo.

(Theo Chi cục AN toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh)

  • Từ khóa :