Tổng kết Dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS
Ngày 23/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS năm 2021 và triển khai kế hoạch năm 2022.

Theo báo cáo, tính đến ngày 31/12/2021, số người nhiễm HIV phát hiện mới là 95 người; lũy tích số người nhiễm HIV trong toàn tỉnh là 3.151 người; tổng số người nhiễm HIV còn sống và quản lý được là 1.838 người; có 1.556 bệnh nhân đang điều trị ARV; 832 người đang điều trị Methadone.

Trong năm 2021, Dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS đã góp phần đáng kể trong hoạt động phòng, chống HIV/AIDS. Các hoạt động tập trung vào các mục tiêu như giảm số người mới nhiễm HIV và tử vong liên quan tới AIDS; giảm tối đa tác động của dịch HIV/AIDS đến sự phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, tăng cường các hoạt động thông tin, giáo dục truyền thông dưới nhiều hình thức phù hợp với từng địa phương, nhóm đối tượng. Đẩy mạnh can thiệp giảm tác hại như phát bơm kim tiêm, bao cao su, điều trị Methadone, điều trị ARV, đa dạng hóa hình thức xét nghiệm như: tại cơ sở y tế, tại cộng đồng và xét nghiệm lưu động qua đó phát hiện sớm các trường hợp nhiễm mới tại cộng đồng. Bên cạnh đó, thực hiện có hiệu quả các đợt giám sát hỗ trợ kỹ thuật. Tăng cường điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. Trong năm, 100% số phụ nữ có thai được quản lý và điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.

Năm 2022, dự án tiếp tục triển khai mở rộng và đổi mới các hoạt động truyền thông, can thiệp giảm hại và dự phòng lây nhiễm HIV, mở rộng và đa dạng hóa các loại hình tư vấn xét nghiệm HIV, đẩy mạnh xét nghiệm HIV dựa vào cộng đồng, tự xét nghiệm; Duy trì chất lượng điều trị HIV/AIDS, điều trị lây truyền HIV từ mẹ sang con, Methadone, tăng cường tìm kiếm tư vấn ca nhiễm mới, kết nối điều trị sớm…

Tại hội nghị, đại diện các đơn vị tham gia Dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS đã thảo luận và đưa ra kế hoạch hoạt động của Dự án, cùng tháo gỡ những khó khăn vướng mắc nhằm đạt chỉ tiêu dự án năm 2022.

Thu Trang