Chăm sóc mắt cho người cao tuổi
   Trong những qua, các bệnh lý về mắt ở người cao tuổi trên địa bàn tỉnh ta có chiều hướng gia tăng. Vì vậy công tác chăm sóc mắt cho người cao tuổi được quan tâm, thực hiện tốt sẽ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người cao tuổi.

Bà Nguyễn Thị Lệ, năm nay 88 tuổi ở xã Khánh An, huyện Yên Khánh phát hiện bị đục thủy tinh thể từ năm 2019. Qua tìm hiểu, bà đến  Bệnh viện Mắt tỉnh để được tư và quyết định mổ mắt trái trước. Sau khi mổ, mắt trái của bà đã nhìn rõ hơn và quyết định mổ tiếp mắt phải sau 1 tháng.  Bà chia sẻ: “Trước đây mắt của tôi nhìn khoảng 2 đến 3 mét là thấy mờ rồi, từ khi mổ đến giờ tôi nhìn xa hơn, rõ hơn trước nhiều. Bây giờ việc sinh hoạt của tôi thuận lợi hơn, tôi rất vui và cảm ơn các y bác sỹ ở đây rất tận tình, chu đáo”.

Tại Bệnh viện Mắt tỉnh trung bình mỗi năm khám và phát hiện hàng nghìn ca đục thủy tinh thể.Trước thực trạng tỷ lệ người cao tuổi mắc các bệnh về măt có chiều hướng gia tăng, thời gian qua, Bệnh viện Mắt tinh đã đẩy mạnh công tác truyền thông về tầm quan trọng của việc bảo vệ và chăm sóc mắt nói chung và đối v ới người cao tuổi nói chung; phối hợp với các địa phương thường xuyên tổ chức các đợt khám, sàng lọc tại cộng đồng, qua đó đã phát hiện một tỷ lệ khá lớn người cao tuổi bị đục thủy tinh thể, mộng, quặm, glôcôm…

Bà Nguyễn Thị Hồng - Trưởng Trạm y tế xã Đức Long, huyện Nho Quan cho biết: “Tỉ lệ người dân mắc các bệnh lí về mắt trên địa bàn xã tương đối cao,vì vậy chúng tôi phối hợp với Trung tâm Y tế huyện, Bệnh viện Mắt tỉnh tổ chức khám lọc loại các bệnh về mắt cho nhân dân mà đặc biệt chú trọng đến những người cao tuổi, qua đó phát hiện kịp thời các bệnh lí về mắt và tuyên truyền, tư vấn”

Mặc dù đang gặp phải không ít khó khăn, nhưng với sự nỗ lực của mình, Bệnh viện Mắt tỉnh đã ứng dụng các kỹ thuật nhãn khoa tiến tiến vào khám, điều trị các bệnh lý về mắt như: mổ phacô, laser bao sau, laser mống mắt. Qua đó, chất lượng mổ ngày càng được nâng lên và thu hút bệnh nhân đến khám, điều trị. Đồng thời rút ngắn thời gian mổ cho bệnh nhân nằm viện sau mổ, điều này không chỉ giúp giảm tải cho tuyến trên, mà còn tiết kiệm chi phí đi lại cho người bệnh.

Bà Nguyễn Thu Hà - Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt tỉnh cho biết: “ Thời gian tới chúng tôi tiếp tục tăng cường công tác truyền thông nhằm giúp người dân, nhất là người cao tuổi hiểu rỏ tầm quan trọng của việc chăm sóc bảo vệ mắt để họ chủ động khám, điều trị sớm nhất nhằm tránh biến chứng xảy ra; nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, trang bị các máy móc hiện đại; tiếp tục nâng cao tinh thần thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh”.

Bên cạnh đó Bà Nguyễn Thu Hà cho biết thêm:Người cao tuổi thường mắc bệnh về mắt như: Đục thủy tinh thể (Cataract): Đây được gọi là căn bệnh mắt của người già, số bệnh nhân trên 50 tuổi chiếm hơn 70% người mắc bệnh đục thủy tinh thể. Dấu hiệu của bệnh là thị lực giảm, xuất hiện chấm đen như ruồi bay trước mắt, lóa mắt khi nhìn trực tiếp vào ánh sáng;

Thoái hóa hoàng điểm (AMD): đây cũng là căn bệnh phổ biến ở người cao tuổi. Điều nguy hiểm của bệnh là tiến triển chậm, không có nguyên nhân rõ ràng đến khi phát hiện thì thị lực đã bị suy giảm;

Bệnh võng mạc tiểu đường: là một biến chứng của bệnh đái tháo đường và là nguyên nhân gây mù lòa. Hình thức phổ biến nhất là bệnh võng mạc do tiểu đường xảy ra khi bệnh tiểu đường gây tổn thương các mạch máu nhỏ bên trong võng mạc;

Cườm nước (tăng nhãn áp): là một nhóm các bệnh có thể làm hỏng thần kinh thị giác của mắt và dẫn đến mất thị lực và mù lòa. Bệnh do áp lực cao trong mắt và ảnh hưởng đến thị giác bên hoặc ngoại vi;

Khô mắt: xảy ra khi mắt được làm ẩm đúng cách, hoặc khi nước mắt không có độ đồng đều và bay hơi quá nhanh. Khô mắt có thể ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như sử dụng máy tính hoặc đọc sách trong một khoảng thời gian dài;

Vì vậy, người cao tuổi nên thực hiện một số biện pháp để chăm sóc mắt ở người cao tuổi: Ở người già, nguy cơ cao huyết áp, đái tháo đường rất cao. Đây là hai bệnh lý hàng đầu làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về mắt. Vì thế thường xuyên kiểm tra sức khỏe để kịp thời điều trị những bệnh có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe mắt; Không hút thuốc lá vì khói thuốc là kẻ thù số một của mắt. Khói thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể ở người già; Chế độ đinh dưỡng hợp lý: Một chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người già sẽ giúp hạn chế tối đa nguy cơ mắc các bệnh về mắt. Chế độ ăn uống cần bổ sung những thực phẩm có chất béo bão hòa đơn omega-3, các chất chống oxy hóa như vitamin C, E….Ăn nhiều rau màu xanh đậm như rau bina, cải xoăn, bông cải xanh, các loại củ quả màu vàng và cam có beta carotene, zeaxathin và lutein giúp hạn chế nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng. Ngoài ra cần bổ sung Vitamin A, B1, B2 và các carotene thiết yếu theo chỉ dẫn của bác sĩ để có đôi mắt khỏe; Sử dụng các thảo dược như hoa cúc, thảo quyết minh hàng ngày. Bạn có thể dùng để ngâm trà, xông hơi…Đây là các loại thảo được giúp thanh can sáng mắt rất tốt cho người cao tuổi; Tinh thần thoải mái: Ngoài việc chăm sóc đôi mắt, cần tạo không gian sống vui vẻ, thoải mái cho người già. Cuộc sống thoải mái tinh thần không chỉ giúp ngăn ngừa bệnh về mắt mà còn tăng sức khỏe toàn thân; Khám mắt định kỳ tại bệnh viện mắt chuyên khoa 6 tháng một lần để kịp thời phát hiện và điều trị các bệnh về mắt.

Nguyễn Minh