Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 30
  • Hôm nay: 2515
  • Trong tuần: 30 598
  • Tất cả: 12594205
Hội nghị trực tuyến tiến độ tiêm chủng vắc xin Covid-19 và tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh
Sáng ngày 2/8, tại Hà Nội, đồng chí Đào Hồng Lan - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đã chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về tiến độ tiêm chủng vắc xin Covid - 19 và tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh do Bộ Y tế tổ chức. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Ninh Bình có Lãnh đạo Sở Y tế, Phòng Nghiệp vụ Y; các bệnh viện Đa khoa tỉnh, Sản Nhi, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, các bệnh viện và trung tâm y tế huyện/thành phố.

Theo báo cáo tình hình dịch bệnh của Cục Y tế dự phòng, 7 tháng đầu năm 2022, cả nước ghi nhận hơn 9 triệu ca mắc Covid-19, hơn 8,5 triệu người khỏi bệnh, gần 11 nghìn ca tử vong. Tích lũy đến nay, cả nước ghi nhận 10,7 triệu ca mắc Covid-19, có 9,9 triệu người khỏi bệnh, hơn 43 nghìn ca tử vong. Từ cuối tháng 3/2022, dịch có xu hướng giảm mạnh và hiện vẫn đang cơ bản kiểm soát tốt trên phạm vi cả nước. Biến thể phụ BA.4, BA.5 của Omicron đã được ghi nhận trong nước.

Bệnh sốt xuất huyết, tích lũy từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 136.075 trường hợp mắc, 45 trường hợp tử vong. Số mắc tăng 3,2 lần so với cùng kỳ năm trước. Số mắc tập trung chủ yếu tại các tỉnh Miền Nam và một số tỉnh miền Trung, Tây Nguyên. Các bệnh lưu hành như tay chân miệng, sốt rét, sởi, dại ghi nhận số mắc giảm so với cùng kỳ 2021 nhưng đang có xu hướng gia tăng, bệnh tay chân miệng gia tăng cục bộ tại một số địa phương, bệnh sởi ghi nhận rải rác tại một số nơi. Hiện chưa ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ, viêm gan cấp tính chưa rõ nguyên nhân và các bệnh truyền nhiễm nhóm A khác.

Tính đến 31/7/20222, cả nước đã tiêm được hơn 245,7 triệu liều vắc xin phòng Covid-19. Nhóm đối tượng từ 18 tuổi trở lên có tỷ lệ tiêm các mũi 1,2,3,4 tương ứng xấp xỉ 100%, 100%, 71,5% và 63,0%; trẻ em từ 12 - 17 tuổi tiêm các mũi 1,2,3 đạt tỷ lệ xấp xỉ 100%, 99,5% và 33,7%; trẻ từ 5 - 11 tuổi tiêm các mũi 1,2 đạt tỷ lệ xấp xỉ 69,3% và 37,0%.

Trước tình hình đó, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương cần tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, chủ động quyết liệt trong phòng, chống dịch bệnh, tập trung chỉ đạo triển khai các nội dung: chủ động trước các tình huống dịch có thể xảy ra, không để bất ngờ, bị động. Quán triệt và thực hiện nghiêm những giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo công thức “2K (khẩu trang, khử khuẩn) + vắc xin + thuốc điều trị + công nghệ + ý thức người dân và các biên pháp khác” với các trụ cột cách ly, xét nghiệm, điều trị; Chỉ đạo theo dõi, bám sát tình hình dịch bệnh trên địa bàn, nhất là sự xuất hiện các biến thể mới; thường xuyên đánh giá cấp độ dịch để kịp thời điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch theo Nghị quyết 128 của Chính Phủ; tăng cường giám sát phát hiện sớm, điều trị kịp thời các trường hợp mắc bệnh, hạn chế các trường hợp chuyển bệnh nặng, tử vong; phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ, Pasteur lấy mẫu, giải trình tự gen, phát hiện sớm các biến thể mới của vi rút SARS-CoV-2; Chủ động có các giải pháp ứng phó với các dịch bệnh có nguy cơ bùng phát trên địa bàn và ngăn chặn, kiểm soát ngay tại cửa khẩu với các dịch bệnh mới; tăng cường giám sát, sàng lọc phát hiện sớm các ca mắc bệnh tại cộng đồng và tại các cơ sở điều trị; triển khai xử lý các ổ dịch, hạn chế lây lan ra diện rộng; thực hiện quyết liệt các chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng (bọ gậy);

Chỉ đạo các cơ sở điều trị thực hiện tốt việc phân tuyến, phân luồng khám, sàng lọc bệnh; đảm bảo công tác thu dung, cấp cứu, cách ly, điều trị, đặc biệt với các nhóm nguy cơ cao như phụ nữ có thai, người mắc bệnh mạn tính, người già và trẻ em, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong; thực hiện nghiêm việc kiểm soát nhiễm khuẩn, không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Hội nghị cũng đã nghe báo cáo tình hình tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương; báo cáo về việc triển khai hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh Đậu mùa khỉ và tăng cường công tác điều trị sốt xuất huyết, tay chân miệng của Cục quản lý Khám chữa bệnh. Đại biểu tại điểm cầu các địa phương cùng chia sẻ kinh nghiệm, những tồn tại, khó khăn và đề xuất các giải pháp, phòng chống dịch bệnh.

Tại Ninh Bình, tính đến ngày 24/7, toàn tỉnh ghi nhận 103.703 trường hợp mắc Covid -19, trong đó có 105 trường hợp tử vong, 200 trường hợp đang điều trị. Về dịch chân tay miệng, số ca mắc tích lũy từ đầu năm đến ngày 25/7 là 101 trường hợp, tăng 81 trường hợp so với cùng kỳ năm 2021, không ghi nhận trường hợp tử vong.  Đối với dịch sốt xuất huyết Dengue, số ca mắc tích lũy từ đầu năm đến nay là 37 trường hợp, với 8 ca nội tỉnh, tăng 31 trường hợp so với cùng kỳ năm ngoái, không ghi nhận trường hợp tử vong. Riêng bệnh đậu mùa khỉ, hiện Ninh Bình chưa ghi nhận ca mắc, tuy nhiên nguy cơ bệnh này xâm nhập vào tỉnh rất lớn do lưu lượng người đi lại nhiều, từ khách du lịch, người nhập cảnh... Đối với công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19, tỉnh tiến hành rà soát tiêm liều cơ bản, liều nhắc lại lần 1, liều nhắc lại lần 2 cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên, tiêm liều cơ bản cho trẻ từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi; tiêm liều nhắc lại (mũi 3) cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi đảm bảo tiêm chủng an toàn, hiệu quả, đúng quy định.

Lê Lành

 

  • Từ khóa :