6 tháng đầu năm, phát hiện 43 người nhiễm HIV mới

Trong 6 tháng đầu năm 2019, toàn tỉnh đã phát hiện 43 người nhiễm HIV mới, 19 người chuyển sang giai đoạn AIDS, 02 bệnh nhân tử vong do AIDS.

Lũy tích số người nhiễm HIV là 4.047 người, trong đó: số người nhiễm HIV còn sống là 1.775 người, số người chuyển sang giai đoạn AIDS là 1.182 người, số trường hợp tử vong do AIDS là 1.090 người. Tỷ lệ người nhiễm HIV đang điều trị ARV trên địa bàn tỉnh có thẻ bảo hiểm y tế là 96%; Tổ chức hiệu quả Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2019: đã thực hiện tư vấn và xét nghiệm HIV cho 7.320 phụ nữ mang thai, trong đó số phụ nữ có thai đang điều trị ARV là 12 người, 11 trẻ được sinh ra từ bà mẹ nhiễm HIV được điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, 07 trẻ được làm xét nghiệm chẩn đoán HIV sớm đều cho kết quả âm tính.

Duy trì chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone. Mở thêm 02 điểm cấp phát thuốc methadone tại Trạm Y tế xã Gia Lâm và Phòng khám Đa khoa khu vực Quỳnh Sơn, xã Quỳnh Lưu, huyện Nho Quan. Toàn tỉnh hiện đang điều trị cho 796 người nghiện chất dạng thuốc phiện bằng Methadone (đạt 88,4% chỉ tiêu được giao), trong đó có 675/796 bệnh nhân điều trị liều duy trì (đạt 84,7%) ./.