Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Kim Sơn quan tâm củng cố mạng lưới y tế cơ sở
Lượt xem: 213
Những năm qua, huyện Kim Sơn đã tập trung các nguồn lực đầu tư, củng cố và nâng cao chất lượng mạng lưới y tế cơ sở (YTCS). Nhờ đó, mạng lưới YTCS trên địa bàn huyện đã được củng cố, phát triển và hoạt động ngày càng hiệu quả, đáp ứng tốt nhu cầu khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.

Đúng lịch hẹn, bà Nguyễn Thị Ngân có mặt tại Trạm Y tế xã Chất Bình để kiểm tra huyết áp. Bà cho biết: “Mấy năm trước bà bị bệnh cao huyết áp, phải lên tuyến trên điều trị rất tốn kém, mất thời gian, phiền con cháu. Sau đó bà được theo dõi, điều trị tại trạm y tế xã nên rất thuận tiện. Các y, bác sĩ ở đây chăm sóc bệnh nhân tận tình chu đáo; cơ sở vật chất sạch sẽ và thoáng mát nên bà rất yên tâm”.

Trạm Y tế xã Chất Bình, huyện Kim Sơn hiện có 5 cán bộ, nhân viên y tế, trong đó có 2 bác sĩ, 1 điều dưỡng, 2 y sĩ. Được sự quan tâm của chính quyền địa phương, trạm y tế được đầu tư đồng bộ về cơ sở vật chất, trang thiết bị thiết yếu, nguồn nhân lực. Với sự nỗ lực trong thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn, chất lượng khám, chẩn đoán và điều trị bệnh của trạm y tế ngày càng được nâng; đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân trên địa bàn.

Trao đổi với bác sĩ Phạm Thị Giang, trưởng Trạm y tế xã Chất Bình, huyện Kim Sơn được biết: “Định kỳ hằng tháng, trạm tổ chức giao ban, triển khai kế hoạch đối với mạng lưới y tế thôn; xây dựng kế hoạch triển khai các chương trình y tế giữa trạm với các tổ chức đoàn thể của xã; phân công cán bộ phụ trách, theo dõi từng thôn, phối hợp với các tổ chức đoàn thể lồng ghép, tuyên truyền phòng chống dịch bệnh, triển khai thực hiện các chương trình y tế quốc gia đến người dân. Bên cạnh đó, các chương trình mục tiêu y tế quốc gia được trạm triển khai có hiệu quả, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức của người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường. Trạm phối hợp chặt chẽ với các ngành, đoàn thể trong việc tuyên truyền phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, tư vấn cho các bà mẹ mang thai. Nhờ đó, tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng các thể giảm hàng năm; số trẻ trong độ tuổi được tiêm đầy đủ các loại vắc-xin phòng bệnh đạt trên 98%; trẻ từ 6 tháng đến 36 tháng tuổi được uống bổ sung vitamin A đạt 100%; công tác dân số trên địa bàn xã cũng được quan tâm chỉ đạo có hiệu quả.”

Để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho hhân dân, hàng năm Trung tâm Y tế huyện đã tham mưu cho UBND huyện lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả công tác y tế, như: Huy động nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, đưa y tế - dân số vào chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương... Hàng tháng, duy trì giao ban với trạm trưởng y tế xã, thị trấn, với cán bộ chuyên trách để nắm bắt tình hình và có chỉ đạo kịp thời để các trạm thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Trung tâm Y tế huyện và trạm y tế các xã, thị trấn được trang bị thêm các loại thiết bị phục vụ cho công tác KCB như: máy đo huyết áp, ống nghe, đèn sưởi, nhiệt kế điện tử, máy tạo oxy, các dụng cụ đặt vòng tránh thai, nồi hấp, máy khí dung...

Hàng năm, luân phiên cử cán bộ y tế cơ sở tham gia các lớp tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ tại Bệnh viện Đa khoa huyện, thường xuyên cử cán bộ có trình độ đại học tại Trung tâm Y tế huyện xuống tăng cường tại các xã. Bên cạnh đó, ngành y tế huyện phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, giáo dục sức khỏe, chỉ đạo các cơ sở làm tốt công tác y tế dự phòng, không để dịch bệnh xảy ra trên địa bàn. Các chương trình mục tiêu quốc gia y tế như: công tác tiêm chủng mở rộng, vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống HIV/AIDS, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em và chăm sóc sức khỏe sinh sản, chăm sóc sức khỏe tâm thần cộng đồng... triển khai trên địa bàn huyện cũng mang lại những kết quả đáng ghi nhận. Trong đó, tỷ lệ trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng đủ liều đạt 98%, tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ dưới 5 tuổi giảm hàng năm; chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản tiếp tục tăng cường, bảo đảm sức khoẻ cho bà mẹ và trẻ sơ sinh. Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm được triển khai đồng bộ, không xảy ra ngộ độc thực phẩm...

Tích cực ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động KCB, cập nhật kịp thời các thông tin sức khỏe cần thiết nên công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân tại các trạm y tế xã đã được cải thiện. Đến nay, 25/25 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đều đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn đến năm 2020....

Trao đổi với ông Lê Hữu Trường, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Kim Sơn được biết:“ Đạt được kết quả trên là do huyện đã quan tâm đầu tư cơ sở vật chất và phát triển nguồn nhân lực y tế cho tuyến cơ sở. Việc xây dựng Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới đã tạo điều kiện tăng cường cả về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị cho hệ thống y tế tuyến cơ sở. Trong đó với tuyến xã, nhiều trạm được đầu tư xây dựng 2 tầng khang trang, có đủ số phòng theo quy định, tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế. Bên cạnh đó, huyện quan tâm đào tạo, tập huấn nghiệp vụ ngắn hạn, chuyên sâu cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế.”

Trong thời gian tới, ngành y tế huyện tiếp tục tranh thủ sự hỗ trợ của cấp trên, đầu tư xây dựng mới một số trạm y tế xuống cấp; tăng cường xã hội hóa về công tác y tế; tận dụng linh hoạt các nguồn lực để đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho tuyến y tế cơ sở; chú trọng công tác củng cố nguồn nhân lực, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho các y, bác sĩ, nhân viên y tế vừa có nghiệp vụ chuyên môn giỏi, vừa có phẩm chất đạo đức, ý thức phục vụ Nhân dân và người bệnh, thể hiện đúng lời dạy của Bác Hồ “lương y phải như từ mẫu”; thực hiện đồng bộ các giải pháp để củng cố và nâng cao chất lượng mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe của người dân”

Thu Trang

  • Từ khóa :
Footer chưa được cập nhật nội dung hoặc chưa được duyệt !