Kết quẩ công tác y tế dự phòng quý II
Quý II năm 2019, công tác y tế dự phòng nhìn chung được triển khai đồng bộ và có hiệu quả. Công tác chỉ đạo, tham mưu, giám sát được tăng cường kịp thời; công tác truyền thông GDSK được đẩy mạnh trên các phương tiện thông tin đại chúng. Công tác phòng chống dịch bệnh được triển khai kịp thời, 6 tháng đầu năm, không có dịch bệnh lớn xảy ra. Một số bệnh lưu hành có xu hướng tăng như: sởi, sốt xuất huyết, ho gà, tay chân miệng, viêm gan vi rút. Công tác tiêm chủng mở rộng được đảm bảo an toàn, hiệu quả. Tuy nhiên tỷ lệ trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ giảm so với kế hoạch40,5%.  Không xảy ra phản ứng nặng sau tiêm chủng.

Duy trì tốt công tác giám sát phát hiện người nhiễm HIV. Đến hết quý II/2019 phát hiện 43 người nhiễm mới HIV, lũy tích số người nhiễm HIV là 4.047 người. Tỷ lệ người nhiễm HIV đang điều trị ARV trên địa bàn tỉnh có thẻ BHYT là 96%; Thực hiện tốt công tác điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone cho 796 người đạt 88,4% chỉ tiêu; thực hiện tư vấn và xét nghiệm HIV cho 7.320 phụ nữ mang thai, điều trị ARV cho 12 phụ nữ mang thai, 11 trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV đều được điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con ,  07 trẻ sinh ra xét nghiệm âm tính với HIV.

Duy trì tốt công tác khám phát hiện mới các bệnh về Lao, Phong, Tâm thần, Mắt.Công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản và cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em được duy trì tốt.

Công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm được tăng cường, đẩy mạnh mang lại hiệu quả tích cực. Trong quý II, toàn tỉnh đã kiểm tra được 1.923 cơ sở, phát hiện 267 cơ sở vi phạm, phạt tiền 122 cơ sở với tổng số tiền phạt là 241 triệu đồng, 30 cơ sở bị tiêu hủy sản phẩm, 38 cơ sở bị tịch thu sản phẩm. Cùng với đó, duy trì thực hiện tốt công tác giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm, ghi nhận 37 ca ngộ độc lẻ tẻ. Không có tử vong do ngộ độc thực phẩm.

Công tác Dân số - Kế hoạch hoá gia đình được đẩy mạnh: trong 6 tháng đầu năm 2019, toàn tỉnh có 3.955 trẻ được sàng lọc sơ sinh đạt 50%, phát hiện 4 ca thiếu men G6PD. Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên là 28% tăng 2,5% so với cùng kỳ.

Thời gian tới các đơn vị khối y tế dự phòng tiếp tục triển khai các nhiệm vụ theo chỉ tiêu kế hoạch, chú trọng tập trung tuyên truyền phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm, an toàn tiêm chủng, chăm sóc sức khỏe sinh sản, dân số - KHHGĐ. Tăng cường công tác giám sát dịch bệnh, phát  hiện sớm, xử lý dịch kịp thời, không để dịch bệnh lớn xảy ra trên địa bàn, hạn chế tỷ lệ mắc, không để bệnh nhân tử vong do dịch bệnh. /.