Hội nghị triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” và phương hướng, nhiệm vụ công tác an toàn thực phẩm năm 2023
Đồng chí Tống Quang Thìn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh
ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực BCĐ liên
ngành về ATTP tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng dự có các đồng chí thành viên BCĐ
liên ngành ATTP tỉnh, Tổ giúp việc BCĐ; Trưởng BCĐ liên ngành ATTP các huyện,
thành phố; Phòng Y tế, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố...
Năm 2022, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã kịp thời ban hành
các văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các cấp triển khai thực hiện công
tác bảo đảm ATTP theo sự chỉ đạo của Trung ương và điều kiện thực tế của địa
phương, đảm bảo sự thống nhất từ tỉnh đến cơ sở. Công tác ATTP có sự phối hợp
chặt chẽ giữa các ngành thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP của tỉnh; các
ngành, các cấp đều nghiêm túc triển khai hoạt động theo chức năng, nhiệm vụ được
phân công và có báo cáo kết quả thực hiện. Trong năm 2022, tình hình dịch bệnh
COVID-19 đã cơ bản ổn định, nên các hoạt động về ATTP đã được các sở, ngành và
UBND các cấp tăng cường.
Công tác tuyên truyền các chủ trương chính sách của
Đảng, pháp luật của Nhà nước, kiến thức khoa học về ATTP cho nhân dân được triển
khai đa dạng về hình thức và nội dung trên địa bàn tỉnh, góp phần trong việc
thay đổi nhận thức, thái độ, hành vi của người quản lý, người sản xuất, kinh
doanh và tiêu dùng thực phẩm. Hoạt động xúc tiến thương mại đã và đang bước đầu
triển khai có hiệu quả. Công tác thanh, kiểm tra liên ngành và chuyên ngành đối
với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh tiếp tục được
duy trì, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các lỗi vi phạm, góp phần chấn chỉnh
và đưa hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện theo đúng quy định của
nhà nước. Kết quả trong năm 2022, toàn tỉnh đã thanh, kiểm tra được 5.708 lượt
cơ sở, phát hiện 458 cơ sở có hành vi vi phạm, phạt tiền 269 cơ sở với số tiền
934.820.000đ (gấp 1,7 lần so với năm 2021 là 546.280.000đ). Đồng thời, Việc tiếp
nhận phản ánh, kiến nghị của tổ chức, cá nhân về ATTP tiếp tục được các ngành,
các cấp duy trì và thực hiện giải quyết theo đúng trình tự, quy định của pháp
luật. Công tác cải cách hành chính tiếp tục được đẩy mạnh và tăng cường. Việc bảo
đảm ATTP phục vụ các sự kiện văn hóa, chính trị tại địa phương và khách du lịch
triển khai có hiệu quả, không để xảy ra các sự cố về ATTP... Để tăng cường hơn
nữa vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong công
tác bảo đảm an ninh, ATTP, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh tổ chức triển
khai “Tháng hành động vì ATTP” trên địa bàn tỉnh năm 2023, với chủ đề: “Bảo đảm
an ninh, ATTP trong tình hình mới”. Thời gian triển khai được thực hiện từ ngày
15/4 đến 15/5/2023.
Mục tiêu đặt ra của Tháng hành động vì ATTP là đẩy mạnh
tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của
các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong bảo đảm an ninh,
ATTP; đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong
việc thực thi pháp luật về ATTP; kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm
an toàn, chất lượng cao, các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, ATTP.
Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, ATTP; kiên
quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất,
kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, ATTP; nêu cao vai trò của chính quyền
các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng
đối với việc tuân thủ pháp luật về ATTP đối với các cá nhân, cơ sở sản xuất,
kinh doanh thực phẩm. Nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực
phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm
không an toàn.
Tại hội nghị, các đại biểu, đại diện các sở, ngành,
đoàn thể, đơn vị, địa phương đã phát biểu, thảo luận, nêu ý kiến, tập trung vào
những nội dung: Công tác tuyên truyền, nâng cao kiến thức cho người dân, thay đổi
hành vi cho người sản xuất, kinh doanh và sử dụng thực phẩm; cần kiên quyết xử
lý nghiêm những hành vi vi phạm về ATTP; vấn đề đảm bảo ATTP trong các bếp ăn tập
thể; đề xuất thành lập tổ, đội giám sát cộng đồng về ATTP; những thuận lợi, khó
khăn trong công tác đảm bảo ATTP hiện nay... Các đại biểu cũng nêu ra các giải
pháp, kiến nghị, đề xuất về việc phối hợp triển khai trong công tác cải cách thủ
tục hành chính, kết nối ứng dụng công nghệ giữa các cơ quan, đơn vị để quản lý
về ATTP; việc kiểm tra chuyên ngành, liên ngành, huy động sự vào cuộc của toàn
xã hội, đảm bảo công tác ATTP được thực hiện thống nhất từ tỉnh đến cơ sở, góp
phần nâng cao nhận thức, ý thức của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu
dùng trong lựa chọn và sử dụng thực phẩm...
Kết luận hội nghị, đồng chí Tống Quang Thìn, Ủy viên
Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường
trực BCĐ liên ngành về ATTP tỉnh biểu dương những kết quả đạt được trong công
tác đảm bảo ATTP của tỉnh trong năm 2022, do đó việc đảm bảo ATTP của tỉnh cơ bản
được kiểm soát tốt. Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng ghi nhận
các ý kiến phát biểu đóng góp sát thực với tình hình thực tế tại mỗi địa phương
của các đại biểu đại diện các cơ quan, đơn vị, địa phương trong công tác đảm bảo
ATTP thời gian qua; giao cho các đơn vị, các ngành liên quan có sự triển khai,
phối hợp triển khai thực hiện hiệu quả trong thời gian tới.
Để tiếp tục triển khai đồng bộ, có hiệu quả công tác
bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh, phấn đấu đạt các mục tiêu, chỉ tiêu năm 2023, đồng
chí Tống Quang Thìn, Ủy viên Ban chỉ Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực
UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực BCĐ liên ngành về ATTP tỉnh yêu cầu các sở,
ban, ngành, UBND các cấp tập trung triển khai một số nội dung trọng tâm như: Tiếp
tục triển khai nghiêm túc, hiệu quả Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 và Công
văn số 283/UBND-VP6 ngày 29/4/2020 về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản
lý nhà nước về ATTP. Căn cứ vào Kế hoạch số 76/KH-UBND ngày 04/6/2021 của UBND
tỉnh về bảo đảm ATTP tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2021-2025; Kế hoạch số 01/KH-UBND
ngày 04/01/2023 của UBND tình về thực hiện Kế hoạch số 102-KH/TU của Ban Thường
vụ Tỉnh ủy về việc thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW, ngày 21/10/2022 của Ban Bí
thư Trung ương Đảng về tăng cường bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới và
các Kế hoạch chuyên ngành có liên quan các sở, ban, ngành và UBND các huyện,
thành phố chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động và triển khai tổ chức có hiệu quả
các hoạt động bảo đảm ATTP theo vực được phân công quản lý trong năm 2023.
Cùng với đó, quan tâm đến việc sản xuất và đăng tải
các sản phẩm truyền thông về chất lượng ATTP trên Website của các sở, ngành; phối
hợp với các cơ quan thông tin đại chúng đưa tuyên truyền sâu rộng về lĩnh vực
ATTP, công khai các cơ sở, cá nhân vi phạm về ATTP theo quy định, cũng như biểu
dương các đơn vị có thành tích tốt trong các hoạt động bảo đảm ATTP. Chú trọng
kiểm soát và bảo đảm ATTP tại các bếp ăn tập thể, cơ sở chế biến suất ăn sẵn;
cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Các địa phương phối hợp, hỗ
trợ xây dựng, kết nối chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn và xây dựng các
mô hình sản xuất nông lâm thủy sản an toàn.
Các sở, ban, ngành và UBND cấp huyện, xã chủ động
triển khai cũng như phối hợp với các sở, ngành liên quan triển khai hiệu quả
công tác quản lý nhà nước về ATTP theo chỉ đạo của Bộ chuyên ngành và các văn bản
chỉ đạo của UBND tỉnh. Đặc biệt tăng cường các cuộc kiểm tra đột xuất về ATTP,
chú trọng kiểm tra các cơ sở thực phẩm theo phân cấp quản lý, không để thực phẩm
giả, thực phẩm kém chất lượng, không có nguồn gốc xuất xứ, rõ ràng lưu thông
trên thị trường.
Tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong
cải cách, giải quyết thủ tục hành chính về ATTP. Tiếp tục tăng cường công tác
tuyên truyền về ATTP trong hệ thống của Hội, Đoàn thể; đẩy mạnh hoạt động ký
cam kết và nhân rộng các mô hình điểm về sản xuất, kinh doanh thực phẩm an
toàn...
Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng yêu
cầu, các ngành, địa phương, căn cứ điều kiện cụ thể để tổ chức hội nghị triển
khai “Tháng hành động vì ATTP” năm 2023.
Thông qua đó tạo điểm nhấn, đợt cao điểm, phát động
một chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về ATTP trong các
hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; giảm thiểu các hành vi vi phạm trong
sản xuất kinh doanh thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối
đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc do sử
dụng sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn./.
Nguyễn Minh