Thức ăn nhiều chất béo
hay axit có thể làm trầm trọng các triệu chứng trào ngược dạ dày như ợ nóng,
đau họng hay buồn nôn. Vì thế, bạn nên tìm hiểu xem người bệnh trào ngược dạ dày nên ăn gì để tránh gây hại cho hệ tiêu hóa.
Bệnh trào ngược dạ dày là tình trạng dịch dạ dày bao gồm pepsin, acid HCL và cả thức ăn
trào ngược lên vùng thực quản. Hiện tượng này được gọi là bệnh lý khi các triệu
chứng khó nuốt, đắng miệng, tức ngực, ợ chua, ợ hơi, nóng rát… diễn ra thường
xuyên với tần suất tăng dần.
Đây không phải căn bệnh khó chữa, tuy nhiên nếu
chủ quan thì hệ lụy sẽ vô cùng nghiêm trọng. Trong trường hợp điều trị muộn
hoặc sai cách, niêm mạc thực quản bị biến đổi sẽ gây chảy máu thực quản, hẹp
thực quản, viêm loét dạ dày,… thậm chí ung thư thực quản.
Bị trào ngược dạ dày nên
ăn gì?
Trào ngược dạ dày thuộc nhóm bệnh về đường tiêu
hóa, chính vì thế việc ăn uống sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến bệnh trào ngược dạ
dày. Nó còn là tác nhân gây ra bệnh nếu chúng ta sử dụng những loại thực phẩm
không tốt cho hệ tiêu hóa. Vì thế để phòng tránh và giảm các triệu chứng khó
chịu của bệnh, các bạn nên sử dụng một số loại thực phẩm sau đây:
Nên ăn gừng – nghệ vàng
Từ xưa đến nay người ta vẫn sử dụng gừng và nghệ
như một loại gia vị không thể thiếu trong một số món ăn và được sử dụng khá
thường xuyên. Nhưng không có mấy người biết đến những tác dụng đặc biệt của nó
đối với bệnh trào ngược dạ dày. Do có đặc tính chống viêm tự nhiên nên gừng và
nghệ được sử dụng nhiều để chữa các bệnh về tiêu hóa. Ngày nay, các nhà khoa
học còn nghiên cứu và chiết xuất thành công hoạt chất nano curcumin từ nghệ
vàng bằng công nghệ nano giúp tăng hiệu quả điều trị bệnh của nghệ lên gấp 40
lần so với sử dụng nghệ tươi hay tinh bột nghệ thông thường.
Nên ăn đỗ đậu các loại thực phẩm giàu chất xơ
Trong đỗ, đậu có chứa nhiều chất xơ và các amino
acid cần thiết cho sức khỏe nên người bị trào ngược có thể dùng được. Tuy
nhiên, một số loại đậu có thể gây ra chứng đầy hơi như: đậu tương, đậu Hà Lan,
đậu xanh, đậu đen… do có chứa carbohydrat phức hợp. Để giảm bớt hiện tượng này
bạn nên ngâm các hạt đậu khô qua đêm trước khi chế biến để làm mềm hạt đỗ, đậu.
Bạn có thể không cần thiết phải kiêng hoàn toàn mà nên ăn với lượng nhỏ để cơ
thể dần thích ứng.
Nên ăn bột yến mạch
Đây được xem như một loại thực phẩm đa năng, nó
không chỉ được các chị em phụ nữ sử dụng để làm đẹp mà còn rất tốt người bị
bệnh tim mạch và những bệnh nhân bị chứng trào ngược dạ dày thực quản. Dùng yến mạch vào buổi sáng vừa cung cấp cho cơ thể nguồn năng
lượng dồi dào lại vừa giúp hấp thụ tốt lượng acid dư thừa sau một đêm ngủ dài
do có chứa nhiều chất xơ tự nhiên.
Nên
uống sữa
Sữa giúp cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ
thể và có khả năng làm bão hòa acid trong dạ dày hơn nữa nó lại rất dễ tiêu
hóa. Vì vậy với những người bị trào ngược dạ dày thực quản, sữa có tác dụng rất
tốt. Tuy nhiên cần lưu ý không nên uống sữa vào lúc vừa ngủ dậy hay lúc bụng
rỗng. Tốt nhất, dù người có bệnh hay không có bệnh cũng nên uống sữa vào khoảng
2h sau khi ăn. Nên uống sữa ấm, lạnh quá hoặc nóng quá đều không tốt cho bạn.
Ngoài ra bạn có thể dùng sữa chua: Do có chứa
các men tiêu hóa lợi khuẩn giúp đẩy nhanh quá trình tiêu hóa, từ đó đẩy nhanh
quá trình làm rỗng dạ dày và cải thiện nhanh bệnh trào ngược dạ dày thực quản.
Nên ăn bánh mì
Từ lâu, bánh mì luôn được xem là người bạn tốt
của dạ dày. Không những tốt với dạ dày mà nó còn là siêu thực phẩm cho người bị
trào ngược dạ dày thực quản. Do có khả năng hút “acid” giúp làm giảm lượng acid
trong dạ dày, hạn chế các thương tổn do những acid này gây ra cho dạ dày.
2. Người bị trào ngược
dạ dày nên ăn hoa quả gì ?
Nên ăn chuối chín không nên ăn chuối tiêu
Chuối dễ tiêu hóa và thường không gây bất cứ tác
hại nào cho dạ dày. Chuối giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày bằng cách trung hòa lượng
axit có trong dạ dày. Chuối cũng chứa nhiều chất xơ mềm có tác dụng dễ tiêu hóa
và giúp loại bỏ các độc tố trong hệ tiêu hóa.
Người bị trào ngược dạ dày nên ăn chuối chín kỹ
và ăn sau lúc ăn 30 phút là tốt nhất, tránh ăn chuối tiêu.
Nên ăn dưa hấu hoặc dưa gang
Do có khả năng trung hòa được các acid dư thừa
trong dạ dày mà dưa hấu, dưa gang được rất nhiều chuyên gia y tế khuyên dùng
cho bệnh nhân bị trào ngược dạ dày nói riêng hay các bệnh về dạ dày nói chung.
Nó vừa cung cấp nguồn vitamin dồi dào cho cơ thể lại vừa có thể cải thiện tình
trạng ợ chua, ợ nóng ở của bệnh trào ngược dạ dày thực quản.
Nên ăn quả bơ
Quả bơ với đặc tính mềm, dễ tiêu hóa rất thân
thiện với dạ dày. Ăn bơ thường xuyên giúp cải thiện quá trình tiêu hóa của nhu
động ruột. Đặc biệt, quả bơ có chứa nhiều Kali có tác dụng cải thiện tình trạng
căng thẳng, stress gây đau dạ dày.
Trong đu đủ chín có chứa các enzym papain và
chymopapain giúp phá vỡ các protein khó tiêu hóa. Ăn đu đủ chín giúp kích thích
tiêu hóa, giảm chứng khó tiêu và giúp trị táo bón, làm dịu dạ dày bằng cách
giảm nồng độ axit tăng tiết.
Nên ăn táo
Quả táo rất giàu Pectin, chất xơ hòa tan có tác
dụng hỗ trợ quá trình bài tiết diễn ra thuận lợi, cải thiện hệ tiêu hóa, chống
táo bón, thích hợp với những người có dạ dày đang yếu. Lưu ý, bạn nên ăn táo ngọt
và tránh các loại táo chua, táo xanh.
Nên ăn dưa chuột
Dưa chuột rất giàu chất xơ, các chất dinh dưỡng
và khoáng chất như Canxi, Folate, chất béo, vitamin C. Trong dưa chuột có
Erepsin – một loại Protein dễ tiêu hóa. Ăn dưa chuột giúp giảm các triệu chứng
ợ nóng do trào ngược dạ dày gây ra.
Nên ăn quả việt quất
Việt quất là nguồn cung cấp chất xơ và vitamin C
dồi dào có tác dụng chống oxy hóa, giúp các vết loét dạ dày mau lành. Việt quất
cũng có khả năng chống lại ung thư đường ruột. Bạn nên dùng việt quất dưới dạng
nước ép.
Nên ăn quả mận khô
Mận khô có tác dụng nhuận tràng tự nhiên. Trong
mận khô có chứa một hợp chất gọi là Dihydroxyphenyl isatin giúp kích thích ruột
co bóp và tiêu hóa thức ăn. Mận khô chứa một lượng lớn chất xơ hòa tan, Magie, Sorbitol
giúp cấp nước cho đường tiêu hóa hoạt động trơn tru. Do đó, ăn mận khô mang lại
nhiều tác dụng tốt cho người trào ngược dày.
Nên uống nước dừa
Nước dừa cung cấp nhiều khoáng chất, vitamin và
chất điện giải giúp cơ thể không bị thiếu nước. Nước dừa có tác dụng kháng
khuẩn nhẹ và chống viêm giúp các vết loét dạ dày mau lành. Người bị trào ngược
dạ dày có thể uống nước dừa thường xuyên nhưng không quá 2 quả/ngày.
Nên ăn quả thanh long
Quả thanh long là một loại quả đặc biệt tốt cho
hệ tiêu hóa. Hàm lượng nước và chất xơ hòa tan, đặc biệt là chất nhầy trong
loại quả này hoạt động như một lớp màng bảo vệ niêm mạc dạ dày tránh khỏi các
tác động xấu gây hại. Thanh long cũng cung cấp lượng lớn chất dinh dưỡng cho cơ
thể mà không bắt dạ dày phải hoạt động quá nhiều để tiêu hóa chúng.
3. Bệnh nhân bị trào
ngược dạ dày không nên ăn gì?
Bệnh trào ngược dạ dày thực quản xảy ra khi có
sự mất cân bằng giữa hai yếu tố tấn công và yếu tố phòng thủ. Yếu tố tấn công
bao gồm sự tăng tiết HCl, pepsine và sự ứ trệ thức ăn trong dạ dày gây tăng áp
lực lên cơ thắt thực quản thúc cơ này mở gây trào ngược dạ dày thực quản. Khi
yếu tố tấn công quá mạnh sẽ đầy lùi yếu tố bảo vệ. Một số loại đồ ăn có tính
kích thích, đồ uống có gas… là tác nhân gây tăng tiết HCl và pepsine giúp gia
tăng yếu tố tấn công. Chính vì vậy, những người bị mắc bệnh trào ngược dạ dày
thực quản không nên sử dụng các loại thực phẩm và hạn chế các loại hoa quả, đồ
uống như:
Trào ngược dạ dày không nên ăn gì?
Không nên ăn các loại quả nhiều nhựa, chát như
hồng xiêm, sung…
Các loại quả có nhiều nhựa khi đi vào dạ dày kết
hợp với axit dạ dày tạo thành những cục nhỏ. Nó có thể phát triển thành sỏi tồn
tại trong cơ thể ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa.
Hạn chế những đồ ăn nhiều chất béo, dầu, mỡ
Thức ăn nhiều chất béo sẽ khiến dạ dày khó tiêu
và tăng áp lực cho dạ dày. Dạ dày trướng sẽ tăng áp lực lên cơ thắt thực quản
dưới. Thời gian tiêu hóa thức ăn cũng lâu hơn khiến quá trình tiêu hóa thức ăn
bị chậm lại gây khả năng trào ngược dạ dày thực quản.
Bệnh nhân không nên ăn cà chua khi bụng đói, đặc
biệt nếu bạn bị trào ngược axit hoặc viêm loét dạ dày. Cà chua có nhiều Axit
tannic có thể làm tăng nồng độ axit trong dạ dày và làm tình trạng trào ngược
trở nên tồi tệ hơn, gây khó chịu.
Hạn chế ăn lê
Nhiều người nghĩ rằng lê là một loại quả vô hại
cho dạ dày. Thực tế là với người bị trào ngược dạ dày có dạ dày yếu, ăn lê sẽ
khiến cho lớp bảo vệ niêm mạc dạ dày bị phá vỡ. Do lê là loại quả chứa nhiều
chất xơ không hòa tan nên người bị trào ngược dạ dày sẽ bị kích ứng dạ dày khi
ăn lê.
Kiêng các loại đồ ăn, thức uống có chứa nhiều
acid
Cam, chanh… là những loại quả chứa nhiều acid,
chua không tốt cho dạ dày vì nó làm acid trong dạ dày nhiều hơn dễ gây viêm loét dạ dày và làm căng thẳng tình trạng trào ngược.
Hạn chế ăn muối
Muối không những không tốt đối với bệnh như:
thận, huyết áp cao, tim mạch… mà ngay cả bệnh trào ngược dạ dày thực quản cũng
thế. Nó là một trong nhiều tác nhân gây ra trào ngược dạ dày. Chính vì vậy khi
bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản, các bạn nên hạn chế dùng muối hoặc ăn nhạt
chút.
Không nên ăn socola
Trong socola có chứa nhiều chất béo và sữa. Như
đã nói ở trên, chất béo khiến tình trạng trào ngược nặng hơn. Menthyxanthine
trong socola là một chất làm giãn cơ thắt thực quản dưới gây trào ngược. Đây
qủa là một thông tin đáng buồn cho tín đồ của socola.
Không nên uống cà phê, hút thuốc lá, uống bia
rượu…
Cà phê, thuốc lá hay rượu bia hay các chất kích
thích nói chung có khả năng làm giảm các yếu tố bảo vệ cho thực quản, và tăng
các yếu tố tấn công, tăng tiết cortisol khiến tình trạng trào ngược dạ dày thực
quản trầm trọng hơn. Cortisol không chỉ gây tăng tiết acid HCl, pepsine mà còn
làm giảm tiết chấy nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày.
Trên đây là tổng hợp những thực phẩm nên và
không nên ăn khi bị trào ngược dạ dày. Trong trường hợp cần tư vấn và phương
pháp điều trị bệnh hiệu quả, hãy đến khám chuyên khoa tại các phòng khám uy tín
để có phương án tốt nhất. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã có cho mình
những thông tin cần thiết để biết bị trào ngược dạ dày nên ăn gì để mang lại
hiệu quả trong điều trị bệnh.
Nguồn: idpas - Sức khoẻ y tế