Người bị thoái
hóa cột sống nên ăn các thực phẩm giàu vitamin C, canxi, cá béo, nấm
và ngũ cốc các loại. Đồng thời tuyệt đối tránh xa các thức ăn dưới đây.
Bị thoái hóa cột
sống nên ăn gì?
Chế độ ăn uống
kém chính là một trong những nguyên nhân khiến cho tỷ lệ người bị thoái hóa cột
sống ngày càng gia tăng. Do vậy, song song với quá trình điều trị, người bệnh
được khuyên nên cải thiện, điều chỉnh chế độ ăn uống cho khoa học hơn nhằm làm
chậm lại tiến trình thoái hóa của cột sống và giảm nhẹ các triệu chứng liên
quan đến bệnh.
Vậy người bị
thoái hóa cột sống nên ăn gì? Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn nhận diện được
những thực phẩm có lợi cho tình trạng bệnh của mình.
1. Các loại cá béo
Cá béo đặc biệt
giàu omega 3, một loại acid béo tự nhiên nổi tiếng với tác dụng kháng viêm. Chất
này khi được cơ thể hấp thu hoạt động bằng cách ức chế sự phát triển của phản ứng
viêm tại khu vực có đốt sống bị thoái hóa. Vì vậy, bạn không nên bỏ qua nguồn
thực phẩm này trong thực đơn hàng ngày.
Cá béo đứng đầu trong danh sách các thực
phẩm người bị thoái hóa cột sống nên ăn
Các loại cá béo
giàu omega 3 nhất phải kể đến:
Cá
tuyết
Cá
hồi
Cá
trích
Cá
mòi
Cá
cơm biển
Cá
thu
Cá
hồi hoa
Để đạt được những
lợi ích tốt nhất từ các loại cá béo, hãy sử dụng chúng để chế biến món ăn khoảng
3 lần mỗi tuần. Tuy nhiên, nếu bạn có cơ địa bị dị ứng với hải sản thì nên cân
nhắc thay thế cá béo bằng một nguồn thực phẩm khác có khả năng bổ sung omega 3
cho cơ thể nhưng an toàn hơn.
2. Thoái hóa cột sống
nên ăn nước hầm xương
Nghiên cứu cho
thấy trong nước hầm xương, đặc biệt là từ xương ống hay sụn bò, bê, lợn có chứa
một lượng lớn glucosamin và chonroitin. Đây là những thành phần tham gia vào
quá trình cấu tạo lên lớp sụn thêm giữa các đốt sống. Điều này có thể đảm bảo
cho cột sống vận động linh hoạt hơn, giảm thiểu tình trạng ma sát giữa các đốt
sống bị thoái hóa, giảm hiện tượng đau
lưng, tê cứng cột sống.
Thêm vào đó, thường
xuyên ăn nước hầm xương còn giúp bổ sung hàm lượng canxi phong phú cho cơ thể.
Đây là loại khoáng chất không thể thiếu nếu như bạn muốn có một cột sống chắc
khỏe hơn.
3. Thực phẩm giàu
canxi - thức ăn cần thiết cho người bị thoái hóa cột sống
Đối với cột sống
nói chung và hệ xương khớp nói riêng, canxi đóng vai trò tái tạo nên các tế bào
xương, sửa chữa những tổn thương ở khu vực đốt sống bị thoái hóa.
Ngoài ra, việc sử
dụng các thực phẩm giàu canxi trong thực đơn còn giúp bạn kiểm soát được sự
thèm ăn, hỗ trợ giảm cân. Ở một số bệnh nhân bị béo phì, việc giảm cân có thể
giúp giải phóng áp lực cho cột sống, qua đó làm chậm lại tốc độ thoái hóa.
Nếu đang bị
thoái hóa cột sống, mỗi ngày bạn cần cung cấp cho cơ thể khoảng 120mg canxi. Chất
này được tìm thấy nhiều trong các thực phẩm như:
Động
vật có vỏ: Tôm, cua, ốc, sò
Cá
mòi
Nước
cam
Các
sản phẩm từ sữa
Đậu
trắng...
4. Các loại rau xanh
và trái cây
Rau xanh và hoa
quả tươi là nhóm thực phẩm cần được đề cập đến khi trả lời cho câu hỏi
"thoái hóa cột sống nên ăn gì". Chúng không chỉ cung cấp chất xơ mà
còn bổ sung lượng lớn vitamin cũng như các khoáng tố cần thiết để đẩy lùi bệnh
thoái hóa cột sống.
Các loại rau
xanh và trái cây có lợi nhất cho người bị thoái hóa cột sống bao gồm:
Súp lơ xanh:
Thực phẩm này
giàu vitamin A, C, D và các loại khoáng chất như sắt, magie hay phốt pho. Chúng
có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ các tế bao xương, sụn, đồng thời giúp cơ thể
có khả năng tổng hợp được nhiều canxi hơn để nuôi dưỡng cột sống.
Cà rốt:
Thành phần
vitamin A, E được tìm thấy nhiều trong cà rốt là những chất có khả năng bảo vệ
sụn và lớp xương trong đốt sống nằm dưới sụn. Hãy ăn thực phẩm này 2 - 3 bữa mỗi
tuần để ngăn ngừa và hỗ trợ chữa trị bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng, cột
sống cổ.
Người bị thoái hóa đốt sống được khuyến
khích nên thường xuyên ăn cà rốt
Rau cải thìa:
Cải thìa được
khuyến khích sử dụng trong thực đơn của người bị thoái hóa cột sống vì nó cung
cấp nhiều vitamin A, C, acid folic và sắt cho cột sống vững chắc hơn.
Quả chuối tiêu:
Sở hữu nhiều
kali, chuối tiêu giúp làm tăng khả năng chuyển hóa canxi, ngăn chặn quá trình
thoái hóa đốt sống.
Trái cây giàu vitamin C
Vitamin C mang lại
nhiều lợi ích quý giá cho sức khỏe của người bị thoái hóa cột sống như:
+ Chống oxy hóa,
bảo vệ cột sống và các phần mềm xung quanh
+ Cải thiện khả
năng miễn dịch
+ Ngăn ngừa viêm cột sống do ảnh hưởng của thoái
hóa
+ Cải thiện hệ
miễn dịch, tăng cường sức khỏe
Với những tác dụng
tuyệt vời trên, bạn không nên bỏ qua các loại trái cây giàu vitamin C như cam,
bưởi, táo hay đu đủ. Hình thức sử dụng trái cây tốt nhất vẫn là nhai nuốt trực
tiếp cả xác. Ngoài ra, bạn có thể xay sinh tố hay ép nước uống hàng ngày.
5. Người bị thoái hóa
khớp nên ăn ngũ cốc
Bao gồm lúa mì,
lúa mạch, vừng, các loại đậu...Chúng đều chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa
và omega-3 giúp loại bỏ các gốc tự do gây hại đến sụn và các tế bào trong
xương. Điều này góp phần không nhỏ vào quá trình phục hồi của bệnh nhân bị bệnh
thoái hóa cột sống.
6. Nấm
Các loại nấm
không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe, đặc biệt là cho người bị thoái hóa cột
sống. Thực phẩm này cung cấp nguồn vitamin D2 phong phú giúp cơ thể tổng hợp
canxi và làm giảm triệu chứng viêm, tê bì các chi ở người bị thoái hóa cột sống cổ hay thoái hóa cột sống
thắt lưng.
7. Tỏi
Tỏi chính là một
gợi ý hữu ích tiếp theo cho thắc mắc thoái hóa cột sống nên ăn gì. Một số
nghiên cứu cho thấy hoạt chất sulphur trong loại gia vị này có thể giúp giảm
đáng kể các cơn đau lưng, đau mỏi vai gáy do bệnh thoái hóa cột sống mang lại.
Bên cạnh đó, hoạt
chất dialyl disulphide còn giúp ức chế sản xuất các enzym gây hủy hoại lớp sụn
chêm. Alicin trong tỏi cũng có tác dụng tích cực trong việc kháng viêm, chống
nhiễm khuẩn ở cột sống và cải thiện sức đề kháng cho cơ thể.
8. Gừng kháng viêm,
giảm đau
Thêm gừng vào
trong thức ăn của người bị thoái hóa cột sống có thể giúp làm giảm nồng độ của
chất gây đau trong cơ thể có tên gọi là prostaglandin. Ngoài ra, gừng còn có đặc
tính kháng viêm, kích thích lưu thông máu đến khu vực đốt sống bị thoái hóa
giúp tổn thương được tái tạo nhanh hơn.
Gừng chứa chất kháng viêm, giảm đau an
toàn cho người bị thoái hóa cột sống
9. Đậu nành và các sản
phẩm từ đậu nành
Không chỉ chứa
nhiều canxi, đậu nành còn cung cấp nhiều omega 3, protein, chất xơ giúp chống
viêm, khôi phục sức khỏe cho cột sống. Đây chính là lý do vì sao người bị thoái
hóa cột sống nên thường xuyên ăn các thực phẩm từ đậu nành, chẳng hạn như đậu
phụ, đậu hũ hay sữa đậu nành.
10. Thoái hóa cột sống
nên ăn dầu ô liu
Phân tích thành
phần của dầu ô liu, các nhà nghiên cứu tìm thấy một hợp chất có tên gọi là
oleocanthal. Chất này hoạt động tương tự như một loại thuốc chống viêm
non-steroid. Nó giúp chống viêm, làm giảm tần suất cũng như mức độ đau cho người
bị thoái hóa cột sống.
Món ăn bài thuốc
tốt cho người bị thoái hóa cột sống
Bên cạnh các thực
phẩm có lợi ở trên, người bị thoái hóa cột sống nên thường xuyên sử dụng một số
món ăn bài thuốc dưới đây để hỗ trợ điều trị bệnh và làm giảm các triệu chứng
khó chịu một cách an toàn.
1. Món thịt dê hầm đỗ
trọng
Nguyên liệu: 1/2 kg
thịt dê, 30g đỗ trọng ( mộc miên), gừng tươi 1 nhánh, củ cải trắng 1 củ vừa.
Cách chế biến: Thịt dê
rửa sạch, cắt miếng vuông vừa ăn. Củ cải trắng gọt vỏ, cắt nhỏ. Đem thịt dê luộc
chung với củ cải trắng để giảm mùi hôi. Sau khoảng 10 phút, tiếp tục cho gừng xắt
sợi và đỗ trọng vào hầm lửa nhỏ cho thịt dê chín nhừ. Ăn cả nước lẫn cái.
2. Món gà ác tiềm thuốc
bắc
Nguyên liệu: Gà ác 1
con khoảng 1/2 kg, tam thất 5g, địa cốt tử 10g, lệ chi nô ( long nhãn) 10g, 5
quả táo tàu.
Cách chế biến: Sơ chế
gà cho sạch lông, móc bỏ nội tạng và nhét các vị thuốc bắc vào bên trong. Tiếp
theo đem hầm cho gà chín nhừ và các chất trong thuốc bắc tiết hết ra nước. Chia
làm 2 lần dùng trong ngày, ăn cả thịt và uống nước hầm. Món ăn này có tác dụng
an thần, giảm đau, làm mạnh gân cốt, chống đau lưng, hỗ trợ điều trị bệnh thoái
hóa cột sống, bệnh
phong tê thấp.
Gà ác tiềm thuốc bắc là món ăn bài thuốc
có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh thoái hóa cột sống
3. Món ngải cứu chiên
trứng
Nguyên
liệu: 1 nắm lá ngải cứu, 2 quả trứng gà ta
Cách
chế biến: Ngải cứu rửa sạch, thái nhuyễn, giã nát. Trứng gà đập ra tô rồi cho
ngải cứu vào, thêm chút hành củ và gia vị trộn đều lên. Cuối cùng đem áp chảo
cho ngải cứu chiên trứng chín vàng hai mặt là được.
Bị thoái hóa cột sống nên kiêng ăn gì?
Một số thực phẩm
nhất định có thể đẩy nhanh tốc độ thoái hóa của cột sống và khiến các triệu chứng
bệnh thêm nghiêm trọng. Chúng bao gồm:
1. Đường
Ăn quá nhiều đường
và các thức ăn chứa đường có thể kích thích giải phóng nhiều Cytokine trong cơ
thể. Chất này có thể kích hoạt phản ứng viêm bùng phát tại nơi bị thoái hóa.
Chính vì vậy, bệnh
nhân mắc chứng thoái hóa cột sống không nên nêm quá nhiều đường vào trong món
ăn, hạn chế uống nước ngọt hoặc ăn bánh kẹo ngọt. Nếu cần thiết phải sử dụng,
nên thay thế đường tổng hợp bằng các chất tạo ngọt tự nhiên, chẳng hạn như mật
ong, siro có nguồn gốc từ thực vật.
2. Các món chiên, xào
Khi được dung nạp
vào cơ thể, các thức ăn chứa nhiều chất béo sẽ làm tăng lượng cholesterol trong
máu, cản trở lưu thông máu đến cung cấp dưỡng chất cho khu vực cột sống bị
thoái hóa. Ngoài ra, ăn quá nhiều đồ chiên xào còn có thể khiến người bệnh bị
tăng cân, làm gia tăng gánh nặng cho cột sống, thúc đẩy quá trình thoái hóa tiến
triển nhanh hơn.
3. Thoái hóa cột sống
không nên ăn bột mì trắng
Bột mì trắng hay
các sản phẩm được tạo ra từ loại bột này như bánh mì, bánh quy đều không được
khuyến khích sử dụng cho những bệnh nhân bị thoái hóa cột sống. Chúng có thể
kích thích phản ứng viêm bùng phát ở khu vực có đốt sống bị thoái hóa.
Ăn nhiều bánh mì trắng không tốt cho người
bị thoái hóa cột sống
4. Các loại thịt có
màu đỏ
Thịt đỏ chứa nhiều
chất béo và cholesterol xấu nên nếu ăn quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe, đặc
biệt là khi bị thoái hóa cột sống. Người bệnh có thể xem xét thay thế bằng một
nguồn thực phẩm khác thân thiện hơn, chẳng hạn như đậu nành, hạt óc chó và các
loại hạt khác.
5. Đồ hộp
Đồ hộp thường được
bổ sung thêm chất bảo quản độc hại để kéo dài thời hạn sử dụng. Do đó, nếu thường
xuyên ăn thực phẩm này, chất độc có thể tích tụ trong cơ thể làm ảnh hưởng xấu
đến tình trạng thoái hóa cột sống, tăng cảm giác đau lưng, nhức mỏi.
6. Rượu, thuốc lá
Ngay cả khi
không bị thoái hóa cột sống, bạn cũng nên tránh lạm dụng bia rượu hoặc hút thuốc
lá. Chúng là những tác nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout, bệnh viêm khớp,
thoái hóa xương khớp và nhiều căn bệnh ung thư nguy hiểm.
Bài viết trên
đây vừa cùng bạn đi sâu vào tìm hiểu vấn đề thoái hóa khớp nên ăn gì và kiêng
gì để hỗ trợ tốt nhất cho quá trình điều trị bệnh. Hãy xem xét bổ sung các thực
phẩm có lợi vào thực đơn nếu bạn nhanh chóng chấm dứt được những phiền toái mà
căn bệnh này mang lại cho sức khỏe.
Nguồn: https://tapchidongy.org/