Ninh Bình Tiếp tục triển khai tiêm 14.330 liều vắc xin Covid – 19 cho đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết số 21
Ngày 11/6, Sở Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến với 6 điểm cầu tại các trung tâm y tế và bệnh viện tuyến huyện về triển khai tiêm 14.330 liều vắc xin Covid – 19 cho đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết số 21/NQ-CP.

Tại hội nghị, đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã cung cấp các thông tin về vắc xin Covid – 19 AstraZeneca; các văn bản chỉ đạo liên quan đến tiêm vắc xin covid 19 và báo cáo dự thảo kế hoạch tiêm vắc xin Covid – 19 trên đại bàn tỉnh. Theo đó, các đối tượng tiêm là nhân viên y tế tại các cơ sở y tế công lập từ tuyến tỉnh đến huyện, xã, y tế thôn bản; nhân viên y tế của các phòng khám đa khoa tư nhân, bệnh viện tư nhân. Người phục vụ tại khu vực cách ly tập trung của các huyện, thành phố; khách sạn đang tổ chức cách ly tập trung chuyên gia nước ngoài.

Thời gian tiêm: từ ngày 15/6/2021 tổ chức tiêm mũi 1 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Sản Nhi, TTYT thành phố Ninh Bình và các cụm tuyến xã, hoàn thành trước 23/6/2021; Từ ngày 27/6/2021 tổ chức tiêm mũi 2 tại 10 điểm tiêm của tuyến tỉnh, huyện cho đến khi hết vắc xin. Đảm bảo thời gian tiêm mũi 2 cách mũi 1 từ 8-12 tuần, hoàn thành trước ngày 15/7/2021.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiếp nhận và bảo quản vắc xin phòng Covid – 19 tại kho và thực hiện cấp phát cho các điểm tiêm tại bệnh viện tuyến tỉnh ngay trước mỗi buổi tiêm; cấp phát cho trung tâm y tế huyện, thành phố 01 ngày trước khi tổ chức tiêm.

Trước và trong quá trình tiêm, Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật sẽ bố trí các đoàn kiểm tra, giám sát, hỗ trợ công tác chuẩn bị các điều kiện đảm bảo an toàn tiêm chủng.

Cũng hại hội nghị các điểm cầu cũng được hướng dẫn xử trí sau tiêm chủng và hướng dẫn sử dụng phần mềm tiêm chủng vắc xin Covid – 19.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Vũ Mạnh Dương yêu cầu các điểm tiêm chủng phải thực hiện đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid – 19 và đảm bảo an toàn cho cán bộ tiêm chủng. Bố trí điểm tiêm theo quy tắc 1 chiều, đảm bảo giãn cách các bàn/ vị trí tiêm chủng. Thực hiện đón tiếp, sàng lọc đối tượng trước tiêm chủng theo đúng Hướng dẫn tại Quyết định số 1624 của Bộ Y tế. Phân công nhân lực, chuẩn bị đầy đủ thuốc, trang thiết bị sẵn sàng cấp cứu trong trường hợp xảy ra phản ứng sau tiêm chủng./.

Thu Tran