Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 16
  • Hôm nay: 133
  • Trong tuần: 33 150
  • Tất cả: 12603805
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình thực hiện nghiêm quy định không khói thuốc.
Tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, để góp phần phòng, chống tác hại của thuốc lá đã đưa ra các quy định cụ thể nhằm kiểm soát tốt việc không hút thuốc; cho đến nay bệnh viện cơ bản không còn tình trạng hút thuốc lá trong các khoa phòng, khuôn viên bệnh viện, từng bước xây dựng thành công và bền vững môi trường bệnh viện trong lành, không khói thuốc.

Tại Việt Nam, từ năm 2012 đến nay,với sự ra đời của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (LPCTHTL) và sự tích cực tuyên truyền của các cơ quan chuyên ngành, cơ quan chức chức năng về phòng chống tác hại của thuốc lá đã giúp người dân có nhận thức tốt hơn về việc hút thuốc lá có hại cho sức khỏe, từ đó giảm bớt tình trạng hút thuốc lá tại gia đình và nơi công cộng.

    Các hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) được Bộ Y tế, Quỹ PCTHTL tích cực phối hợp với các bộ, ngành; các tổ chức chính trị,các tổ chức chính trị - xã hội từ Trung ương đến địa phương triển khai một cách đồng bộ. Đến nay tất cả các tỉnh, thành phố đã thành lập Ban chỉ đạo PCTHTLvà đã thu hút được đông đảo người dânsự tham gia.

Ngày 06/4/2021 Bộ Y tế đã ban hành Công văn số 2483/BYT-KCB về việc tăng cường kiểm tra, ngăn ngừa sử dụng các sản phẩm thuốc lá mới (thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha). Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể và cơ quan thông tin đại chúng tại địa phương tiếp tục tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng thuốc lá điếu truyền thống; kịp thời phổ biến thông tin về tác hại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha tới cán bộ, công chức, người lao động, học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn.

    Tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, để góp phần phòng, chống tác hại của thuốc lá, bệnh viện đã đưa ra các quy định cụ thể nhằm kiểm soát tốt việc không hút thuốc: đưa nội dung phòng, chống tác hại thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hằng năm; đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộthành lập Ban chỉ đạo phòng chống tác hại của thuốc lá; phát động phong trào với vai trò nòng cốt là tổ chức công đoàn và đoàn thanh niên; tuyên truyền về phòng chống tác hại của thuốc lá và các quy định của Luật phòng chống tác hại của thuốc lá cho cán bộ, viên chức, từ đó nhận thức về tác hại của thuốc lá được nâng lên.

    Đưa hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá trở thành một trong những nội dung quan trọng trong việc bảo vệ và nâng cao sức khỏe cộng đồng; tăng cường năng lực cho cán bộ bệnh viện tham gia hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá thông qua các lớp tập huấn, chương trình đào tạo, hội thảo… nâng cao kỹ năng truyền thông cho nhân viên y tế để họ trở thành những tuyên truyền viên tích cực trong việc tuyên truyền cho cộng đồng không hút thuốc lá; đặc biệt mỗi nhân viên y tế bệnh viện là những người tiên phong trong việc không hút thuốc và vận động người thân gia đình không hút thuốc, để phấn đấu giảm tỷ lệ người hút thuốc lá một cách bền vững, góp phần xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc, xây dựng tổ ấm không khói thuốc, vì tương lai và sức khỏe mỗi gia đình.

    Quy định không khói thuốc lá tại bệnh viện được triển khai tuyên truyền thông qua các hình thức đa dạng, sâu rộng. Ngoài tuyên truyền trực quan bằng băng rôn, pano, khẩu hiệu ở những nơi đông người qua lại, dễ quan sát như cổng bệnh viện, hành lang, lối đi ở các khoa, phòng, nơi chờ, nghỉ…bệnh viện cũng thường xuyên tổ chức tuyên truyền trên loa phát thanh, Cổng thông tin nội bộ; truyền thông tại các buổi giáo dục sức khỏe, các buổi họp Hội đồng người bệnh. Đồng thời mỗi cán bộ y tế trong thực hiện quy trình khám bệnh, chữa bệnh thường kết hợp tuyên truyền giáo dục về tác hại của việc hút thuốc lá ngay tại các bàn khám, giường điều trị bệnh. Mỗi nhân viên bảo vệ, nhân viên vệ sinh trong quá trình làm nhiệm vụ đều nêu cao tinh thần trách nhiệm, kiên trì nhắc nhở, yêu cầu dập thuốc lá ngay khi bắt gặp bệnh nhân, người nhà bệnh nhân hút thuốc trong bệnh viện…Đến nay, bệnh viện cơ bản không còn tình trạng hút thuốc lá trong các khoa phòng, khuôn viên bệnh viện, từng bước xây dựng thành công và bền vững môi trường bệnh viện trong lành, không khói thuốc.

 

P.CTXH - Bệnh viện Đa khoa tỉnh

  • Từ khóa :