Bệnh viện Sản Nhi tỉnh: Cấp cứu thành công sản phụ mang thai trong ổ bụng hiếm gặp
Bệnh viện Sản Nhi tỉnh vừa cấp cứu thành công sản phụ mang thai trong ổ bụng hiếm gặp. Sau 2 ngày điều trị tích cực, hiện sức khỏe sản phụ và cháu bé đang có tiến triển tốt.
Xem hình

Sản phụ Bùi Thị Hồi, 36 tuổi, ở Cúc Phương, huyện Nho Quan, mang thai nhưng trong suốt thai kỳ không đi khám, quản lý thai. Khi nhập viện đẻ thì được bác sĩ siêu âm chẩn đoán thai không không nằm trong tử cung mà trong ổ bụng, bao bọc bởi ruột và có biểu hiện suy dinh dưỡng, ối cạn. Ngay lập tức các bác sĩ đã tiến hành mổ lấy thai. Quá trình mổ lấy cháu bé có cân nặng 2,600g được chuyển khoa sơ sinh chăm sóc tích cực, hiện sức khỏe cháu đã ổn định. Đối với sản phụ sau mổ lấy thai, mất máu nhiều được truyền 6 đơn vị máu. Sau 2 ngày điều trị tích cực, hiện sức khỏe sản phụ và cháu bé đang có tiến triển tốt. Các bác sĩ cho biết đây là trường hợp hy hữu hiếm gặp tỷ lệ 1/30.000. Thai ổ bụng cũng có cơ hội sống sót nhưng không cao. Hầu hết trẻ sinh ra và sống sẽ bị dị dạng. Những dị tật mà thai nhi có thể gặp là vẹo cổ, bất cân xứng khuôn mặt, biến dạng chi, đầu dẹt, và dị dạng lồng ngực…Sản phụ Bùi Thị Hồi là trường hợp đầu tiên tại Ninh Bình.