Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Kiểm soát an toàn thực phẩm tại khu Lễ hội Trường Yên
Lượt xem: 1789
Các cơ sở kinh doanh ăn uống, thức ăn đường phố (gọi tắt là cơ sở dịch vụ ăn uống) tại khu lễ hội Trường Yên được chọn để triển khai mô hình.

Kết quả sau thời gian triển khai mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm tại 46 cơ sở dịch vụ ăn uống, một số chỉ tiêu thực hiện vượt kế hoạch đề ra, số cơ sở đạt các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm được nâng lên rõ rệt.

Kết quả sau khi triển khai các hoạt động can thiệp, tỷ lệ cơ sở đạt điều kiện về cơ sở vật chất và trang thiết bị dụng cụ tăng từ 82.6% lên 93.5%; trước khi triển khai mô hình tỷ lệ người chế biến thực phẩm được tập huấn kiến thức chỉ đạt 50% tuy nhiên sau khi triển khai các biện pháp can thiệp, tỷ lệ người chế biến thực phẩm tham gia học tập kiến thức về vệ sinh ATTP tăng cao, đạt tỷ lệ 100%; bên cạnh việc tham gia tập huấn, tỷ lệ người chế biến được khám sức khỏe cũng tăng từ 57.5%, lên 91.9%. Các hoạt động can thiệp tại mô hình như tập huấn, tuyên truyền, hướng dẫn cho người trực tiếp chế biến đã đem lại hiệu quả rõ rệt, kiến thức của người chế biến thực phẩm về ATTP đã tăng từ 38.1% lên 85.6%, thực hành tăng từ 71.2% lên 94.4%, người chế biến đã có ý thức trong việc mặc trang phục riêng (đạt tỷ lệ 98.8%), đeo khẩu trang, đi găng tay nilong chuyên dùng (đạt tỷ lệ 97.5%), giữ móng tay ngắn, không đeo đồ trang sức (đạt tỷ lệ 82.6%). Bên cạnh việc thực hiện tốt các yêu cầu về điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ, yêu cầu về tập huấn, khám sức khỏe… tỷ lệ cơ sở dịch vụ ăn uống tại khu lễ hội Trường Yên thực hiện theo dõi nguồn gốc, lưu mẫu thức ăn theo quy định vẫn còn ở mức thấp, tỷ lệ cơ sở thực hiện theo dõi nguồn gốc, lưu mẫu thức ăn lần lượt là 50% và 52.2% trước can thiệp lên 67.4% sau can thiệp

 Tuy nhiên trong quá trình triển khai cũng gặp không ít khó khăn do các cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tại khu lễ hội Trường Yên hoạt động theo tính chất mùa vụ nên khó khăn trong triển khai các hoạt động, vào thời điểm triển khai mô hình một số cơ sở dừng hoạt động…

Với những kết quả đạt được từ mô hình kiểm soát ATTP đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tại khu lễ hội Trường Yên, cần nhân rộng mô hình tại các khu du lịch trên địa bàn tỉnh Ninh Bình và các địa phương khác./.

Thu Minh

  • Từ khóa :