Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đại hội đại biểu Hội Quân dân y Việt Nam lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2020 – 2025
Lượt xem: 1735

Ngày 11/7/2020, Đại hội đại biểu Hội Quân dân y Việt Nam lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã được tổ chức tại Hà Nội. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã tham dự Đại hội. Đại hội còn đón các đại biểu là đại diện lãnh đạo các bộ, ngành và nguyên lãnh đạo Bộ Y tế qua các thời kỳ; các tổ chức xã hội và hội nghề nghiệp.

Phát biểu khai mạc Đại hội, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cho biết: Kết hợp quân dân y (KHQDY) là nét đặc thù của Y tế Việt Nam được hình thành ngay từ những ngày đầu thành lập Nước. KHQDY phát huy được những điểm mạnh, hạn chế những điểm yếu của mỗi bên (quân y, dân y), gắn kết, huy động được sự tham gia của các lực lượng, các ban ngành đoàn thể, các địa phương và của Nhân dân từ đó tạo nên sức mạnh tổng hợp. Trong tình hình hiện nay kết hợp quân dân y vẫn giữ nguyên giá trị trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân và bộ đội, góp phần xây dựng thế trận lòng dân, xây dựng nền quốc phòng toàn dân.Việc thành lập Hội Quân dân y Việt Nam là rất cần thiết, nhằm tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm công tác, tạo thuận lợi cho việc giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giữa các thế hệ cán bộ, nhân viên trực tiếp hoặc gián tiếp đảm nhiệm công tác kết hợp quân dân y, góp phần tích cực để Chương trình KHQDY ngày càng phát huy hiệu quả, đáp ứng được yêu cầu thực tế, trong tình hình mới. Hội Quân dân y Việt Nam được thành lập với tôn chỉ, mục đích là tổ chức Xã hội - Nghề nghiệp không vụ lợi, tập hợp các tổ chức, cá nhân Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực kết hợp quân dân y, các cán bộ làm việc trong lĩnh vực y tế, các cá nhân ở Việt Nam quan tâm lĩnh vực kết hợp quân dân y nhằm mục đích: Đoàn kết, hỗ trợ, giúp đỡ các hội viên trong việc trao đổi thông tin, kinh nghiệm, trình độ chuyên môn kỹ thuật, thực hiện tốt nhiệm vụ để góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả, công bằng, trong chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân và lực lượng vũ trang, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của đất nước.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại Đại hội

Phát biểu tại Đại hội, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết: Kết hợp quân - dân y là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta nhằm tăng cường bảo vệ, chăm sóc sức khỏe bộ đội, Nhân dân; góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh. Kết hợp quân dân y không chỉ là truyền thống mà còn là quy luật phát triển nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp để xây dựng và phát triển nền y tế nước nhà. Việc kết hợp quân dân y là giải pháp hữu hiệu trong phòng, chống thiên tai, dịch bệnh và các tình huống khẩn cấp, mà dịch COVID-19 là một ví dụ điển hình, khi quân đội đã đóng vai trò rất lớn trong kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh ở các vùng biên giới; quản lý hàng chục nghìn người cách ly, góp phần quan trọng cùng Chính phủ và ngành Y tế chống dịch.

Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao thành tích mà các cán bộ, chiến sĩ quân y và dân y các thế hệ đã cống hiến cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe Nhân dân và xây dựng tiềm lực y tế quốc phòng. Sáng kiến thành lập Hội Quân dân y Việt Nam được sự đồng thuận cao của Bộ Nội vụ, Bộ Y tế và các cơ quan liên quan.

Toàn cảnh Đại hội

Chương trình hoạt động của Hội Quân dân y Việt Nam tập trung và các nội dung trọng tâm: Tổ chức các hội nghị, hội thảo tham gia góp ý, phản biện các chính sách, văn bản chỉ đạo của Đảng, Nhà nước về công tác kết hợp quân dân y bảo đảm y tế phục vụ quốc phòng, an ninh và chăm sóc sức khỏe Nhân dân và lực lượng vũ trang trong tình hình mới; tham gia góp ý các nội dung trong chiến lược phát triển y tế gắn với bảo đảm cho quốc phòng, an ninh; đánh giá hiệu quả, đề xuất các biện pháp triển khai các nội dung xây dựng chiến lược phát triển y tế gắn với bảo đảm cho quốc phòng, an ninh; tham gia triển khai các biện pháp dự phòng, chăm sóc sức khỏe, phát triển mô hình kết hợp quân dân y, tăng cường y tế cơ sở; tổ chức hội nghị, hội thảo về một số nội dung, biện pháp trong kế hoạch của Bộ Y tế triển khai xây dựng tiềm lực y tế sẵn sàng ứng phó với thiên tai, thảm họa, dịch bệnh, các tình huống khẩn cấp...

Đại hội Đại biểu Hội Quân dân y Việt Nam lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2020 - 2025 bao gồm các nội dung chính: Công bố quyết định thành lập Hội; thảo luận và thông qua nội dung dự thảo Điều lệ Hội; thông qua chương trình hoạt động của Hội; bầu Ban chấp hành Hội, Ban Thường vụ, Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội, Ban Kiểm tra, Văn phòng Hội và các ban chuyên môn; ra Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2020 - 2025 để lãnh đạo tổ chức thực hiện chương trình, nhiệm vụ đại hội đã đề ra.

Đại hội Đại biểu Hội Quân dân y Việt Nam lần thứ nhất đã bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2020 - 2025 gồm 59 người và ông Nguyễn Quốc Triệu – nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế - làm Chủ tịch danh dự; ông Phạm Lê Tuấn – Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế là Chủ tịch Hội; ông Nguyễn Tuấn Hưng – Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Y tế) - làm Trưởng Ban kiểm tra./.

 

Nguồn: https://moh.gov.vn

  • Từ khóa :
Footer chưa được cập nhật nội dung hoặc chưa được duyệt !