Kết quả hoạt động chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em (CSSKBMTE) và hoạt động cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em năm 2022
Nhằm thực hiện tốt công tác CSSKBMTE, năm 2022, ngành Y tế tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục trong cộng đồng về các biện pháp chăm sóc cần thiết cho bà mẹ và trẻ em; đồng thời tăng cường cung cấp và nâng cao chất lượng dịch vụ CSSKBMTE, phấn đấu để mọi phụ nữ trên địa bàn đều có điều kiện tiếp cận và thụ hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản chất lượng tốt. Bên cạnh đó cũng thực hiện có hiệu quả hoạt động cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em, kết quả cụ thể:

Trong năm, duy trì tốt công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, quản lý thai nghén, chăm sóc phụ nữ có thai trước và sau sinh, hạn chế tử vong mẹ và trẻ em. Tổng số lượt khám thai trong năm  là 50.218 lượt, khám phụ khoa 42.742 lượt, điều trị phụ khoa 21.032 lượt, số phụ nữ đẻ 13.460; 100% phụ nữ đẻ được quản lý thai, 98,1% phụ nữ mang thai được khám thai đủ 3 lần trong ba thời kỳ thai nghén, 100% phụ nữ đẻ tại cơ sở y tế; 100% bà mẹ, trẻ sơ sinh được chăm sóc sau sinh, tỷ suất tử vong trẻ dưới 1 tuổi là 2,95‰; tỷ suất tử vong trẻ dưới 5 tuổi còn là 4,05‰; tỷ suất tử vong mẹ trên 100.000 ca đẻ sống dưới 20 (có 01 ca tử vong mẹ trong năm).

Hoạt động cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em: trong năm, triển khai 02 đợt Chiến dịch uống bổ sung vitamin A liều cao với 100% trẻ em và trên 95% phụ nữ sau sinh được bổ sung; tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Dinh dưỡng và phát triển; thực hiện điều tra, thu thập số liệu dinh dưỡng 30 cụm tại các huyện, thành phố; tập huấn nâng cao kiến thức dinh dưỡng và giới thiệu phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho y tế cơ sở tại các huyện, thành phố cho 345 cán bộ y tế cơ sở. Ước tính đến hết năm 2022, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng (thể nhẹ cân) đạt dưới 10,7%, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng (thể thấp còi) đạt dưới 18,9%.

Nguyễn Minh