Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 22
  • Hôm nay: 541
  • Trong tuần: 25 504
  • Tất cả: 12325194
Bệnh viện Đa khoa Ninh Bình: Nâng cao chất lượng công tác điều dưỡng
Xác định công tác điều dưỡng có vai trò quan trọng, góp phần cải thiện chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng, phục hồi chức năng và giáo dục sức khỏe cho người bệnh, Bệnh viện Đa khoa Ninh Bình đã quan tâm đào tạo, nâng cao chất lượng chuyên môn cho đội ngũ này. Trong đó đặc biệt chú ý đến tinh thần thái độ phục vụ, giúp nhiều bệnh nhân vượt qua bệnh nặng, củng cố và nâng cao niềm tin của người bệnh và người nhà đối với chất lượng bệnh viện.

Xác định công tác điều dưỡng có vai trò quan trọng, góp phần cải thiện chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng, phục hồi chức năng và giáo dục sức khỏe cho người bệnh, Bệnh viện Đa khoa Ninh Bình đã quan tâm đào tạo, nâng cao chất lượng chuyên môn cho đội ngũ này. Trong đó đặc biệt chú ý đến tinh thần thái độ phục vụ, giúp nhiều bệnh nhân vượt qua bệnh nặng, củng cố và nâng cao niềm tin của người bệnh và người nhà đối với chất lượng bệnh viện.

Bệnh viện Đa khoa Ninh Bình: Nâng cao chất lượng công tác điều dưỡng

Điều dưỡng bệnh viện chăm sóc cho bệnh nhân mắc bệnh nặng.

Với nhiệm vụ chăm sóc, theo dõi diễn biến bệnh và làm theo y lệnh các bác sĩ, điều dưỡng chính là những người gần gũi, tiếp xúc nhiều với bệnh nhân nhất và chịu không ít áp lực do quy định về công việc, nhiệm vụ. Điều dưỡng Tạ Thị Nhàn, khoa Gây mê hồi sức cho biết: Nhiệm vụ của tôi ngoài phụ giúp bác sỹ trong phòng mổ, còn thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, theo dõi và xử lý các vấn đề phát sinh cho bệnh nhân sau mổ. Công việc tuy vất vả, áp lực nhưng tôi xác định đó là nghề và người bệnh cần mình, nên luôn sát sao, ân cần, động viên về tinh thần cũng như chăm sóc chu đáo tất cả các khâu như xoa bóp, bấm huyệt, cắt tóc, gội đầu, vệ sinh thân thể… cho bệnh nhân và coi họ như chính người thân của mình.

Thấm nhuần 12 điều Y đức của ngành Y tế và lời dạy "Lương y như từ mẫu" của Bác Hồ, đội ngũ những người làm công tác điều dưỡng của Bệnh viện Đa khoa tỉnh luôn tự trau dồi y đức, học tập bằng nhiều hình thức trực tiếp, từ xa, qua đồng nghiệp... để nâng cao chất lượng công tác chuyên môn. Điều dưỡng trưởng Nguyễn Thị Thương, Khoa Nội tim mạch, chia sẻ: Chúng tôi thường xuyên và tích cực gia các lớp đào tạo, tập huấn về chuyên môn, giao tiếp ứng xử, nghiên cứu khoa học, cập nhật các kiến thức mới về các kỹ năng chăm sóc sức khỏe... Qua đó hoàn thiện mình hơn cả về chuyên môn và y đức, thực hiện tốt công tác chăm sóc, điều trị sức khỏe người bệnh.

Mặc dù hiện nay có sự phát triển không ngừng của y học, của các tiến bộ KHKT, với nhiều loại máy móc hiện đại có thể chữa được nhiều bệnh nguy hiểm, nan y, nhưng người trực tiếp chăm sóc, động viên, quan tâm chia sẻ với bệnh nhân thì không máy móc nào có thể thay thế được. Đó chính là những điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên vận hành máy móc ấy. 

Xác định người bệnh là "trung tâm phục vụ", họ hàng ngày thực hiện đúng, đủ các quy trình kỹ thuật trong chăm sóc bệnh nhân, đồng thời lắng nghe, cảm thông, chia sẻ, thấu hiểu nỗi đau của bệnh nhân, giúp người bệnh yên tâm, tin tưởng cùng hợp tác điều trị, đẩy nhanh tiến độ khỏi bệnh.

Bệnh nhân Trần Thị Tình, xã Lai Thành (huyện Kim Sơn) mắc bệnh ung thư dạ dày gần 2 năm nay, thường xuyên phải đến Trung tâm Ung bướu của Bệnh viện Đa khoa tỉnh điều trị. Bà Tình cho biết: Khi biết mình mắc căn bệnh nan y, tôi bi quan lắm, nghĩ rằng mình chắc không còn sống được bao lâu nữa. Nhưng rồi được các bác sĩ tận tình thăm khám, có phác đồ điều trị phù hợp, đặc biệt được các điều dưỡng chăm sóc hàng ngày động viên, tôi đã yên tâm điều trị và thấy sức khỏe không bị sụt giảm nhanh như suy nghĩ. Điều chúng tôi trân trọng và cảm ơn rất nhiều là các y bác sĩ nơi đây luôn coi chúng tôi như người thân, lúc nào cũng tận tình, nhẹ nhàng chia sẻ, giải thích cặn kẽ những câu hỏi, thắc mắc của bệnh nhân, nhớ từng tên, tuổi, nơi ở, hoàn cảnh gia đình của mỗi người...

Bệnh viện Đa khoa Ninh Bình Nâng cao chất lượng công tác điều dưỡng
Khám bệnh, thăm hỏi  sức khỏe bệnh nhân mắc ung thư tại Trung tâm Ung bướu.

 

Bác sĩ CKII Chu Thị Giang, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Ninh Bình cho biết: Hiện Bệnh viện Đa khoa tỉnh có gần 1.100 cán bộ, nhân viên, trong đó, số lượng điều dưỡng, kỹ thuật viên chiếm hơn 50%. Trong những năm qua, Bệnh viện rất quan tâm và chú trọng đến công tác điều dưỡng và thấy rất rõ vai trò của người điều dưỡng, kỹ thuật viên. Họ là người thường xuyên chăm sóc người bệnh theo chỉ định của bác sỹ. Họ cũng chính là cầu nối giữa người bệnh với các bác sỹ để thành công hơn trong điều trị. Các điều dưỡng cũng là người cung cấp dịch vụ y tế nhiều nhất, thường xuyên và liên tục nhất, có nhiều thành tích trong công tác xây dựng và phát triển của Bệnh viện...

Xác định rõ vị trí quan trọng của đội ngũ điều dưỡng trong việc sử dụng kiến thức, kỹ năng để giúp đỡ người bệnh và cộng đồng trong việc duy trì, nâng cao sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật, giảm đau đớn về thể chất, tinh thần và biết cách tự chăm sóc bản thân một cách cơ bản nhất, hàng năm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh luôn quan tâm, chăm lo, bồi dưỡng, kiện toàn đội ngũ điều dưỡng cả về số lượng và chất lượng, đáp ứng yêu cầu chăm sóc, phục vụ người bệnh. Bệnh viện thành lập Hội đồng điều dưỡng; ban hành quy định xử lý các lỗi vi phạm chế độ bệnh viện, chế độ công tác, quản lý xây dựng đơn vị đối với cá nhân và tập thể. 

Đồng thời, thực hiện đầy đủ các nội dung theo quy định của Bộ Y tế về công tác điều dưỡng chăm sóc người bệnh trong bệnh viện và Chuẩn đạo đức nghề nghiệp của điều dưỡng viên. Triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý bệnh viện nhằm tạo thuận lợi cho đội ngũ điều dưỡng và giảm phiền hà cho người bệnh. Chỉ đạo các khoa thực hiện công tác truyền thông giáo dục sức khỏe cho người bệnh và người nhà người bệnh. Thường xuyên tổ chức kiểm tra tay nghề điều dưỡng và hội thi điều dưỡng giỏi... Hàng năm, 100% điều dưỡng viên tham gia và tự nguyện cam kết thực hiện nghiêm túc 8 nội dung chuẩn đạo đức nghề nghiệp của điều dưỡng viên. 

Để không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và đáp ứng nhu cầu của sự phát triển bệnh viện, thời gian tới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp tục tạo điều kiện cho đội ngũ điều dưỡng nỗ lực, đổi mới căn bản về tư duy, về mô hình chăm sóc người bệnh, có nhiều kỹ năng mềm cũng như hiểu biết trong nhiều lĩnh vực xã hội, tâm lý, giao tiếp… để vận dụng có hiệu quả trong quá trình chăm sóc người bệnh. Đồng thời quan tâm, chú trọng đào tạo về con người, tạo điều kiện cho đội ngũ điều dưỡng, kỹ thuật viên được học tập nâng cao trình độ chuyên môn, cử đi đào tạo các lớp đại học, sau đại học, các lớp theo đề án bệnh viện vệ tinh, các chương trình phối hợp đào tạo…

Tổ chức các lớp tập huấn về chuyên môn, đặc biệt là các lớp tập huấn về giao tiếp ứng xử, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh; các lớp tập huấn tăng cường năng lực cán bộ phụ trách công tác điều dưỡng; kỹ năng truyền thông và giáo dục sức khỏe… Khuyến khích đội ngũ điều dưỡng tích cực tham gia nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến các quy trình khám, chữa bệnh nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc, điều trị, đảm bảo an toàn cho người bệnh... Từng bước xây dựng hình ảnh đội ngũ điều dưỡng vững chuyên môn, mang phong cách chuyên nghiệp và có trình độ, kỹ năng cơ bản, đáp ứng được mục tiêu chung của hệ thống y tế Việt Nam về tiêu chuẩn điều dưỡng viên trong tình hình mới, không ngừng xây dựng Bệnh viện Đa khoa tỉnh là bệnh viện: "An toàn - Thân thiện - Bệnh viện vì dân".

Nguyễn Minh ( theo Báo Ninh Bình)

 
  • Từ khóa :