Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Bảo vệ tài nguyên nước là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta
Lượt xem: 2239
Nước có vai trò quan trọng đối với con người và muôn loài, là nguồn gốc và quyết định sự sống. Nước tham gia vào cấu tạo cơ thể, khoảng 60 -70% trọng lượng cơ thể con người là nước, khi cơ thể mất nước 5% có thể gay hôn mê và nếu mất 10 -15% có thể dẫn tới tử vong. Nước đưa vào trong cơ thể những chất bổ hòa tan để duy trì sự sống, cung cấp cho cơ thể những vi tố cần thiết như flo, canxi, mangan, kẽm… nước hòa tan các chất thải, chất đọc hóa học và thải ra ngòai cơ thể những chất cạn bã.

Giống như không khí và thực phẩm, nước là yếu tố không thể thiếu được trong đời sống của con người cũng như sự tồn tại của các sinh vật trên trái đất. Ngoài ra, Nước còn có ý nghĩa lớn đối với hệ sinh thái trên trái đất, chu trình nước trong thiên nhiên góp phần quan trọng đảm bảo sự sống của vi sinh  vật.

Ngoài vai trò thiết yếu đảm bảo sự sống của con người thì nước còn được sử dụng cho rất nhiều lĩnh vực của cuộc sống và là tài nguyên đặc biệt quan trọng, quyết định sự phát triển bền vững của đất nước. Nước phục vụ cho nhu cầu ăn uống, sinh hoạt đảm bảo vệ sinh cá nhân, đóng vai trò quan trọng trong sản xuất công nghiệp, sản xuất nông nghiệp, hoạt động khám chữa bệnh, xử lý rác thải, giao thông vận tải, sản xuất điện, vui chơi giải trí.

Như vậy, nước là nhu cầu cơ bản của con người, nước duy trì sự sống và sinh kế, chúng ta cần nước trong mọi hoạt động sản xuất, kinh tế, xã hội. Nước cũng có ý nghĩa văn hóa và tinh thần to lớn trong lịch sử phát triển của các nền văn minh nhân loại. Nhận thức được vai trò quan trọng của nước đối với sự sống, Ngày Nước Thế giới 22/3/2021 được phát động với chủ đề “Valuing water” - “Giá trị của nước” để nhấn mạnh ý nghĩa, tầm quan trọng, giá trị của tài nguyên nước về mặt kinh tế, văn hóa, xã hội; tăng cường các giải pháp hiệu quả bảo vệ nguồn nước trước áp lực của các hoạt động phát triển và biến đổi khí hậu.

 

Hiện nay, thế giới có 2,2 tỷ người đang sống trong tình trạng không được tiếp cận với nước an toàn, khan hiếm nước, gần 80% bệnh tật là có liên quan đến chất lượng nước và tình trạng vệ sinh môi trường, một nửa số giường bệnh trên thế giới là các bệnh liên quan đến nước. Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm có khoảng 4 tỉ trường hợp bị tiêu chảy, làm khoảng 2,5 triệu người tử vong, chủ yếu là trẻ em dưới 5 tuổi. Thiếu nước sạch để dùng cho ăn uống, sinh hoạt và điều kiện vệ sinh môi trường kém đang là nguyên nhân chính làm lây lan các bệnh liên quan đến nước tại nhiều quốc gia.

Việt Nam là quốc gia có nguồn tài nguyên nước xếp vào loại cao trên thế giới với mạng lưới sông ngòi dày đặc nhưng có nhiều yếu tố không bền vững. Ô nhiễm môi trường nước đang xảy ra ở mức độ trầm trọng trên phạm vi toàn quốc, cùng với tác động của biến đổi khí hậu và nước biển dâng, Việt Nam đang trở thành quốc gia có nguy cơ thiếu nước ngọt trầm trọng cho mục đích ăn uống, sinh hoạt và sản xuất. Chúng ta được cảnh báo rằng có thể sẽ thiếu nước khủng hoảng trong mười năm tới. Vì vậy bảo vệ tài nguyên nước là một trong những yếu tố quan trọng cần phải được xem xét trong quy hoạch của các ngành.

Hưởng ứng Ngày nước thế giới năm 2021, UBND tỉnh Ninh Bình đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành và địa phương tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Nước thế giới trên phạm vi toàn tỉnh. Qua đó, tạo được phong trào hưởng ứng sôi nổi tại các huyện, thành phố. Các cơ quan thông tấn báo chí, phát thanh, truyền hình trong tỉnh cũng tăng thời lượng phát sóng các nội dung về giá trị của nước, tài nguyên nước đối với các hoạt động của đời sống. Treo pano, băng - zôn, áp phích tại các khu vực công cộng, đường phố, trụ sở cơ quan và các địa điểm thích hợp để truyền tải thông điệp, chủ đề về tài nguyên nước. Việc ứng dụng công nghệ thông tin và internet, khuyến khích chia sẻ các phóng sự, pano, áp phích, khẩu hiệu, hình ảnh, các chương trình trực tuyến, tài liệu các nền tảng mạng xã hội như facebook, zalo và các webtise có nội dung liên quan chủ đề Ngày Nước thế giới, qua đó đã gia tăng sự quan tâm, thu hút lượng tương tác của cộng đồng.

Công tác kiểm tra, giám sát chất lượng nước sạch tại các nhà máy, trạm cấp nước trên địa bàn tỉnh luôn được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đưa vào là 1 trong những nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động chuyên môn của sức khỏe môi trường nhằm đảm bảo nguồn nước sạch đến người sử dụng, an toàn cho sức khỏe. Hàng năm, công tác này luôn được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo 100% các nhà máy, trạm cấp nước được kiểm tra, lấy mẫu nước xét nghiệm, đánh giá chất lượng. Qua đó nâng cao trách nhiệm và kịp thời cảnh báo tới các đơn vị cấp nước khi chất lượng nước xử lý không đạt yêu cầu. Cùng với đó, Sở Y tế cũng phát động các phong trào trong toàn ngành như: sử dụng tiết kiệm nước tại bệnh viện, nơi làm việc và gia đình; sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường, sản phẩm tái chế, giảm thiểu sử dụng sản phẩm nhựa; xây dựng cơ sở y tế xanh sạch đẹp.

          Nước là nguồn tài nguyên quý giá nhưng không phải là vô tận, bảo vệ nguồn tài nguyên nước là nhiệm vụ và trách nhiệm của cả cộng đồng, của toàn thể nhân loại.  

Vũ Ngọc An

  • Từ khóa :