Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 31
  • Hôm nay: 1007
  • Trong tuần: 39 954
  • Tất cả: 12314915
Bệnh viện Y học Cổ truyền tỉnh: Kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại, nâng cao hiệu quả điều trị
Đến Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Ninh Bình có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh các y, bác sĩ tận tình, chu đáo giúp bệnh nhân từng động tác tập vật lý trị liệu, châm cứu; nhiệt tình tư vấn, động viên người bệnh trong quá trình điều trị. Bên cạnh đó, cán bộ y, bác sỹ bệnh viện không ngừng nâng cao y đức, trau dồi y thuật, kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại, mang lại sự hài lòng cho người bệnh.  

Ông Nguyễn Văn Trung, 69 tuổi, ở phường Nam Bình, thành phố Ninh Bình là bệnh nhân thân thiết tại các bệnh viện hơn 2 năm nay. Mang trong mình các bệnh mãn tính do thoái hóa đệm, chèn ép dây thần kinh, thoái hóa xương khớp vai, tay và chân, trước đây ông Trung đi lại khó khăn và phải điều trị tại các bệnh viện lớn ở Hà Nội. Tuy nhiên, hơn 1 năm nay ông Trung chọn Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh để điều trị. ông Trung cho biết: “Khi đến đây khám bệnh, tôi được các bác sĩ dùng máy móc của y học hiện đại để chẩn đoán bệnh, sau đó dùng các thuốc của đông y điều trị. Mỗi ngày mất khoảng 2 giờ để điều dưỡng dùng các thủ thuật nhằm giúp giảm cơn đau trên người. Từ ngày điều trị ở đây, tôi thấy sức khỏe đỡ hơn. Giờ đi lại nhanh nhẹn, tay chân cử động linh hoạt hơn trước rất nhiều”.

 

Là bệnh viện tuyến tỉnh, chuyên khoa về y học cổ truyền, Bệnh viện Y học cổ truyền có quy mô 130 giường bệnh. Đây là địa chỉ thu hút rất đông người dân, chủ yếu là người lớn tuổi người mắc các bệnh mãn tính, bệnh về thần kinh cơ, xương, khớp đến khám, điều trị. Bên cạnh đó, bệnh viện còn khai thác các thế mạnh của y học hiện đại, kết hợp hài hòa giữa cổ truyền và hiện đại để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân.

Với định hướng xuyên suốt là kết hợp y học hiện đại với y học cổ truyền thời gian qua, bệnh viện đã đầu tư mua sắm hệ thống trang thiết bị tiên tiến như máy massage, đèn hồng ngoại, thủy trị liệu, hệ thống sắc thuốc tự động, laze nội mạch, laze công suất thấp, máy điều trị bằng sóng ngắn, điện xung, các trang thiết bị phục hồi chức năng và kết hợp với nhiều bài thuốc cổ truyền để điều trị cho những người mắc các bệnh mãn tính, phục hồi chức năng cho người sau tai biến mạch máu não và các bệnh lý về xương khớp. Ngoài ra, bệnh viện còn chú trọng triển khai các phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc như: châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, cấy chỉ, siêu âm điều trị… Năm 2020, bệnh viện đã khám được 5.240 lượt người bệnh; công suất sử dụng giường bệnh 75,6%. Bệnh viện đã điều trị thành công cho nhiều trường hợp mắc các bệnh như: Liệt nửa người, đau thần kinh tọa, trĩ, phục hồi chức năng cho người sau tai biến… bằng sự kết hợp giữa y học cổ truyền và hiện đại. Ví dụ như việc điều trị cho bệnh nhân phục hồi sau tai biến có thể sử dụng phương pháp cổ truyền như: Sắc thuốc uống, châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt… kết hợp với điều trị tây y như thuốc bổ não, điện trị liệu và các bài tập vận động. Sự kết hợp này khiến liệu trình phục hồi hiệu quả hơn, người bệnh có cơ hội nhanh phục hồi hơn so với việc chỉ áp dụng riêng lẻ một phương pháp.

          Không chỉ thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh, bệnh viện còn chú trọng thực hiện các nội dung của Quyết định số 2151/QĐ-BYT của Bộ Y tế về “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” của Bộ Y tế. Đây cũng là cơ hội để mỗi cán bộ y tế thay đổi nhận thức, thái độ, phong cách phục vụ người bệnh, rèn luyện kỹ năng giao tiếp ứng xử, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận các dịch vụ y tế.

Trao đổi với bác sỹ Trần Hồng Phi, Phó Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh cho biết: “Y học hiện đại với những ưu điểm như máy móc tối tân, kỹ thuật hiện đại đã từng ngày thể hiện vai trò giúp bác sĩ chẩn đoán và điều trị kịp thời các trường hợp bệnh cấp tính. Đối với những bệnh mạn tính hoặc các di chứng do tai biến mạch máu não, chấn thương thì y học cổ truyền lại có những lợi thế nhất định. Và sự kết hợp cái ưu giữa 2 loại hình y học này đã mang lại nhiều hiệu quả tốt trong việc khám, chữa bệnh, hạn chế được tối đa các di chứng, giảm gánh nặng cho bản thân người bệnh và gia đình. Chính vì vậy, việc đẩy mạnh kết hợp giữa đông y và tây y tại Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh đã góp phần nâng cao chất lượng khám, điều trị bệnh, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân, phù hợp với xu thế về yêu cầu chữa bệnh của xã hội hiện đại. Để làm được điều này, ngoài thiết bị hiện đại, chúng tôi luôn tạo điều kiện thuận lợi để các y, bác sĩ được đi học nâng cao chuyên môn, ứng dụng kiến thức đông y và tây y một cách nhuần nhuyễn vào khám bệnh, chữa bệnh.

Với việc đi sâu nghiên cứu, vận dụng những ưu điểm, thành tựu của hai nền y học cổ truyền và hiện đại đã giúp Bệnh viện Y học cổ truyền điều trị được những bệnh khó, phức tạp, làm tăng hiệu quả điều trị bệnh, góp phần chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Thu Trang

  • Từ khóa :