Ra mắt mô hình khám, chữa bệnh bằng thẻ CCCD gắn chíp điện tử tại Gia Viễn
Ngày 16/12, huyện Gia Viễn ra mắt mô hình khám, chữa bệnh bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử thay thế thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) tại Trung tâm Y tế huyện.

Thực hiện Đề án 06, huyện Gia Viễn xây dựng điểm khám, chữa bệnh bằng CCCD gắn chíp điện tử thay thế thẻ BHYT. Theo đó, từ ngày 15/12/2022, các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn huyện tổ chức triển khai khám, chữa bệnh bằng CCCD gắn chíp thay thế thẻ BHYT. Việc triển khai nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh trong quá trình khám, chữa bệnh.

Trường hợp kiểm tra CCCD (quét mã QR Code) đã có thông tin hợp lệ, cơ sở khám, chữa bệnh đối chiếu thông tin và đón tiếp người bệnh theo quy trình khám, chữa bệnh BHYT hiện hành. Đối với người bệnh chưa được cấp CCCD gắn chíp điện tử vẫn thực hiện tiếp đón theo quy trình khám, chữa bệnh BHYT hiện hành; đồng thời tuyên truyền, vận động công dân đi làm CCCD gắn chíp điện tử.

Hiện nay, Trung tâm Y tế huyện Gia Viễn đã trang bị 2 mã đầu đọc thẻ để quét mã CCCD gắn chíp điện tử. Mô hình đưa vào thực tiễn sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho công dân và nhân viên y tế trong quá trình khám, chữa bệnh.

Mô hình nhằm tăng cường ứng dụng CNTT để triển khai thành công các "điểm khám, chữa bệnh bằng CCCD gắp chíp điện tử thay thế thẻ BHYT" tại 100% các cơ sở khám, chữa bệnh công lập và ngoài công lập trên địa bàn huyện, góp phần đem lại nhiều tiện ích cho công dân, tiết kiệm thời gian làm thủ tục, cải thiện chất lượng khám, chữa bệnh BHYT và tạo điều kiện cho các cơ sở y tế trong quá trình chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Kim Thoa (Nguồn Báo Ninh Bình)