Hội nghị giới thiệu phần mềm bệnh án điện tử tập trung của Tập đoàn Vietsens
Chiều ngày 15/8, Sở Y tế phối hợp với Tập đoàn công nghệ Vietsens tổ chức giới thiệu hệ thống phần mềm bệnh án điện tử cho các lãnh đạo và cán bộ phụ trách Công nghệ thông tin của bệnh viện tuyến tỉnh và bệnh viện/trung tâm Y tế các huyện/ thành phố. Đồng chí Phạm Thị Phương Hạnh, Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở Y tế dự và chủ trì hội nghị.

Theo quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh, mỗi người bệnh điều trị nội trú và ngoại trú trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đều phải được lập hồ sơ bệnh án. Hồ sơ bệnh án là tài liệu y học, y tế và pháp lý; mỗi người bệnh chỉ có một hồ sơ bệnh án trong mỗi lần khám, chữa bệnh. Hồ sơ bệnh án phải được lập bằng giấy hoặc bản điện tử và phải được ghi rõ, đầy đủ các mục có trong hồ sơ bệnh án. Hồ sơ bệnh án được lưu trữ theo các cấp độ mật theo quy định và thời gian lưu trữ từ 10 - 20 năm tùy từng trường hợp.

Tại hội nghị đại diện Tập đoàn công nghệ Vietsens đã giới thiệu chung về các lợi ích, tính năng bệnh án điện tử EMR của Vietsens. Theo đó, Bệnh án điện tử EMR cho phép bác sĩ và người bệnh có thể xem lại quá trình điều trị một cách nhanh chóng và chính xác, giúp bác sĩ và bệnh nhân theo dõi xuyên suốt quá trình điều trị của mình, từ đó đưa ra những chẩn đoán chính xác và điều trị hiệu quả, tiết kiệm thời gian và chi phí cho bệnh nhân. Giúp các bệnh viện quản lý hồ sơ bệnh án dễ dàng, lưu trữ lâu dài, an toàn, tiết kiệm chi phí lưu hồ sơ giấy. Hiện tập đoàn đã hỗ trợ cho trên 30 bệnh viện trong toàn quốc sử dụng bệnh án điện tử và được Bảo hiểm y tế công nhận thanh toán bảo hiểm y tế.

Sau phần giới thiệu của đại diện Tập đoàn Công nghệ Vietsens, các bệnh viện, trung tâm y tế đã thảo luận, đề xuất những thuận lợi, khó khăn liên quan đến triển khai công nghệ thông tin chuyển đổi số ngành y tế; các nội dung và giải pháp để ngành y tế thực hiện chuyển đổi số có hiệu quả trong thời gian tới.

Việc triển khai thành công phần mềm bệnh án điện tử EMR là bước tiến quan trọng trong sự đột phá của ngành trong việc triển khai các ứng  dụng công nghệ thông tin, có sự  đóng góp lớn cho quá trình triển khai đô thị thông minh theo  chỉ đạo và nghị quyết của chính phủ.