Quản lý đối tượng về từ các ổ dịch đang hoạt động trong nước

Tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp tại một số địa phương trong cả nước, trong đó có tỉnh tiếp giáp Ninh Bình là Hà Nam; đặc biệt trong bối cảnh dịch trong cộng đồng bùng phát trở lại đúng thời điểm nghỉ lễ 30/4 và 01/5 nên nhu cầu đi lại, tập trung đông người tăng cao làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh

Để kiểm soát, quản lý hiệu quả các đối tượng nguy cơ có tiền sử đi về từ các ổ dịch đang hoạt động, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị trực thuộc nghiêm túc triển khai rà soát, quản lý các đối tượng liên quan đến các ổ dịch tại Việt Nam như sau:

1. Đối với người tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc Covid-19 (F1) hoặc có mặt tại các địa điểm, phương tiện giao thông có nguy cơ do Bộ Y tế thông báo

Rà soát, lập danh sách, tổ chức cách ly tập trung ngay, thời gian cách ly tối thiểu 14 ngày kể từ ngày áp dụng biện pháp cách ly và lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 03 lần (vào ngày thứ 1, ngày thứ 6 và ngày thứ 14) bằng phương pháp Realtime RT-PCR đối với toàn bộ đối tượng có tiền sử tiếp xúc gần (F1) dưới 2m với bệnh nhân mắc Covid-19 hoặc đã đi / đến các địa điểm, các phương tiện giao thông có nguy cơ trong thời điểm nguy cơ do Bộ Y tế thông báo.

Những người tiếp xúc với các đối tượng này (F2) phải được lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 01 lần bằng phương pháp Realtime RT-PCR và cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú tối thiểu 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc lần cuối với người có yếu tố nguy cơ (F1).

Những người tiếp xúc vòng 3 (F3) cần được lập danh sách để quản lý, dự phòng trường hợp người tiếp xúc vòng trước có xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

2. Đối với người có tiền sử đi về từ các ổ dịch đang hoạt động (quy mô tổ dân phố/thôn xóm/đơn vị...) hoặc nơi đang có lệnh phong tỏa

Người trở về từ các tổ dân phố/thôn xóm/đơn vị... có ổ dịch đang hoạt động và nơi đang có lệnh phong tỏa cần được cách ly tập trung tối thiểu 14 ngày kể từ ngày áp dụng biện pháp cách ly và lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 03 lần (vào ngày thứ 1, ngày thứ 6 và ngày thứ 14) bằng phương pháp Realtime RT-PCR.

3. Đối với người có tiền sử đi về từ các ổ dịch trong cộng đồng (quy mô tổ dân phố/thôn xóm/đơn vị...) đã gỡ bỏ lệnh phong tỏa nhưng chưa kết thúc ổ dịch

Đối với người về Ninh Bình từ các ổ dịch đã có thông báo gỡ bỏ lệnh phong tỏa trong phòng chống dịch Covid-19 mà chưa công bố kết thúc ổ dịch (chưa đủ 28 ngày tính từ ngày ca bệnh cuối cùng được cách ly y tế) thì vẫn phải khai báo y tế, cách ly y tế tại nhà hoặc nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày rời ổ dịch, lấy mẫu để xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime RT-PCR ít nhất 02 lần vào ngày đầu tiên và ngày cuối cùng của giai đoạn cách ly

4. Đối với người về Ninh Bình từ các địa phương đã công bố kết thúc ổ dịch

Cần phải tự theo dõi sức khỏe, khai báo y tế và tích cực thực hiện các biện pháp phòng lây nhiễm Covid-19

Danh sách các địa điểm nguy cơ, các địa điểm bị phong tỏa, các ổ dịch đang hoạt động tính đến 22h ngày 30/4/2021 được đính kèm tại phụ lục và sẽ được cập nhật liên tục, hàng ngày tại trang thông tin điện tử của Sở Y tế: https://soyte.ninhbinh.gov.vn/ chuyên mục "VIRUS CORONA".

Giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cập nhật, theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh trong nước và trên thế giới để kịp thời tham mưu Sở Y tế điều chỉnh hướng dẫn rà soát, quản lý, xét nghiệm, cách ly các đối tượng nguy cơ cho phù hợp và hiệu quả.

Chi tiết văn bản xem tại đây