Kết quả công tác y tế dự phòng 6 tháng đầu năm 2021
Trong 6 tháng đầu năm 2021, ngành y tế đã chủ động tham mưu với UBND tỉnh chỉ đạo sát sao, các cơ sở, ngành, địa phương nghiêm túc thực hiện công tác phòng chống dịch Covid - 19 theo chức năng, nhiệm vụ để đảm bảo thực hiện tốt mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa duy trì và phát triển kinh tế - xã hội trong tình hình mới.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường, Sở Y tế đã tham mưu Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19, Bộ Y tế về phòng chống dịch bệnh, tham mưu UBND tỉnh triển khai các biện pháp phòng dịch quyết liệt, hiệu quả. Chỉ đạo các đơn vị nghiêm túc triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh: Phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc, nhanh chóng khoanh vùng, truy vết các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh dương tính có lịch trình di chuyển trên địa bàn tỉnh; tuân thủ các nguyên tắc ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng dập dịch và điều trị kịp thờiTính từ đầu dịch đến ngày 3/8/2021 toàn tỉnh thực hiện cách ly giám sát 45.091 trường hợp, lấy 121.378 mẫu xét nghiệm, ghi nhận 97 trường hợp dương tính, điều trị khỏi và xuất viện 56; đang điều trị: 35; chuyển Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương: 05; tử vong: 01 trường hợp. Đến nay tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh cơ bản được khống chế, không xuất hiện các trường hợp mắc và lây lan ra cộng đồng.

Công tác tiêm chủng được thực hiện thường xuyên, tỷ lệ tiêm chủng vắc xin đầy đủ cho trẻ so với kế hoạch năm đạt 40,4%. Số phụ nữ có thai được tiêm AT2 đạt 35,45%; tiêm vắc xin viêm gan B sơ sinh trong 24h đầu cho trẻ đạt 88,34%. Đặc biệt tổ chức tiêm vắc xin Covid – 19 cho các đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21 cả 2 đợt toàn tỉnh tiêm được 17.782 trường hợp, trong đó: đã tiêm 9.943 mũi 1 và 422 trường hợp tiêm đủ mũi 2. Hầu hết các trường hợp có phản ứng mức độ nhẹ như đau tại chỗ tiêm, sốt nhẹ, đau đầu, chóng mặt.

Công tác vệ sinh an toàn thực phẩm được chú trọng, tổ chức nhiều đợt thanh tra, kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm. Trong 6 tháng đầu năm, Chi cục Aan toàn vệ sinh thực phẩm đã phối hợp liên ngành kiểm tra 46 cơ sở sản xuất, kinh doanh, phát hiện 15 cơ sở vi phạm, tiến hành xử phạt hành chính 12 cơ sở với tổng số tiền là 72.900.000đ. Ghi nhận 01 vụ ngộ độc thực phẩm làm 08 người mắc, 7 người đi viện tại bếp ăn tập thể.

Duy trì tốt công tác truyền thông GDSK, các bệnh không lây nhiễm, lao, phong, chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng chống suy dinh dưỡng, được triển khai có hiệu quả. Tổng số lượt khám thai trong 6 tháng đầu năm là 24.732 lượt; 100% phụ nữ sinh được chăm sóc sau sinh. Tổ chức tốt chiến dịch uống bổ sung vitamin A và hoạt động cân, đo trẻ em đợt 1 năm 2021. Cùng với đó, thực hiện tốt các hoạt động Dân số - KHHGĐ. Đẩy mạnh các mô hình, đề án về Dân số và phát triển như: chương trình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh, sàng lọc sơ sinh… 6 tháng đầu năm 2021, toàn tỉnh thực hiện được 4.763 ca sàng lọc sơ sinh, 616 ca sàng lọc trước sinh. Số trẻ sinh ra trong 6 tháng đầu năm là 5.316 trẻ (giảm 358 trẻ so với cùng kỳ), trong đó, số trẻ sinh là con thứ 3 trở lên 1.769 cháu (tăng 30 cháu so với cùng kỳ). Chênh lệch tỷ số giới tính khi sinh 110,62 bé trai/ 100 bé gái. Toàn tỉnh có 33.447 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ mới chấp nhận sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại đạt 83% kế hoạch.

Công tác phòng, chống HIV/AIDS được duy trì, tính đến 15/6/2021, toàn tỉnh phát hiện 27 người nhiễm HIV mới, 06 người tử vong. Lũy tích số người nhiễm HIV là 3.083 người, trong đó số người nhiễm HIV còn sống là 1.804  người, số người đang được điều trị là 1.435 người. Hiện có 1.409 người đang điều trị ARV; 808 người nghiện chích ma túy được điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng methadone.

Hoạt động kiểm nghiệm Dược được duy trì, 6 tháng đầu năm 2021, Trung tâm Kiểm nghiệm Dược phẩm - Mỹ phẩm đã triển khai thực hiện kiểm nghiệm tổng 627 mẫu lấy và mẫu gửi đạt 57% kế hoạch năm, phát hiện 18 mẫu không đạt chất lượng. Bên cạnh đó, trung tâm đã kiểm tra được 95 cơ sở có hoạt động về lĩnh vực Dược, phát hiện và xử lý kịp thời 34 loại thuốc hết hạn sử dụng tại 9 cơ sở.

Trong thời gian tới, để tiếp tục hoàn thành các nhiệm vụ theo kế hoạch, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe, đặc biệt là truyền thông phòng, chống dịch bệnh Covid - 19. Tăng cường quản lý, giám sát người có nguy cơ với Covid - 19 nhất là người trở về từ vùng dịch. Xây dựng triển khai Chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid - 19 đợt 3 dự kiến bắt đầu từ ngày 26/7/2021 với khoảng 13.000 liều vắc xin Covid - 19, đảm bảo an toàn hiệu quả./.

Thu Trang