Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0
Yến Sào - Bổ sung dinh dưỡng toàn diện cho sức khỏe

Yến Sào - Bổ sung dinh dưỡng toàn diện cho sức khỏe

Yến Sào là một một ăn “Cao lương mỹ vị” thường được sử dụng để dâng lên vua chúa vào thời xưa. Yến Sào chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết để bồi bổ, nâng cao sức khỏe tổng thể.

Tìm hiểu về Yến Sào

Yến sào hay còn gọi là Tổ Yến, là sản phẩm được tạo ra từ chim Yến-một loài chim nhỏ, có nguồn gốc ở khu vực Đông Nam Á. Chim Yến có đặc tính là tự xây tổ bằng nước bọt do chính chúng tiết ra. Nước bọt này sau khi được chim tiết ra sẽ đông cứng lại thành một chiếc tổ nhỏ để chúng trú ẩn. Trong quá trình xây tổ, những tổ chim xây được cũng có chứa các mảnh vụn, lông vũ của chim. Do đó, Tổ Yến muốn sử dụng được thì sau khi thu hoạch thì phải trải qua quá trình làm sạch tỉ mỉ lương và các tạp chất bằng nhíp rồi sau đó mới có thể sử dụng được. 

Thành phần dinh dưỡng có trong Yến Sào

Yến Sào chứa cả nguyên tố vi lượng và đa lượng mà cơ thể cần.

Các nguyên tố vi lượng quan trọng có trong yến sào có thể kể đến như: Sắt, Canxi, Kẽm, Magie, Natri, Mangan.

Yến sào chứa Carbohydrat và nhiều chuỗi protein mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể.

Ngoài ra, chúng cũng chứa nhiều chất có hoạt tính sinh học có lợi mà có thể không có khả năng tự tổng hợp được như: Nhiều loại acid amin thiết yếu, các vitamin, acid béo có lợi cho sức khỏe, nhiều chất chống oxy hóa và các khoáng chất cần thiết.

Công dụng của Yến sào

Tăng cường miễn dịch

Tổ yến được nghiên cứu có chứa Axit Sialic giúp bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ nhiễm virus cúm. Một số thành phần trong Tổ Yến được chứng minh có tác dụng giúp ngừa và tiêu diệt tế bào ung thư.

Giúp xương khỏe xương

Các khoáng chất như Canxi, Magie được xem là nguồn dinh dưỡng thiết yếu cần thiết để duy trì sức khỏe xương. Bổ sung Tổ Yến thường xuyên cho thấy giúp tăng cường sức mạnh của xương, giúp tăng mật độ xương, giảm sự tiến triển của các bệnh lý viêm xương khớp.

Tăng cường sức khỏe não bộ

Tổ Yến chứa các chất chống oxy hóa và kháng viêm nên được xem là món ăn tuyệt vời để tăng cường chức năng của não bộ. Bổ sung Tổ Yến trong chế độ ăn uống đã được ghi nhận để thúc đẩy sự phát triển não. Axit sialic là hợp chất quý có nhiều trong Tổ Yến, rất cần thiết cho các chức năng sinh học của con người như sự phát triển tế bào thần kinh. Hoạt tính sinh học và lợi ích dinh dưỡng của Tổ Yến rất có ý nghĩa trong thời kỳ phát triển trí não nhanh chóng, đặc biệt là ở trẻ sinh non. 

Giúp làm đẹp da

Yến Sào chứa chất dưỡng ẩm, làm trắng nên giúp cho da giữ được sự tươi trẻ. Tổ Yến chứa chất chống oxy hóa, giúp cải thiện kết cấu bên trong của da. Một lượng lớn chất chống oxy hóa trong món ngon này bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của quá trình oxy hóa, nguyên nhân khiến da kém đàn hồi và nhăn nheo. Tổ Yến có thể làm trẻ hóa làn da của bạn một cách hiệu quả và giữ cho nó khỏe mạnh. Yến rút lông có chứa nhiều protein được xem là giúp bảo vệ da, giúp da không luôn duy trì được sự tươi trẻ. Ăn Tổ Yến thường xuyên giúp bạn có được làn da căng mịn, ẩm mượt, trắng sáng. 

Bảo vệ hô hấp

Tổ Yến rất tốt để giảm ho, đặc biệt là trong mùa lạnh, khi hệ hô hấp của chúng ta dễ bị tổn thương hơn. Ho kéo dài không chỉ gây phiền toái; nó có thể là một triệu chứng của tình trạng nghiêm trọng hơn. Nước Yến ấm có thể uống để trị ho và giúp giảm khó chịu đường hô hấp. 

nguyễn minh (tổng hợp)


  • Từ khóa :