Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Truyền thông hưởng ứng Ngày Thalassemia thế giới (08/5)
Lượt xem: 489
Thực hiện Công văn số 347/CDS-TTGD  ngày  22/4/2024 của Cục Dân số -Bộ Y tế  về  định hướng hoạt động truyền thông hưởng ứng ngày Thalassemia thế giới (08/5) năm 2024 với chủ đề “Tăng cường phổ cập thông tin và tiếp cận dịch vụ về bệnh tan máu bẩm sinh để góp phần nâng cao chất lượng giống nòi Việt”, Chi cục Dân số - KHHGĐ đề nghị trung tâm y tế các huyện, thành phố quan tâm, triển khai thực hiện một số nội dung sau:

  Đẩy mạnh tuyên truyền trên hệ thống phát thanh, truyền hình tại địa phương thông qua các chuyên trang, chuyên mục, tin, bài, phóng sự. Nội dung tuyên truyền tập trung vào các thông tin về  bệnh tan máu bẩm  sinh  (Thalassemia)  và các biện pháp phòng chống; tư vấn, tầm soát, chẩn đoán, điều trị sớm trước sinh và sơ sinh, hôn nhân cận huyết thống... Tổ chức cung cấp thông tin, tuyên truyền trên trang  thông tin điện tử, các trang mạng xã hội  như zalo, facebook, tiktok,...  tới các tầng lớp Nhân dân và các đối tượng là vị thành niên/thanh niên, nam giới và phụ nữ trong độ tuổi  sinh đẻ. Nghiên cứu, biên soạn, sản xuất, phân phối các loại hình tài liệu truyền thông đáp ứng nhu cầu tuyên truyền về bệnh Thalassemia tại cộng đồng.

          Tổ chức các hoạt động tuyên truyền cho các nhóm đối tượng tại cộng đồng thông qua các hoạt động (hội nghị, lớp tập huấn, sinh hoạt chuyên đề...) của các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội và của hệ thống y tế - dân số cơ sở: nội dung chủ yếu tuyên truyền, giáo dục về thực trạng, nguyên nhân và hệ lụy của tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; về tầm quan trọng của việc tầm soát, chẩn đoán, điều trị sớm bệnh tật trước sinh và sơ sinh; nguyên nhân, hệ luỵ của bệnh tan máu bẩm sinh đối với cộng đồng và xã hội.

          Đẩy mạnh hoạt động tư vấn, khám sức khỏe tiền hôn nhân cho thanh niên trước khi kết hôn, tổ chức khám sàng lọc, quản lý, theo dõi, tư vấn các đối tượng có nguy cơ cao, các trường hợp đang điều trị tại cộng đồng theo quy định.

Diệu Thúy

  • Từ khóa :
Footer chưa được cập nhật nội dung hoặc chưa được duyệt !