Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Tăng cường công tác giám sát, phát hiện sớm và điều trị bệnh Sởi
Lượt xem: 204

Năm 2022 - 2023 do nguồn cung ứng vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng bị gián đoạn dẫn đến tỷ lệ trẻ tiêm phòng vắc xin Sởi, SởiRubella chưa đạt tỷ lệ theo kế hoạch. Số trẻ chưa được tiêm vắc xin hoặc tiêm chưa đủ mũi trong giai đoạn này là yếu tố nguy cơ số trẻ mắc Sởi năm 2024 có thể tăng cao hơn các năm trước.

Tại Ninh Bình, tính từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 01 ca Sởi tại huyện Yên Mô và 02 ca Rubella tại huyện Nho Quan; để chủ động phòng, chống dịch bệnh, giảm thiểu nguy cơ bùng phát dịch Sởi trong thời gian tới, Ngành Y tế  tiếp tục tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại cộng đồng, cơ sở y tế, trường học... lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ và các đối tượng có nguy cơ để phát hiện sớm các trường hợp nghi Sởi. Khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện trường hợp mắc bệnh.

   Rà soát, tổ chức tiêm bù tiêm vét cho những đối tượng thuộc diện tiêm chủng mở rộng chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh Sởi trên địa bàn, thông báo cho đối tượng tham gia tiêm chủng đúng lịch, đủ liều. Tăng cường truyền thông về nguy cơ mắc bệnh Sởi và các biện pháp phòng chống, vận động người dân đưa con em đi tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch các vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng để chủ động phòng chống các bệnh truyền nhiễm có vắc xin phòng bệnh.

Các đơn vị điều trị đảm bảo đầy đủ giường bệnh, các phương tiện điều trị, dự trữ đầy đủ cơ số 2 thuốc, dịch truyền, trang thiết bị vật tư..., sẵn sàng thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân theo Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh sởi được ban hành kèm theo Quyết định số 1327/QĐ-BYT ngày 18/4/2014 của Bộ trưởng Bộ Y tế, hạn chế tối đa trường hợp tử vong, tránh lây nhiễm chéo trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, hạn chế việc người bệnh truyền nhiễm phải nằm ghép.

 Tổ chức tập huấn lại hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh Sởi đã được Bộ Y tế ban hành cho nhân viên y tế tham gia khám, điều trị bệnh Sởi. Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị làm công tác dự phòng trong giám sát dịch bệnh. Thực hiện nghiêm túc chế độ khai báo bệnh truyền nhiễm theo quy định tạo Thông tư 54/2015/TT-BYT của Bộ Y tế. Sở Y tế cũng đề nghị các đơn vị triển khai thực hiện, kịp thời báo cáo những diễn biến bất thường về Sở Y tế./.

Lê Lành

  • Từ khóa :
Footer chưa được cập nhật nội dung hoặc chưa được duyệt !