Trung tâm Y tế huyện Nho Quan với kết quả công tác truyền thông Dân số - Kế hoạch hóa gia đình ( KHHGĐ)
Thời gian qua, Trung tâm Y tế huyện Nho Quan  đã tập trung triển khai nhiều giải pháp, trong đó quan tâm tới hoạt động truyền thông  nâng cao nhận thức của nhân dân về Dân số - Kế hoạch hóa gia đình .

Để thực hiện tốt công tác Dân số - KHHGĐ trên địa bàn, thời gian qua Trung tâm Y tế huyện Nho Quan chú trọng tới hoạt động tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và đạt được những kết quả đáng khích lệ: 9 tháng đầu năm 2022 Trung tâm Y tế đã phối hợp với Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Truyền thanh huyện viết 70 tin bài tuyên truyền về công tác dân số - y tế trong đó có 57 bài tuyên truyền về dịch bệnh Covid-19.Tổ chức tiếp nhận 2150 tờ rơi từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh; 32 tài liệu hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và quản lý trường hợp bệnh sốt rét và 02 tài liệu hướng dẫn phòng chống muỗi truyền bệnh sốt rét từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Bình về cấp phát cho cơ sở theo đúng quy định; sản xuất và cấp phát 10.000 tờ rơi về chăm sóc F0 tại nhà, hướng dẫn vệ sinh khử khuẩn và 04 băng rôn trong tháng hành động an toàn, vệ sinh lao động. Kịp thời đăng tải các văn bản, bài tuyên truyền và các hoạt động trên trang thông tin điện của Trung tâm.

Với những hoạt động truyền thông tích cực trên, trong 9 tháng đầu năm 2022 chỉ tiêu về DS/CSSKSS/KHHGĐ được thực hiện theo đúng tiến độ đề ra trong đó: sàng lọc trước sinh đạt 97,6%, sàng lọc sơ sinh đạt 94,9%, tỷ lệ phụ nữ khám thai từ 3 lần trở lên theo 3 thời kỳ đạt 100%; tỷ lệ phụ nữ đẻ được nhân viên y tế đã qua đào tạo đỡ đạt 100%; tỷ lệ bà mẹ và trẻ sơ sinh được chăm sóc sau sinh đạt 100% so với kế hoạch giao năm 2022.

Đạt được những kết quả khích lệ trong hoạt động truyền thông về Dân số - Kế hoạch hóa gia đình là do Trung tâm Y tế huyện đã thực hiện tốt công tác tham mưu, chỉ đạo trong thực hiện nhiệm vụ; sự nỗ lực của tập thể cán bộ, y bác sỹ của Trung tâm; sự phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, ban ngành có liên quan...

Bên cạnh những thuận lợi, thì hoạt động tuyên truyền về Dân số - KHHGĐ còn gặp khó khăn như: Nhận thức của một bộ phận nhân dân về thực hiện chính sách Dân số- KHHGĐ vẫn còn hạn chế. Tư tưởng muốn sinh nhiều con và trọng nam hơn nữ, mong muốn phải có con trai để nối dõi vẫn còn ăn sâu vào một bộ phận quần chúng nhân dân....Đội ngũ chuyên trách dân số xã, cộng tác viên dân số thôn xóm có nhiều thay đổi, phải kiêm nhiệm nhiều chức năng nên chưa nhiệt tình, trách nhiệm với công tác dân số tại địa phương do đó ảnh hưởng không nhỏ đến việc triển khai các hoạt động tại cơ sở.

Thời gian tới, để nâng cao chất lượng công tác Dân số - KHHGĐ, Trung tâm Y tế huyện Nho Quan tiếp tục triển khai đồng bộ, hiệu quả các hoạt động truyền thông chuyển đổi hành vi.Tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, chú trọng tới việc đa dạng hóa nội dung và hình thức tuyên truyền. Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, tư vấn tại cộng đồng tới từng nhóm đối tượng.

Nguyễn Minh