Triển khai các hoạt động Tháng hành động vì trẻ em năm 2024
Thực hiện Kế hoạch số 98/KH-UBND ngày 16/5/2024 của UBND tỉnh Ninh Bình về triển khai tháng hành động vì trẻ em năm 2024; để thực hiện hiệu quả chính sách pháp luật về công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em, góp phần thực hiện đầy đủ quyền trẻ em, bảo đảm trẻ em được phát triển toàn diện, Sở Y tế đề nghị các đơn vị căn cứ vào chức năng nhiệm vụ tổ chức triển khai Tháng hành động vì trẻ em năm 2024 theo nội dung phù hợp như sau:

Phổ biến, tuyên truyền đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong đơn vị về chủ đề: “Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em” và các thông điệp khẩu hiệu truyền thông:

- Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực trẻ em.

- Ưu tiên nguồn lực trẻ em để đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

- Bảo đảm vai trò chủ đạo của ngân sách nhà nước để thực hiện chính sách đối với trẻ em.

- Bảo đảm quyền trẻ em phải là trung tâm của chính sách, chiến lược phát triển đất nước.

- Toàn dân chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em.

- Tăng cường chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em vì sự phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

- Tổng đài 111 – tiếp nhận thông tin mọi lúc, bảo vệ trẻ em mọi nơi.

- Phòng ngừa và chấm dứt lao động trẻ em vì sự phát triển bền vững

- Chăm sóc sức khỏe tâm thần để trẻ em phát triển toàn diện.

- Phòng, chống tai nạn thương tích để bảo đảm quyền được sống của trẻ em.

- Gia đình, cộng đồng giám sát, trông giữ trẻ em để phòng, chống đuối nước.

- Lắng nghe trẻ em để chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em.

Tăng cường công tác tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn chuyên môn, phòng, chống các dịch bệnh mùa hè; phòng chống tai nạn thương tích trẻ em; phòng, chống đuối nước trẻ em; cung cấp kiến thức và kỹ năng nuôi con bằng sữa mẹ, chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ em dưới 5 tuổi.

Đảm bảo trẻ em trong độ tuổi được uống Vitamin A. Tổ chức thực hiện Chiến dịch bổ sung Vitamin A và cân, đo đánh giá tình trạng dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi đợt 1 năm 2024 theo Kế hoạch 52/KH-SYT ngày 13/5/2024 của Sở Y tế.

Tăng cường công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại các nhà trẻ, trường mầm non, tiểu học có tổ chức ăn bán trú cho trẻ em.

Tăng cường công tác khám, chữa bệnh cho trẻ em, đặc biệt quan tâm đến trẻ em khuyết tật, trẻ em là nạn nhân của chất độc hóa học, trẻ em nhiễm HIV, trẻ em bị xâm hại, bạo lực.

Thời gian triển khai: Từ ngày 01/6/2024 đến hết ngày 30/6/2024.

Diệu Thúy