Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Chiến dịch bổ sung vitamin A cho trẻ trên toàn quốc Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Lượt xem: 124
Vitamin A có vai trò quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ. Hằng năm, Bộ Y tế tổ chức chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao cho hơn 6 triệu trẻ em trong độ tuổi từ 6-54 tháng trên quy mô toàn quốc (mỗi năm có 2 đợt: Đợt 1 vào tháng 6 và đợt 2 vào tháng 12). Trong các chiến dịch này, trẻ em trong độ tuổi được uống bổ sung viên nang vitamin A liều cao. Thời gian qua, các chiến dịch bổ sung vitamin A đã giúp Việt Nam thanh toán được bệnh mù loà do thiếu vitamin A vào năm 2000.

Theo các chuyên gia y tế, để phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, bên cạnh giải pháp ngắn hạn là uống bổ sung các sản phẩm vi chất dinh dưỡng (như viên nang vitamin A liều cao, viên đa vi chất…), giải pháp trung hạn là sử dụng thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, thì giải pháp lâu dài và cơ bản là cải thiện chất lượng bữa ăn.

Do đó, các đơn vị cần tăng cường công tác truyền thông, khuyến khích người dân sử dụng đa dạng, phối hợp nhiều loại thực phẩm cho bữa ăn hàng ngày; ưu tiên lựa chọn và sử dụng thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng và thực hiện nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu theo khuyến cáo của WHO và của Bộ Y tế.

Tại Ninh Bình, thực hiện Công văn số 2340/BYT-BMTE ngày 07/05/2024 của Bộ Y tế về việc tổ chức chiến dịch bổ sung Vitamin A kết hợp tẩy giun cho trẻ em năm 2024; Quyết định số 314/QĐ-VDD ngày 14/03/2024 của Viện dinh dưỡng về việc ban hành tài liệu hướng dẫn chuyên môn. Sở Y tế Ninh Bình xây dựng Kế hoạch tổ chức Chiến dịch bổ sung Vitamin A và hoạt động cân, đo, đánh giá tình trạng dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi năm 2024. Mục đích nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong việc phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, thực hiện chiến dịch bổ sung Vitamin A liều cao để phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ em và các đối tượng có nguy cơ cao bị thiếu Vitamin A. Đồng thời đảm bảo trẻ trong độ tuổi được cân đo, đánh giá tình trạng dinh dưỡng. Sở Y tế Ninh Bình xây dựng Kế hoạch tổ chức Chiến dịch bổ sung Vitamin A và hoạt động cân, đo, đánh giá tình trạng dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi năm 2024.

Theo kế hoạch, chiến dịch sẽ được thực hiện 2 đợt. Đợt 1 vào tháng 6 và đợt 2 vào tháng 12. Nội dung các hoạt động tập trung vào tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức của người dân về thiếu vi chất dinh dưỡng, thiếu Vitamin A.  Huy động sự tham gia của các Ban, Ngành, đoàn thể các cấp từ tỉnh, huyện, thành phố đến các xã, phường, thị trấn để tổ chức tốt các đợt chiến dịch.  Chuẩn bị vật tư: Viên nang Vitamin A, khẩu hiệu, biểu mẫu thống kê, báo cáo và gửi giấy mời đến từng hộ gia đình có trẻ đúng độ tuổi, đúng đối tượng uống Vitamin A.. Cho trẻ uống Vitamin A đồng thời cân, đo trẻ. Tăng cường kiểm tra, giám sát nhằm hỗ trợ và chỉ đạo kịp thời các hoạt động trong quá trình triển khai bổ sung Vitamin A tại cộng đồng.

Để phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng Bộ Y tế khuyến cáo

1. Mọi người, mọi gia đình hãy thực hiện bữa ăn hằng ngày đa dạng và phối hợp nhiều loại thực phẩm; lựa chọn và sử dụng thực phẩm có tăng cường vi chất dinh dưỡng.

2. Cho trẻ bú sớm trong vòng 1 giờ đầu sau sinh. Nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu. Cho trẻ bú mẹ đến 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn.

3.  Sử dụng các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng sẵn có ở địa phương cho bữa ăn bổ sung hằng ngày của trẻ; thêm mỡ hoặc dầu ăn để tăng cường hấp thu vitamin A, vitamin D.

4. Cho trẻ trong độ tuổi uống vitamin A 2 lần/năm

5. Trẻ từ 24 - 59 tháng tuổi cần được uống thuốc tẩy giun 2 lần/năm. Thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường để phòng chống nhiễm giun, sán.

          6. Phụ nữ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có thai cần uống viên sắt/axit folic hoặc viên đa vi chất theo hướng dẫn.

Kim Thoa

  • Từ khóa :
Footer chưa được cập nhật nội dung hoặc chưa được duyệt !