Công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm vềan toàn thực phẩm ( ATTP) năm 2022
Công tác thanh, kiểm tra ATTP 2022 trên địa bàn tỉnh tiếp tục được triển khai đồng bộ, có hiệu quả ở cả 03 tuyến (tỉnh, huyện, xã), theo đúng sự chỉ đạo của Trung ương, tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật và phù hợp với tình hình thực tế tại tỉnh Ninh Bình. Trong đó, 03 Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh tiếp tục tập trung kiểm tra hoạt động của Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP của tuyến huyện, tuyến xã và tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có nguy cơ cao đồng thời kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm về ATTP.

Kết quả kiểm tra đối với Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tuyến huyện, xã: 03 Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh đã làm việc với Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP của 8/8 huyện, thành phố để nắm bắt công tác chỉ đạo, triển khai hoạt động bảo đảm ATTP trong tết Nguyên đán Nhâm Dần, Tháng hành động vì ATTP và tết Trung thu tại địa phương. Kết quả cho thấy Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tại cấp huyện và xã đã ban hành các văn bản chỉ đạo và tổ chức triển khai các hoạt động cơ bản đảm bảo theo kế hoạch đề ra.

Kết quả kiểm tra tại các cơ sở thực phẩm: Trong năm 2022, toàn tỉnh đã thành lập 346 đoàn thanh, kiểm tra về ATTP (30 đoàn tuyến tỉnh, 30 đoàn tuyến huyện và 286 đoàn tuyến xã) tổ chức thanh, kiểm tra tại các cơ sở thực phẩm trong dịp tết Nguyên đán, mùa Lễ hội và Tháng hành động vì ATTP năm 2022 và kiểm tra đột xuất, cụ thể:Tổng số lượt cơ sở được kiểm tra 5.708 lượt cơ sở (cao so với cùng kỳ năm 2022 là 4.722 lượt cơ sở). Số lượt cơ sở đạt là 5.251 lượt cơ sở, chiếm 91,9% (vượt chỉ tiêu kế hoạch là 85%).  Số cơ sở có hành vi vi phạm là 457 cơ sở, chiếm 8,1% (so với cùng kỳ năm 2021 là 444 cơ sở, chiếm 9,4%). Số sơ sở vi phạm bị phạt tiền là 269 cơ sở, chiếm 59,4% số cơ sở vi phạm (so với cùng kỳ năm 2021 là 241 cơ sở). Tổng số tiền phạt là 934.820.000đ (gấp 1,7 lần so cùng kỳ năm 2021 là 546.280.000đ).

Qua kiểm tra, các hành vi vi phạm chủ yếu: Sử dụng người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chưa được khám sức khỏe, chưa được chủ cơ sở xác nhận tập huấn kiến thức về ATTP; kinh doanh, lưu thông sản phẩm thực phẩm thuộc diện tự công bố sản phẩm hoặc đăng ký công bố sản phẩm mà không thực hiện công bố; vận chuyển sản phẩm động vật không có giấy chứng nhận kiểm dịch từ tỉnh ngoài vào tiêu thụ; chưa thực hiện đầy đủ việc kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn theo quy định; trang thiết bị bảo quản thực phẩm không đảm bảo; kinh doanh thực phẩm, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Có thể nói, công tác thanh tra, kiểm tra về ATTP năm 2022 tiếp tục được tăng cường và có sự phối hợp chặt chẽ giữa ngành Y tế với các sở, ban, ngành liên quan mang lại hiệu quả tích cực góp phần lập lại trật tự, kỷ cương trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Các đoàn thanh tra, kiểm tra tuyến tỉnh, huyện đã cương quyết, tiến hành xử lý phạt tiền 269 cơ sở với số tiền 934.820.000đ (gấp 1,7 lần so với năm 2021 là 546.280.000đ)./.

Nguyễn Minh