Triển khai thực hiện ứng dụng VssID
Ngày 16/11/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã bấm nút công bố ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số trên nền tảng thiết bị đi động”. Để khẩn trương đưa ứng dụng VssID- BHXH số lan tỏa, phổ biến rộng rãi đến người tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH), Bảo hiểm Y tế (BHYT) theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, góp phần thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện Công văn số 720/UBND-VP6 ngày 08/12/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình về việc triển khai thực hiện ứng dụng VssID yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh phổ biến, quán triệt và yêu cầu toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong đơn vị thực hiện cài đặt, đăng ký, sử dụng ứng dụng VssID cho bản thân, các thành viên trong gia đình.

Được biết, VssID là một sản phẩm thuộc hệ sinh thái chuyển đổi số phục vụ người dân của ngành BHXH được cung cấp trên Google Play cho thiết bị sử dụng hệ điều hành Android và AppStore cho thiết bị sử dụng hệ điều hành IOS của Apple để thiết lập kênh giao tiếp, tạo điều kiện cho người tham gia BHXH, BHYT sử dụng mã số BHXH đăng ký tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan BHXH nhằm tiếp cận thông tin, thực hiện dịch vụ công một cách tiện lợi, dễ dàng, nhanh chóng nhất.

Sử dụng ứng dụng VssID trên thiết bị di động có kết nối mạng Internet, người tham gia BHXH, BHYT sẽ khai thác các ứng dụng chính như: Tra cứu, theo dõi quá trình đóng BHXH, BHYT, Bảo hiểm thất nghiệp của người sử dụng lao động và người lao động; quá trình hưởng các chế độ BHXH gồm ốm đau, thai sản, hưu trí, thất nghiệp...; sử dụng Thẻ BHYT trong ứng dụng VssID trên điện thoại thông minh thay thế thẻ BHYT giấy để đăng ký khám bệnh, chữa bệnh (KCB) BHYT tại các cơ sở KCB BHYT; tra cứu, theo dõi lịch sử các lần KCB BHYT bao gồmcác thông tin về tên bệnh; các loại thuốc, dịch vụ kỹ thuật (xét nghiệm, siêu âm, chẩn đoán hình ảnh...), vật tư y tế được cơ sở y tế chỉ định; chi phí KCB cho 01 lần KCB ngoại trú hoặc 1 đợt điều trị nội trú...

Tài liệu hướng dẫn sử dụng ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số được đăng tải trên Website của BHXH tỉnh Ninh Bình tại địa chỉ: https://ninhbinh.baohiemxahoi.gov.vn)