Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Triển khai các hoạt động chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trên đại bàn tỉnh Ninh Bình
Lượt xem: 74
Thực hiện công văn số 646/SYT-NVY ngày 27/3/2024 của Sở Y tế về việc triển khai các hoạt động chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi, trong đó Sở Y tế giao cho Chi cục Dân số kế hoạch hóa gia đình chủ trì, hướng dẫn, rà soát tiến độ, đôn đốc các đơn vị thực hiện nhiệm vụ được giao tại Kế hoạch số 29/KH-SYT ngày 15/3/2021 của Sở Y tế về việc triển khai thực hiện Chương trình Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đến năm 2030 của ngành Y tế Ninh Bình và các hoạt động thuộc Chương trình số 01/CTr-SYT-NCT. Để triển khai có hiệu quả các hoạt động chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi trên địa bàn tỉnh trong năm 2024 và những năm tiếp theo, Chi cục đề nghị các đơn vị đẩy mạnh triển khai một số nội dung, nhiệm vụ đã được giao như:

         Căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ được giao đề nghị các đơn vị tiếp tục triển khai có hiệu quả Kế hoạch số 29/KH-SYT ngày 15/3/2021 của Sở Y tế về việc triển khai thực hiện Chương trình Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đến năm 2030 của ngành Y tế tỉnh Ninh Bình.

          Chủ trì, phối hợp với Hội Người cao tuổi các cấp để triển khai thực hiện Chương trình phối hợp số 01/CT-SYT-NCT ngày 16/8/2022 giữa Sở Y tế và Ban Đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi và nhân rộng mô hình Câu lạc bội liên thế hệ tự giúp nhau giai đoạn 2022- 2025 theo chức năng, nhiệm vụ của đơn vị.

          Cử cán bộ làm đầu mối phụ trách triển khai chương trình chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi tại đơn vị. Phối hợp với Chi cục cử báo cáo viên tại các hội nghị, các buổi sinh hoạt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau của Người cao tuổi về nội dung chăm sóc sức khoẻ cho người cao tuổi.

          Đối với các cơ sở khám, chữa bệnh tuyến tỉnh, tuyến huyện: Duy trì, tổ chức tốt việc tiếp nhận, khám chữa bệnh cho người cao tuổi đến khám và điều trị tại đơn vị, đặc biệt người cao tuổi thuộc đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, không nơi nương tựa, gia đình chính sách. Bố trí giường điều trị nội trú ưu tiên người bệnh là người cao tuổi. Tăng cường công tác đào tạo nhân viên y tế về lão khoa. Tăng cường phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan trên địa bàn tổ chức các hoạt động khám, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho người cao tuổi tại cộng đồng để hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam trên địa bàn tỉnh Ninh Bình năm 2024.

          Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh: Đẩy mạnh triển khai các hoạt động phòng chống các bệnh không lây nhiễm, các bệnh phổ biến ở người cao tuổi như tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, ung thư.... Tăng cường phối hợp với các cơ quan truyền thông trên địa bàn và hướng dẫn các cơ sở y tế đẩy mạnh truyền thông về chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi. Phối hợp với Chi cục để xây dựng các phóng sự, bài phổ biến kiến thức và đăng tải các tin bài về vấn đề chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi và vấn đề già hoá dân số.

          Đối với Trung tâm Y tế các huyện/thành phố: Triển khai có hiệu quả Chương trình phối hợp giữa Trung tâm và Hội Người cao tuổi cấp huyện. Tăng cường phối hợp với Chi cục Dân số - KHHGĐ và các đơn vị trong và ngoài ngành để triển khai các hoạt động chăm sóc sức khoẻ cho người cao tuổi trên địa bàn. Chỉ đạo các xã, phường thực hiện các nội dung sau: Lập hồ sơ theo dõi, quản lý sức khoẻ người cao tuổi; khám bệnh, chữa bệnh phù hợp với chuyên môn cho người cao tuổi. Phối hợp với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến trên tổ chức kiểm tra sức khoẻ định kỳ cho người cao tuổi.

          Thực hiện ký kết Chương trình phối hợp trong chăm sóc sức khỏe NCT và nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau giai đoạn 2022-2025 với Hội NCT cấp xã trên địa bàn; xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện chương trình chăm sóc sức khỏe NCT tại cộng đồng, trong đó tập trung một số nội dung sau: Phối hợp trong khám sức khỏe định kỳ ở những thôn/tổ dân phố có CLB Liên thế hệ tự giúp nhau: NCT và thành viên CLB được khám sức khỏe định kỳ, lập hồ sơ theo dõi, quản lý sức khỏe cho NCT. Phối hợp với thôn/tổ dân phố có CLB trong hoạt động khám sàng lọc bệnh Tăng huyết áp và Đái tháo đường cho người cao tuổi. Rà soát người có nguy cơ cao mắc 02 bệnh Tăng huyết áp, Đái tháo đường và quản lý các trường hợp mắc Tăng huyết áp, Đái tháo đường. Phối hợp truyền thông tại buổi sinh hoạt CLB hoặc buổi truyền thông cho cộng đồng do CLB tổ chức. Phối hợp trong hoạt động chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người cao tuổi, đặc biệt là người cao tuổi cô đơn, bị bệnh nặng không thể đến khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở y tế.

Diệu Thúy

  • Từ khóa :
Footer chưa được cập nhật nội dung hoặc chưa được duyệt !