Lợi ích của việc Xét nghiệm sớm HIV

Việc xét nghiệm đối với người có hành vi nguy cơ cao lây nhiễm HIV là một vấn đề tốt. Khi xét nghiệm sớm sẽ phát hiện sớm từ đó điều trị sớm.

Từ khi có hành vi nguy cơ cao đến khi xét nghiệm phải có thời gian để khi virut nhân lên trong cơ thể. Khi chúng ta có hành vi nguy cơ cao thì cần đến ngay các cơ sở để được tư vấn và xét nghiệm. Trong những năm qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế, nhân viên tiếp cận cộng đồng trong toàn tỉnh. Do đó việc xét nghiệm rất đơn giản chỉ cần lấy máu bằng đầu ngón tay. Khi xét nghiệm có kết quả dương tính thì được chuyển lên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để được điều trị. Vì thế cán bộ tư vấn cần phải tư vấn cho khách hàng hiểu được các lợi ích của việc xét nghiệm sớm khi khách hàng đồng ý xét nghiệm mới tiến hành xét nghiệm. Việc xét nghiệm HIV đang được mở rộng ngoài xét nghiệm sàng lọc, phòng xét nghiệm khẳng định tại Kim sơn năm 2019 đang mở rộng xây dựng tại huyện Gia Viễn để thuận tiện cho bệnh nhân không phải đi xa.

Nguyễn Minh