Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Diễn đàn xây dựng môi trường không khói thuốc và du lịch
Lượt xem: 27
Sáng ngày 9/5, Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá tỉnh đã tổ chức Diễn đàn xây dựng môi trường không khói thuốc và du lịch. Tham dự Diễn đàn đại diện Lãnh đạo Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP); Lãnh đạo Sở Y tế, Sở Du lịch, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Hiệp hội du lịch tỉnh và trên 50 đại biểu là chủ cơ sở kinh doanh nhà hàng, khách sạn, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá tỉnh: Ninh Bình hiện có trên 700 cơ sở lưu trú du lịch với trên 10.000 phòng nghỉ. Qua khảo sát tháng 12/2023 của Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế) về mức độ tuân thủ quy định ở các cơ sở tại Ninh Bình cho thấy: Ở hầu hết các địa điểm cơ sở ăn uống, cơ sở lưu trú đều quan sát thấy các hành vi vi phạm Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Tỷ lệ hút thuốc thụ động tại các địa điểm này còn tương đối cao với gần 80% khách hàng hút thuốc thụ động tại nhà hàng, 65% hút thuốc thụ động tại các khách sạn. 

Phần lớn chủ nhà hàng, khách sạn chưa thực sự quan tâm tới việc thực hiện các quy định về xây dựng môi trường không khói thuốc. Việc treo biểm cẩm hút thuốc tại cơ sở lưu trú còn hạn chế. Chính vì vậy, việc vi phạm các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá tại các khách sạn và nhà hàng còn diễn ra phổ biến…

Một trong những giải pháp giảm thiểu tác hại do khói thuốc đối với những người không hút thuốc là xây dựng "Môi trường không khói thuốc". Hiện nay, tại Ninh Bình, Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá tỉnh đã và đang triển khai xây dựng môi trường không khói thuốc, trong đó hướng tới thực hiện môi trường du lịch không khói thuốc tại các khách sạn, nhà hàng, góp phần tạo nên môi trường du lịch xanh - sạch - không khói thuốc, thân thiện với du khách.

Tại diễn đàn, các đại biểu được nghe giới thiệu về Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, nghị định xử phạt và thực trạng việc thực hiện Luật phòng chống tác hại thuốc lá; Hướng dẫn thực hiện môi trường không khói thuốc và tìm hiểu kết quả một số mô hình thí điểm ở Việt Nam.

Các đại biểu đã trao đổi về vấn đề xây dựng môi trường không khói thuốc và du lịch, qua đó giải đáp các vướng mắc, khó khăn của các đơn vị kinh doanh du lịch trong quá trình áp dụng Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, đảm bảo Luật được thực thi hiệu quả hơn, đồng thời hỗ trợ thúc đẩy hoạt động du lịch ngày càng phát triển văn minh, thân thiện hơn với môi trường.

Nhân dịp này, Sở Du lịch đã phát động phong trào "Du lịch Ninh Bình không khói thuốc" và tổ chức cho đại diện các nhà hàng, khách sạn ký cam kết thực hiện.

Lê Lành

  • Từ khóa :