Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh
Năm 2017, Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng với sự nỗ lực của tập thể cán bộ nhân viên Trung tâm Y tế dự phòng, công tác phòng chống dịch bệnh nâng cao sức khỏe nhân dân đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Trong công tác phòng chống dịch, trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch, đánh giá nguy cơ tiềm ẩn, tích cực chủ động củng cố mạng lưới, kiểm tra giám sát các dịch bệnh để chủ động trong công tác phòng bệnh, phát hiện dịch sớm, chống dịch kịp thời, hạn chế dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Trung tâm đã xây dựng phương án, nâng cao năng lực và tích cực chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh, không có dịch bệnh lớn xảy ra.Vì vậy, năm 2017, công tác phòng chống dịch bệnh đã đạt được nhiều kết quả : Trong năm không có dịch bệnh lớn xảy ra. Công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết khẩn trương triển khai ở khắp địa bàn: toàn tỉnh ghi nhận 626 trường hợp nghi mắc SXH  trong đó có 577 trương hợp ngoại lai và 49 trường hợp nội tỉnh, xuất  hiện 27 ổ dịch tại 7 /8 huyện , thành phố; tổ chức tốt công tác phòng chống dịch bệnh trong mùa mưa bão.

Công tác tiêm chủng mở rộng tại các huyện, thành phố được duy trì thường xuyên, đảm bảo an toàn, đạt được các chỉ tiêu đề ra, không có tai biến tử vong do vắc xin. Tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cho trẻ em dưới 1 tuổi đạt 95%, tiêm văcxin viêm gan B so sinh đạt 75%, tiêm văcxin AT2+ cho phụ nữ có thai đạt trên 98%.

Chương trình phòng chống bệnh sốt rét, giun sán được triển khai sâu rộng, nhất là những xã trọng điểm. Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh còn thực hiện tốt chương trình phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, chương trình nước sạch vệ sinh môi trường, phòng chống bệnh đái tháo đường.. Đặc biệt trong năm khoa Xét nghiệm của Trung tâm được công nhận đạt tiêu chuẩn Hệ thống quản lý chất lượng xét nghiệm ISO/IEC 17025: 2005

Tại buổi kiểm tra về hoạt động của Trung tâm Y tế Dự phòng ngày 15/7/2017, Ông Ngô Ngọc Quang - Phó Giám đốc Sở Y tế, trưởng đoàn kiểm tra biểu dương những thành tích mà Trung tâm đạt được trong năm, nhấn mạnh thời gian tới Trung tâm  cần khắc phục khó khăn về  cơ sở vật chất, nguồn nhân lực, kinh phí; đẩy mạnh công tác truyền thông nâng cao nhận thức cho người dân về các loại dịch bệnh; tăng cường kiểm tra giám sát các ổ dịch, ca bệnh  có khả năng gây thành dịch. Đặc biệt tăng cường giáo dục y đức, giám sát việc thực hiện quy tắc ứng xử, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người dân.

Thu Minh