Sở Y tế Giao ban công tác y tế Dự phòng quý 3 năm 2017
Ngày 1/11, Sở Y tế tổ chức giao ban trực tuyến công tác y tế Dự phòng quý 3 năm 2017 tại 6 điểm cầu. Dự Hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Sở Y tế, các phòng chức năng Sở Y tế; Giám đốc các chi cục và Trung tâm y tế tuyến tỉnh, các bệnh viện Đa khoa tỉnh, Sản nhi, Mắt, Tâm thần; trung tâm y tế các huyện, thành phố. Tiến sĩ Vũ Mạnh Dương - Giám đốc Sở Y tế dự và chủ trì tại điểm cầu Sở Y tế.
Xem hình

Trong quý 3, công tác y tế dự phòng được triển khai đồng bộ và có hiệu quả. Đặc biệt đã khống chế thành công không để dịch sốt xuất huyết bùng phát và lan rộng trên địa bàn, không có ca tử vong do dịch. Thực hiện tốt việc chăm sóc sức khỏe nhân dân tại các địa phương bị ngập lụt. Công tác tiêm chủng mở rộng được đảm bảo an toàn, tỷ lệ trẻ dưới 1 tuổi được tiêm đầy đủ đạt 85,9%

Công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm được triển khai sâu rộng nhất là công tác thanh kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tết Trung thu qua đó các đoàn kiểm tra đã kiểm tra được trên 1 nghìn cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh phát hiện 164 cơ sở vi phạm, phạt tiền 68 cơ sở với tổng số tiền trên 124 triệu đồng, buộc tiêu hủy nhiều thực phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh ATTP

Duy trì công tác khám phát hiện mới các bệnh về Lao, Phong, Tâm thần, Mắt, HIV/AIDS. Công tác Dân số - Kế hoạch hoá gia đình được đẩy mạnh.Đề án sàng lọc trước sinh và sau sinh bước đầu có hiệu quả. 9 tháng năm 2017 có 190 cháu được lấy máu gót chân sàng lọc, 16 cháu nghi ngờ dương tính. Cùng với đó, triển khai có hiệu quả các chương trình dự án chăm sóc sức khỏe sinh sản, dự án cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em. Kết quả 99,8% bà mẹ được quản lý thai, 100% bà mẹ, trẻ sơ sinh được chăm sóc sau sinh. Công tác kiểm nghiệm Dược được triển khai lấy mẫu đúng quy định qua đó kiểm nghiệm được 900 mẫu thuốc xử lý 143 mẫu thuốc hết hạn sử dụng.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chuyên môn trên các lĩnh vực như: thiếu nữ hộ sinh tại các trạm y tế, các dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ chuyển dần từ miễn phí sang thu phí gây khó khăn. Tỷ lệ điều trị thay thế các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone  đạt thấp.

3 tháng cuối năm, các đơn vị khối Y tế Dự phòng tiếp tục triển khai các nhiệm vụ theo chỉ tiêu kế hoạch, chú trọng tập trung tuyên truyền phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm, tiêm chủng, chăm sóc sức khỏe sinh sản, dân số - KHHGĐ. Tăng cường công tác giám sát dịch bệnh, phát  hiện sớm, xử lý dịch kịp thời, không để dịch bệnh lớn xảy ra trên địa bàn, hạn chế tỷ lệ mắc, không để bệnh nhân tử vong do dịch bệnh. /.