Nho Quan phấn đấu xây dựng 02 xã đạt chuẩn Quốc gia về Y tế trong năm 2018

Để phấn đấu hoàn thành Bộ tiêu chí trong năm nay, huyện Nho Quan đã đưa ra nhiều giải pháp: Chỉ đạo các xã triển khai thực hiện Bộ tiêu chí gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới; các địa phương tiếp tục rà soát, đánh giá lại thực trạng cơ sở hạ tầng của các cơ sở y tế để có kế hoạch đầu tư nâng cấp, sửa chữa cơ sở vật chất đảm bảo theo yêu cầu của Bộ tiêu chí. Cùng với đó các xã tăng cường tuyên truyền, vận động để người dân tham gia giữ vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, tham gia BHYT, thực hiện chính sách DS-KHHGĐ. Phòng và trung tâm y tế tham mưu, rà soát, bố trí nhân lực, đề xuất đầu tư, nâng cấp, sửa chữa cơ sở vật chất, trang thiết bị... nhằm giúp các trạm y tế xã, phường, thị trấn sớm đạt các tiêu chí của Bộ tiêu chí quốc gia về y tế đến năm 2020.

Ông Hoàng Anh Tuấn - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nho Quan cho biết: Thực tế cho thấy, xây dựng xã đạt chuẩn Quốc gia về y tế đã khó, việc duy trì các xã đạt chuẩn bền vững lại còn khó khăn hơn. Ngoài cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, nguồn nhân lực chưa đồng bộ, các xã còn lại của huyện gặp không ít rào cản từ các chỉ tiêu về tỷ lệ người dân tham gia BHYT, DS-KHHGĐ, giảm mức sinh, chỉ tiêu mất cân bằng giới tính khi sinh, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên, cơ cấu nhân lực... Bởi vậy, mặc dù đã có nhiều nỗ lực trong việc nâng cao năng lực hoạt động cho mạng lưới y tế cơ sở, song xét về tiêu chí và từng chỉ tiêu cụ thể thì vẫn đang còn là thách thức đối với địa phương. Để duy trì, giữ vững những kết quả đã đạt được trong thời gian tới, Trung tâm Y tế huyện tiếp tục chỉ đạo Trạm Y tế xã làm tốt công tác chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân; nâng cao  năng lực chuyên môn cho đội ngũ cán bộ trạm, rèn luyện y đức để ngày càng đáp ứng kịp thời nhu cầu khám chữa bệnh của người dân địa phương.

Thu Minh