Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
KIỂM TRA AN TOÀN THỰC PHẨM ĐỐI VỚI CÁC DOANH NGHIỆP CÓ HOẠT ĐỘNG BẾP ĂN TẬP THỂ, CUNG CẤP SUẤT ĂN SẴN TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN YÊN KHÁNH, HUYỆN GIA VIỄN
Lượt xem: 179
Trong 2 ngày 15, 16/8/2023, Đoàn kiểm tra về công tác đảm bảo an toàn  thực phẩm (ATTP) do Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Liên đoàn lao động tỉnh, Sở Công thương, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh và UBND huyện Yên  Khánh, huyện Gia Viễn tiến hành kiểm tra tại một số doanh nghiệp có hoạt  động bếp ăn tập thể, cung cấp suất ăn sẵn (gọi chung là cơ sở) trên địa bàn  huyện Yên Khánh, huyện Gia Viễn.

Đoàn đã kiểm tra tại 2 doanh nghiệp có tổ chức bếp ăn tập thể và 02 doanh  nghiệp cung cấp suất ăn sẵn tại Khu công nghiệp Khánh Phú (huyện Yên Khánh) và  Khu công nghiệp Gia Phú (huyện Gia Viễn), với quy mô cung cấp suất ăn dao động  từ 130 suất/lượt đến 1.400 suất ăn/lượt với đơn giá mỗi suất ăn từ 20.000đ đến  23.000đ.

Đoàn đã tiến hành kiểm tra các cơ sở việc chấp hành các quy định của Nhà  nước về ATTP, bao gồm Hồ sơ hành chính, pháp lý của cơ sở: Giấy chứng nhận  đăng ký kinh doanh, Quyết định thành lập bếp ăn tập thể hoặc giấy tờ tương tự, Giấy  chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về ATTP (đối với cơ sở thuộc diện phải có Giấy),  Giấy chứng nhận sức khỏe, Giấy xác nhận tập huấn kiến thức ATTP của chủ cơ sở  đối với người trực tiếp chế biến thực phẩm và phục vụ ăn uống... Đồng thời kiểm tra  điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ; nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng đối  với thực phẩm, phụ gia thực phẩm, nguyên liệu dùng để chế biến thực phẩm, nguồn  nước sử dụng để chế biến thực phẩm; thực hành vệ sinh cá nhân của nhân viên trực  tiếp chế biến, phục vụ ăn uống; quy trình chế biến, bảo quản và vận chuyển thực  phẩm; việc kiểm thực ba bước, lưu mẫu thức ăn tại cơ sở và ghi chép các loại sổ sách  theo quy định. 

Qua kiểm tra thực tế và làm việc với lãnh đạo các doanh nghiệp, Đoàn kiểm  tra đánh giá, các doanh nghiệp có đầy đủ thủ tục pháp lý và các giấy tờ liên quan về  ATTP theo quy định; có đủ các điều kiện ATTP đối với cơ sở vật chất, trang thiết bị,  dụng cụ, con người. Thực phẩm có hợp đồng đối với nhà cung cấp (lưu trữ đầy đủ hồ  sơ pháp lý; hóa đơn, phiếu giao nhận thực phẩm hàng ngày). Thực phẩm bao gói sẵn  có tem nhãn đầy đủ, còn hạn sử dụng. Thực hiện khá tốt quy trình chế biến, bảo quản  và vận chuyển thực phẩm; kiểm thực ba bước, lưu mẫu thức ăn tại cơ sở và ghi chép  các loại sổ sách theo quy định. 

Tuy nhiên, Đoàn cũng kiến nghị cơ sở khắc phục một số vấn đề còn tồn tại,  hạn chế như: đảm bảo công tác vệ sinh cơ sở, thường xuyên vệ sinh sạch sẽ khu sơ  chế, chế biến thực phẩm, trang thiết bị dụng cụ, thực hành tốt vệ sinh cá nhân của  người trực tiếp chế biến thực phẩm; ký hợp đồng với các nhà cung cấp thực phẩm có  đầy đủ các điều kiện hồ sơ pháp lý về ATTP; kiểm soát về thời gian, có biện pháp  bảo quản phù hợp đối với các loại thực phẩm sau khi chế biến...

Thông qua đợt kiểm tra đánh giá việc chấp hành các quy định của pháp luật về  ATTP các cơ sở Đoàn kiểm tra đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường  hợp vi phạm về ATTP; chấn chỉnh hoạt động chế biến, kinh doanh tại cơ sở thực hiện  theo đúng quy định của pháp luật và đề xuất khắc phục những bất cập trong công tác  quản lý, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về ATTP. Đồng  thời, trong quá trình kiểm tra đã kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục kiến  thức, pháp luật về ATTP, nâng cao nhận thức và ý thức của đại diện doanh nghiệp,  người lao động góp phần bảo đảm ATTP, không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm  tập thể tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, bảo đảm quyền và lợi ích hợp  pháp của người lao động.

Một số hình ảnh hoạt động của Đoàn kiểm tra:

 

anh tin bai

 

anh tin bai

 

anh tin bai

 

CHI CỤC AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM 

  • Từ khóa :