KIỂM TRA AN TOÀN THỰC PHẨM ĐỐI VỚI CÁC DOANH NGHIỆP CÓ HOẠT ĐỘNG BẾP ĂN TẬP THỂ, CUNG CẤP SUẤT ĂN SẴN TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN YÊN KHÁNH, HUYỆN GIA VIỄN
Thứ Hai, 21/08/2023
Lượt xem: 238
Trong 2 ngày 15, 16/8/2023,
Đoàn kiểm tra về công tác đảm bảo an toàn
thực phẩm (ATTP) do Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Liên đoàn lao động tỉnh,
Sở Công thương, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh và UBND huyện Yên Khánh, huyện Gia Viễn tiến hành kiểm tra tại
một số doanh nghiệp có hoạt động bếp ăn
tập thể, cung cấp suất ăn sẵn (gọi chung là cơ sở) trên địa bàn huyện Yên Khánh, huyện Gia Viễn.
Đoàn đã kiểm tra tại 2 doanh
nghiệp có tổ chức bếp ăn tập thể và 02 doanh
nghiệp cung cấp suất ăn sẵn tại Khu công nghiệp Khánh Phú (huyện Yên
Khánh) và Khu công nghiệp Gia Phú (huyện
Gia Viễn), với quy mô cung cấp suất ăn dao động
từ 130 suất/lượt đến 1.400 suất ăn/lượt với đơn giá mỗi suất ăn từ
20.000đ đến 23.000đ.
Đoàn đã tiến hành kiểm tra
các cơ sở việc chấp hành các quy định của Nhà
nước về ATTP, bao gồm Hồ sơ hành chính, pháp lý của cơ sở: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Quyết định thành lập bếp
ăn tập thể hoặc giấy tờ tương tự, Giấy
chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về ATTP (đối với cơ sở thuộc diện phải có
Giấy), Giấy chứng nhận sức khỏe, Giấy
xác nhận tập huấn kiến thức ATTP của chủ cơ sở
đối với người trực tiếp chế biến thực phẩm và phục vụ ăn uống... Đồng thời
kiểm tra điều kiện cơ sở vật chất, trang
thiết bị dụng cụ; nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng đối với thực phẩm, phụ gia thực phẩm, nguyên liệu
dùng để chế biến thực phẩm, nguồn nước sử
dụng để chế biến thực phẩm; thực hành vệ sinh cá nhân của nhân viên trực tiếp chế biến, phục vụ ăn uống; quy trình chế
biến, bảo quản và vận chuyển thực phẩm;
việc kiểm thực ba bước, lưu mẫu thức ăn tại cơ sở và ghi chép các loại sổ
sách theo quy định.
Qua kiểm tra thực tế và làm
việc với lãnh đạo các doanh nghiệp, Đoàn kiểm
tra đánh giá, các doanh nghiệp có đầy đủ thủ tục pháp lý và các giấy tờ
liên quan về ATTP theo quy định; có đủ
các điều kiện ATTP đối với cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ, con người. Thực phẩm có hợp đồng đối
với nhà cung cấp (lưu trữ đầy đủ hồ sơ
pháp lý; hóa đơn, phiếu giao nhận thực phẩm hàng ngày). Thực phẩm bao gói sẵn có tem nhãn đầy đủ, còn hạn sử dụng. Thực hiện
khá tốt quy trình chế biến, bảo quản và
vận chuyển thực phẩm; kiểm thực ba bước, lưu mẫu thức ăn tại cơ sở và ghi
chép các loại sổ sách theo quy định.
Tuy nhiên, Đoàn cũng kiến
nghị cơ sở khắc phục một số vấn đề còn tồn tại,
hạn chế như: đảm bảo công tác vệ sinh cơ sở, thường xuyên vệ sinh sạch sẽ
khu sơ chế, chế biến thực phẩm, trang
thiết bị dụng cụ, thực hành tốt vệ sinh cá nhân của người trực tiếp chế biến thực phẩm; ký hợp đồng
với các nhà cung cấp thực phẩm có đầy đủ
các điều kiện hồ sơ pháp lý về ATTP; kiểm soát về thời gian, có biện pháp bảo quản phù hợp đối với các loại thực phẩm
sau khi chế biến...
Thông qua đợt kiểm tra đánh
giá việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP các cơ sở Đoàn kiểm tra đã kịp thời phát
hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi
phạm về ATTP; chấn chỉnh hoạt động chế biến, kinh doanh tại cơ sở thực hiện theo đúng quy định của pháp luật và đề xuất
khắc phục những bất cập trong công tác
quản lý, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về ATTP.
Đồng thời, trong quá trình kiểm tra đã kết
hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức, pháp luật về ATTP, nâng cao nhận thức
và ý thức của đại diện doanh nghiệp, người
lao động góp phần bảo đảm ATTP, không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất
kinh doanh, bảo đảm quyền và lợi ích hợp
pháp của người lao động.
Một số hình ảnh hoạt động của
Đoàn kiểm tra:
CHI CỤC AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM