Hoạt động phòng chống bệnh không lây nhiễm năm 2022
Năm 2022, ngành Y tế đã triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp, hoạt động phòng, chống bệnh không lây nhiễm nhằm củng cố, phát triển và hướng tới xây dựng hệ thống dự phòng, phát hiện, quản lý điều trị bệnh không lây nhiễm thống nhất từ tỉnh tới xã.

Trước mắt, tập trung chủ yếu 2 bệnh là tăng huyết áp (THA) và đái tháo đường (ĐTĐ). Bên cạnh đó, tiếp tục triển khai phần mềm báo cáo bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường trên toàn tỉnh. Phối hợp với một số cơ quan, tổ chức để triển khai hoạt động can thiệp và truyền thông về phòng, chống bệnh không lây nhiễm như: Quỹ Thiện Tâm - Tập đoàn Vingroup, Trung tâm Sáng kiến sức khỏe và dân số; Chương trình “Cùng sống khỏe” của Quỹ Vì sức khỏe tim mạch Việt Nam, Chương trình can thiệp “Phát triển và nhân rộng can thiệp phòng, chống bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam” của Viện Chiến lược và Chính sách y tế; kết quả: 18.500 người được truyền thông, 143 lớp tập huấn về kỹ năng truyền thông, sàng lọc, phát hiện sớm, thống kê báo cáo THA và ĐTĐ cho y tế thôn/cộng tác viên y tế được tổ chức, cùng với khoảng 300 nghìn người được sàng lọc tăng huyết áp, đái tháo đường (ước tính khoảng 80% người dân từ 40 tuổi trở lên), các trường hợp mắc được quản lý điều trị tại trạm y tế tuyến xã theo quy định.

Đến cuối năm 2022, tỷ lệ người bị bệnh đái tháo đường được quản lý đạt 58,2% (vượt kế hoạch); tỷ lệ người tăng huyết áp được quản lý đạt 23,5% (vượt kế hoạch); tỷ lệ trạm y tế xã, phường, thị trấn triển khai dự phòng, quản lý điều trị bệnh không lây nhiễm đạt 45,5% (vượt kế hoạch).

Nguyễn Minh