Phóng viên: Xin Bác sỹ cho biết vai trò của muối với sức
khỏe?
Bác sỹ Nguyễn
Thị Thu Phương: Muối có vai trò vô cùng quan
trọng đối với cơ thể do có chứa Natri là một loại điện giải giúp điều chỉnh,
cân bằng dịch thể, dẫn truyền tín hiệu thần kinh - cơ, điều hòa huyết áp, hỗ trợ
hấp thu các chất dinh dưỡng và bảo đảm chức năng bình thường của tế bào. Nhưng
ăn thừa muối lại là yếu tố nguy cơ gây tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, nhồi
máu cơ tim, ung thư dạ dày, suy thận, loãng xương và nhiều bệnh lý khác. Ước
tính của WHO, mỗi năm có khoảng 4,1 triệu người trên thế giới tử vong do các bệnh
liên quan ăn thừa muối.
Tại Việt Nam, ăn thừa muối cũng đang là nguyên nhân
làm gia tăng tỷ lệ mắc và tử vong do các bệnh không lây nhiễm phổ biến.
Một chế độ ăn với lượng muối phù hợp sẽ giúp giảm
nguy cơ mắc và tử vong do các bệnh không lây nhiễm trên. Đối với người đang mắc
các bệnh mạn tính về tim mạch và thận thì việc áp dụng chế độ ăn nhạt sẽ giúp
giảm các đợt bệnh cấp và làm chậm quá trình tiến triển bệnh.
Phóng viên:
Vậy sử dụng muối như nào để bảo vệ sức khỏe, thưa Bác sỹ?
Bác sỹ Nguyễn
Thị Thu Phương: Rõ ràng việc ăn nhiều
muối là không tốt, tuy nhiên nếu ăn quá nhạt cũng ảnh hưởng đến sức khỏe vì có
thể gây suy nhược cơ thể, mệt mỏi, chán ăn, ăn không ngon,... Do đó, cần đảm bảo
lượng muối phù hợp trong mỗi bữa ăn để tránh gây nguy hại cho sức khỏe.
“Muối” được hiểu là để chỉ tất cả các loại gia vị
chứa nhiều natri như muối trắng, bột canh, hạt nêm, nước mắm, xì dầu (nước
tương), mỳ chính... Chế độ ăn với lượng
muối phù hợp là cung cấp đủ lượng muối (natri) mà cơ thể cần. Theo khuyến cáo của
Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi người trưởng thành chỉ nên ăn dưới 5g muối/ngày từ tất
cả các nguồn. Trong đó muối được đưa vào cơ thể qua bữa ăn hàng ngày từ 3 nguồn
chính: 70% từ sơ chế, nấu và khi ăn; 20% từ thực phẩm chế biến sẵn; 10% có sẵn
trong thực phẩm tự nhiên.
Ước tính 5 gam muối sẽ tương đương với: 1 thìa cà
phê muối trắng = 1,5 thìa cà phê bột canh = 2 thìa cà phê hạt nêm = 2,5 thìa
canh nước mắm = 3,5 thìa canh xì dầu.
Hiện tại đa số người Việt Nam trưởng thành đang ăn
lượng muối hàng ngày nhiều gấp 2 lần so với khuyến cáo. Bởi vậy người bình thường
khỏe mạnh cũng nên ăn giảm một nửa lượng muối ăn vào hàng ngày để giảm nguy cơ
mắc bệnh.
Những nhóm đối tượng sau cần ăn ít muối hơn nữa:
Trẻ dưới 1 tuổi: không cho gia vị chứa muối vào khi
chế biến thức ăn bổ sung cho trẻ;
Trẻ 1 - 10 tuổi: < 2,3 - 4g muối/ngày;
Người cao tuổi (trên 50 tuổi): <3,2g muối/ngày;
Bệnh nhân mắc bệnh thận, cao huyết áp, suy tim…: ăn
nhạt tùy trường hợp cụ thể theo hướng dẫn của cán bộ y tế.
Để đảm bảo chế độ ăn với lượng muối vừa đủ, tốt cho
sức khỏe, chúng ta nên ưu tiên những thực phẩm có lượng muối ít như: rau xanh,
trái cây, các loại thịt nạc….
Các loại thực phẩm nhiều muối nên hạn chế ăn như:
Thực phẩm muối, lên men: dưa muối, cà muối, mắm
tép, mắm cá…
Thực phẩm chế biến sẵn: xúc xích, lạp xường, giò chả…
Thực phẩm khô: cá khô, tôm khô, mực khô…
Thức ăn kho, rang, rim: cá kho, thịt kho…
Thực phẩm công nghiệp: mì ăn liền, bim bim, thịt hộp,
cá hộp…
Để tránh ăn thừa muối ảnh hưởng không tốt đến sức
khỏe nhưng vẫn đảm bảo cơ thể được cung cấp đủ muối (natri) cần thiết thì chúng
ta cần phải nhớ và thực hiện thông điệp truyền thông của ngành Y tế đó là: CHO BỚT MUỐI – CHẤM NHẸ TAY – GIẢM NGAY ĐỒ
MẶN, dưới đây là một số cách giúp giảm muối trong chế độ ăn:
Khi chế biến thực phẩm, nấu ăn hãy giảm dần lượng
muối và gia vị chứa nhiều muối cho đến khi giảm một nửa so với hiện tại; Nếm thức
ăn trước khi cho thêm mắm, muối; Tự nấu ăn tại nhà để kiểm soát lượng muối sử dụng…;
Hạn chế hoặc không chấm các loại gia vị như nước mắm,
nước tương, muối trong bữa ăn; bỏ thói quen chấm ngập thức ăn vào nước chấm;
pha loãng nước mắm để chấm; hạn chế để nước mắm, nước tương và muối trên bàn
ăn…
Hạn chế các loại thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn
đóng hộp chứa nhiều muối. Tăng cường ăn thực phẩm tự nhiên, ăn thực phẩm luộc
(rau luộc, thịt luộc…) thay cho thực phẩm chiên, xào, kho, rim;
Đọc kỹ thành phần của loại thực phẩm, nên chọn những
loại thực phẩm có lượng muối ít.
Hiện nay ngành y tế đang đẩy mạnh hoạt động "Truyền thông giảm muối trong
khẩu phần ăn để phòng, chống tăng huyết áp, bệnh tim mạch và các bệnh không lây
nhiễm khác". Các cơ sở y tế, nhất là trạm y tế xã, phường tăng cường kiểm
tra chỉ số huyết áp cho mọi người dân từ 18 tuổi trở lên, kết hợp với hướng dẫn,
tư vấn chế độ ăn giảm muối cho người bệnh đang được quản lý điều trị tăng huyết
áp, đái tháo đường và các bệnh mạn tính khác.
Ngay từ hôm nay chúng ta hãy cùng thay đổi thói
quen ăn thừa muối, đồng thời phổ biến, hướng dẫn người xung quanh để phòng chống
bệnh tật, bảo vệ sức khỏe của chính chúng ta và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
Phóng viên:
Cảm ơn Bác sỹ vì những thông tin bổ ích trên.
Thực hiện: Nguyễn Minh