Tập huấn kỹ thuật lấy mẫu an toàn thực phẩm phục vụ công tác thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm
Thứ Năm, 29/08/2019
Lượt xem: 1036
Trong 3 ngày 20-22/8/2019, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Ninh Bình
phối hợp với Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia tổ chức lớp tập
huấn kỹ thuật lấy mẫu an toàn thực phẩm phục vụ công tác thanh, kiểm tra an
toàn thực phẩm.
Tham dự lớp tập huấn có PGS.TS Lê Thị Hồng Hảo – Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm
an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia; lãnh đạo và 80 học viên đến từ Chi cục An
toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật; Trung tâm Kiểm nghiệm
Dược phẩm - Mỹ phẩm; Thanh tra Sở Công thương; Chi cục Quản lý chất lượng nông
lâm sản và thủy sản và các cán bộ tham gia công tác về lấy mẫu phục vụ quản lý
nhà nước về an toàn thực phẩm tuyến huyện.
Tại lớp tập huấn các học viên được trực tiếp PGS.TS Lê Thị Hồng Hảo – Viện
trưởng Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia giới thiệu Thông tư
số 14/2011/TT-BYT ngày 01 tháng 4 năm 2014 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn chung
lấy mẫu thực phẩm phục vụ tranh tra, kiểm tra chất lượng, vệ sinh an toàn thực
phẩm. Lấy mẫu thực phẩm, lấy mẫu vi sinh vật thực phẩm, lập kế hoạch lấy mẫu, lựa
chọn chỉ tiêu kiểm nghiệm trên các nhóm đối tượng thực phẩm, lấy mẫu một số loại
sản phẩm theo tiêu chuẩn hiện hành, lựa chọn phương án lấy mẫu thực phẩm phân
tích vi sinh vật, lấy mẫu dạng hỗn hợp phân tích vi sinh…
Tại lớp tập huấn, các học viên được trực tiếp tham gia thực hành kỹ thuật lấy
mẫu và được cấp chứng chỉ kỹ thuật lấy mẫu an toàn thực phẩm phục vụ công tác
thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm. Qua đó nâng cao trách nhiệm quản lý trong
công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và thực hiện tốt công tác lấy mẫu thực phẩm
trong công tác thanh, kiểm tra chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa
bàn tỉnh.
Văn Nghĩa