242 thí sinh đến từ Khoa khám bệnh và các khoa lâm sàng của Bệnh viện Sản Nhi tỉnh tham gia phần thi lý thuyết với tinh thần, trách nhiệm cao. Trong thời gian 60 phút các thí sinh trả lời 100 câu hỏi với các nội dung liên quan tới công tác điều dưỡng, hộ sinh.

Bên cạnh phần thi lý thuyết, phần thi thực hành tại các khoa lâm sàng diễn ra sôi nổi, đầy hào hứng với các thao tác thực tế trong chăm sóc người bệnh. Ở phần thi này, các thí sinh bốc thăm, xử lý tình huống cấp cứu người bệnh theo yêu . Tại phần thi này các thí sinh được chia theo nhóm và tình huống do ban giám khảo đặt ra phù hợp với chuyên môn của các khoa. Có thể nói, các thí sinh đều thể hiện sự thuần thục trong các thao tác chuyên môn, sự ân cần, nhẹ nhàng hỏi thăm, hướng dẫn người bệnh trong mỗi tình huống và được người bệnh, người nhà người bệnh đánh giá với sự hài lòng.

Qua 2 phần thi lý thuyết và thực hành Ban tổ chức chọn ra 10 thí sinh đạt điểm cao nhất để tham gia vòng thi văn hóa ứng xử và kiến thức xã hội với các nội dung liên quan tới xử lý tình huống xảy ra hàng ngày trong mối quan hệ giữa cán bộ y tế với người bệnh, người nhà người bệnh và với đồng nghiệp...

Hội thi nhằm tôn vinh, khen thưởng những điều dưỡng giỏi, động viên những cá nhân có tay nghề cao. Hội thi này phần nào phản ánh được kiến thức chuyên môn, kỹ năng tay nghề và khả năng giao tiếp ứng xử với người bệnh, giúp cho Phòng Điều dưỡng và Ban Lãnh đạo Bệnh viện có kế hoạch phát huy những mặt tích cực, khắc phục tồn tại tạo điều kiện cho đội ngũ Điều dưỡng, Hộ sinh bệnh viện ngày càng hoàn thiện hơn đem đến cho người bệnh, cộng đồng và xã hội dịch vụ y tế có chất lượng ngày cao hơn.

Có thể khẳng định, với sự phát triển của thời đại, để xây dựng được hình ảnh người Điều dưỡng, Hộ sinh chuyên nghiệp, không chỉ là những nhân viên y tế với đôi bàn tay thuần thục, mà cần phải được trang bị những kỹ năng mềm, cập nhật kiến thức xã hội để có một cái nhìn và cách ứng xử tinh tế, sâu sắc hơn đối với người bệnh, người nhà người bệnh và đồng nghiệp, qua đó góp phần vào sự phát triển của Bệnh viện Sản Nhi tỉnh nói riêng và công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân nói chung.

Nguyễn Minh