Đẩy mạnh hoạt động truyền thông trong Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển”
Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, theo công văn số: 6486/BYT-DP, ngày 22/10/2024 của Bộ Y tế về việc tổ chức chiến dịch truyền thông Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển” trong tháng 10/2024 với chủ đề “Tăng cường tiếp cận đa dạng thực phẩm, giàu dinh dưỡng để bảo đảm an ninh lương thực, an ninh dinh dưỡng cho tất cả mọi người", Viện Dinh dưỡng xin gửi tới quý Sở và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật một số hướng dẫn để đẩy mạnh các hoạt động truyền thông trong Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển”, tháng 10/2024 như sau:
Phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể liên quan trong việc giáo dục, tuyên truyền, vận động gia đình, cộng đồng và xã hội nhằm nâng cao nhận thức về phát triển Vườn – Ao – Chuồng tạo nguồn thực phẩm, tổ chức tốt bữa ăn gia đình, bữa ăn học đường, chăm sóc dinh dưỡng hợp lý 1000 ngày đầu đời, đảm bảo an toàn trong lựa chọn, chế biến và bảo quản thực phẩm, đọc thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm; chế độ ăn lành mạnh và duy trì hoạt động thể lực hằng ngày để phòng chống thừa cân béo phì và các bệnh không lây nhiễm.
Tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị tổ chức tuyên truyền nội dung thông điệp của Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển" bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, phù hợp với các nhóm đối tượng, đặc biệt là đối tượng dễ bị tổn thương như trẻ em, phụ nữ có thai, bà mẹ đang nuôi con dưới 2 tuổi; các hộ gia đình ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo, vùng khó khăn, vùng hay xảy ra thiên tai, bão lũ; cùng chung tay giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, không để ai ở lại phía sau.
Phối hợp với các cơ quan truyền thông đẩy mạnh triển khai hoạt động giáo dục truyền thông - vận động xã hội nhằm nâng cao kiến thức, thay đổi nhận thức, tạo sự quan tâm của các cấp, các ngành và toàn thể người dân trong việc tăng cường tiếp cận đa dạng thực phẩm, giàu dinh dưỡng để bảo đảm an ninh lương thực, an ninh dinh dưỡng.
Thông điệp truyền thông Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển” tập trung vào các nội dung sau đây: (1) Khuyến khích phát triển Vườn – Ao – Chuồng tạo nguồn thực phẩm sẵn có, đa dạng, an toàn, giàu dinh dưỡng; (2) Tổ chức tốt bữa ăn gia đình, bữa ăn học đường đảm bảo cân đối, đủ dinh dưỡng; (3) Thực hiện chăm sóc dinh dưỡng hợp lý 1000 ngày đầu đời giúp trẻ phát triển toàn diện về tầm vóc và trí tuệ; (4) Đảm bảo an toàn trong lựa chọn, chế biến và bảo quản thực phẩm; (5) Đọc thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm trước khi mua và sử dụng; (6) Thực hiện chế độ ăn lành mạnh, và duy trì hoạt động thể lực hằng ngày để phòng chống thừa cân béo phì và các bệnh không lây nhiễm. Toàn dân thực hiện dinh dưỡng hợp lý và lối sống lành mạnh để có tình trạng dinh dưỡng và sức khoẻ tốt.
Diệu Thúy