Đại hội Công đoàn ngành Y tế Ninh Bình lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023-2028
Ngày 16 - 17/5, Công đoàn ngành Y tế tổ chức Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023- 2028. Dự đại hội có đồng chí Dương Đức Khanh, TUV, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh; các đồng chí Lãnh đạo ngành Y tế, Công đoàn ngành, các đơn vị trong ngành và hơn 100 đại biểu đại diện cho 33 công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc.

Công đoàn ngành Y tế hiện có 4.489 đoàn viên, thuộc 33 CĐCS, trong đó tỷ lệ nữ chiếm 70,9%. 100% công chức, viên chức, đoàn viên, người lao động đã qua đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ, có trình độ từ trung cấp trở lên. Nhiệm kỳ qua, dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chỉ đạo trực tiếp của LĐLĐ tỉnh, Công đoàn Y tế Việt Nam, sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền và Công đoàn, hoạt động của các cấp Công đoàn ngành Y tế có bước chuyển biến toàn diện và vững chắc.

Việc chăm lo lợi ích đoàn viên, công chức, viên chức, người lao động trong ngành được quan tâm. Mức lương bình quân toàn ngành khối hành chính, sự nghiệp đạt trên 5,2 triệu đồng/người/tháng, trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước là 4,5 triệu đồng/người/tháng... Trong nhiệm kỳ, Công đoàn ngành và các CĐCS đã trao tặng 527 suất quà, trị giá trên 368 triệu đồng cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn; ủng hộ quỹ "Mái ấm Công đoàn", số tiền trên 200 triệu đồng; ủng hộ Quỹ An sinh xã hội và Đền ơn đáp nghĩa, số tiền trên 3,7 tỷ đồng... Trong thời điểm diễn ra dịch bệnh COVID-19, Công đoàn ngành và CĐCS đã vận động các tổ chức, cá nhân, tập thể thăm hỏi, động viên và trao quà trang phục, bảo hộ, thuốc men... trị giá hàng tỷ đồng.

Hoạt động phối hợp tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ, thể thao được các CĐCS duy trì đều đặn. Các phong trào thi đua "Lao động giỏi, lao động sáng tạo", "Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng thực thi công vụ" gắn với phong trào "Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh" được các CĐCS triển khai sâu rộng.

Đồng chí Dương Đức Khanh, TUV, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh tặng hoa chúc mừng Đại hội

Trong 5 năm qua, đã có 2.273 lượt cán bộ, đoàn viên công đoàn được học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị, tin học, ngoại ngữ; 837 lượt cán bộ đi học nâng cao trình độ tiến sĩ, thạc sĩ, CKI, CKII... Góp phần nâng cao chất lượng chuyên môn trong công tác chăm sóc, điều trị cho người bệnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Nhiệm kỳ 2023- 2028, Công đoàn ngành Y tế đặt ra mục tiêu đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ trong tình hình mới, làm tốt vai trò cầu nối, giữ mối liên hệ mật thiết giữa Đảng, chuyên môn với đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; góp phần xây dựng đội ngũ công nhân hiện đại, lớn mạnh, là lực lượng tiên phong trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng ngành Y tế Ninh Bình vững mạnh toàn diện, vững bước trước những yêu cầu mới, góp phần xây dựng tỉnh Ninh Bình ngày càng văn minh hiện đại.

Với khẩu hiệu hành động: "Đoàn kết- Đổi mới- Sáng tạo- Phát triển", Công đoàn ngành Y tế đặt ra một số chỉ tiêu chủ yếu như: Phấn đấu hàng năm, 100% CĐCS xây dựng chương trình công tác theo từng năm, có trên 90% đoàn viên công đoàn được học tập các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Phát triển ít nhất trên 250 đoàn viên và thành lập mới ít nhất 2 CĐCS khối doanh nghiệp, đảm bảo nâng cao chất lượng hoạt động CĐCS. Bồi dưỡng giới thiệu 300 đoàn viên ưu tú để Đảng xem xét kết nạp; 100% cán bộ Công đoàn các cấp được tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ. Hàng năm có trên 90% đơn vị đạt văn hóa; 80% gia đình đạt văn hóa; trên 85% nữ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đạt phụ nữ 2 giỏi "Giỏi việc nước, đảm việc nhà". Trong nhiệm kỳ có ít nhất 400 đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến kỹ thuật được áp dụng hiệu quả...

Tại đại hội, với tinh thần đoàn kết, dân chủ, các đại biểu đã bầu Ban Chấp hành Công đoàn ngành Y tế nhiệm kỳ 2023- 2028 gồm 15 đồng chí và bầu Đoàn đại biểu đi dự Đại hội Công đoàn cấp trên.

Các đại biểu tặng hoa chúc mừng Ban chấp hành khóa mới.

Lê Lành