Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 10
  • Hôm nay: 1591
  • Trong tuần: 40 344
  • Tất cả: 12319418
Trao đổi với Thạc sỹ Nguyễn Thị Hường – Chi cục Trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh về tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022
Thưa quý vị và các bạn tháng hành động vì an toàn VSTP trên địa bàn tỉnh được diễn ra từ ngày 15/4-15/5-2022. Để tìm hiểu rõ hơn về các hoạt động được triển khai trong tháng hành động năm nay, chúng tôi có cuộc trao đổi với thạc sĩ Nguyễn Thị Hường – Chi cục Trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh.

Phóng viên: Trước tiên xin cảm ơn bà đã tham gia cuộc trao đổi với chúng tôi ngày hôm nay. Thưa bà với chủ đề tháng hành động ATTP năm nay là: Tiếp tục nâng cao vai trò trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới, xin bà cho biết những hoạt động cụ thể được triển khai trong tháng hành động này ?

Bà Nguyễn Thị Hường: Hưởng ứng Tháng hành động vì ATTP năm 2022 do Trung ương phát động, ngày 31/3/2022, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh đã ban hành Kế hoạch triển khai Tháng hành động vì ATTP trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Tháng hành động vì ATTP năm 2022 diễn ra từ ngày 15/4 – 15/5 với chủ đề “Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới”. Kế hoạch đã nêu ra 3 mục tiêu:

 Tăng cường công tác thông tin, truyền thông chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến ATTP; tăng cường truyền thông quảng bá sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản đảm bảo chất lượng, an toàn. Đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về ATTP.

 Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát ATTP nông lâm thủy sản; kiểm tra, giám sát về ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm; nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về ATTP đối với các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Giải quyết kịp thời các sự cố mất ATTP nếu có xảy ra trên địa bàn.

           Tăng cường xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP và giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.

 Căn cứ mục tiêu đề ra của Kế hoạch, các ngành, các cấp cần triển khai những hoạt động cụ thể như sau:

Tổ chức Hội nghị triển khai từ tỉnh đến huyện, xã phù hợp với tình hình dịch bệnh tại địa phương. Theo đó, ngày 14/4/2022, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh đã tổ chức Hội nghị triển khai tại tỉnh với sự tham gia của thành viên Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP cấp tỉnh, huyện.

Triển khai chiến dịch truyền thông bảo đảm ATTP, huy động mọi kênh thông tin truyền thông đại chúng tại địa phương để kịp thời đưa tin, bài phản ánh các kết quả nổi bật trong công tác bảo đảm ATTP,  các kiến thức, kỹ năng trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm an toàn; đồng thời cũng công khai các hành vi vi phạm để tăng tính răn đe, cảnh báo.

Tổ chức kiểm tra về ATTP: Trong đó các đoàn kiểm tra liên ngành cấp tỉnh sẽ kiểm tra việc thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh trong công tác bảo đảm ATTP của Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP cấp huyện, xã. Đồng thời các đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành các cấp tổ chức kiểm tra ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.

Phóng viên: Những khó khăn trong triển khai thực hiện tháng hành động VSATTP là gì ?

Bà Nguyễn Thị Hường: Có rất nhiều khó khăn trong triển khai công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh Ninh Bình nói riêng và cả nước nói chung. Tháng hành động vì ATTP là điểm nhấn trong năm để tăng cường các hoạt động bảo đảm ATTP như truyền thông, quảng bá nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về vai trò, tầm quan trọng của công tác bảo đảm ATTP và cũng để các cấp, các ngành thể hiện quyết tâm, nỗ lực trong việc nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên để triển khai hiệu quả các hoạt động trong Tháng hành động vì ATTP hàng năm nói riêng cũng như công tác bảo đảm ATTP nói chung vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức:

Khó khăn thứ nhất: Năm 2022, mặc dù tại Ninh Bình đang dần phục hồi về hoạt động du lịch, là cơ sở để ngành sản xuất, kinh doanh thực phẩm có cơ hội phát triển trở lại. Nhưng do chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 trong 2 năm qua nên nhiều cơ sở bị xuống cấp, nhân lực không ổn định, hoạt động cầm chừng; có những cơ sở mới đi vào hoạt động trở lại sau một thời gian dài nghỉ vì dịch… do vậy việc tuân thủ các yêu cầu, điều kiện về bảo đảm ATTP còn nhiều hạn chế.

Khó khăn thứ hai: Hiện nay đa số các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn tỉnh có quy mô hộ gia đình nhỏ lẻ, nhất là các cơ sở sản xuất ban đầu trong trồng trọt, chăn nuôi; các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, …đa số các cơ sở không thuộc diện phải cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP nên việc đáp ứng các điều kiện về vệ sinh ATTP trong sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm cũng như công tác quản lý và áp dụng các chế tài xử lý vi phạm hành chính gặp nhiều khó khăn.

Khó khăn thứ ba: Một số chính quyền địa phương chưa thực sự quan tâm đến công tác bảo đảm ATTP nên việc chỉ đạo triển khai chưa thực sự quyết liệt, chưa kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm nên tính răn đe, cảnh báo chưa cao. Thậm chí có địa phương chỉ tập trung chỉ đạo triển khai công tác này trong các đợt cao điểm mà chưa mang tính thường xuyên, liên tục.

 Khó khăn thứ tư: Nhận thức của một bộ phận người dân còn xem nhẹ nguy cơ từ thực phẩm không an toàn nên vẫn có tình trạng ham rẻ mua thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Đây là một trong những hành vi tiếp tay cho thực phẩm không an toàn vẫn còn có thể lưu thông trên thị trường.

Phóng viên: Bài học kinh nghiệm trong triển khai tháng an toàn thực phẩm và giải pháp thực hiện có hiệu quả công tác ATTP trong tháng hành động nói riêng và trong thời gian tới?

 

Bà Nguyễn Thị Hường: Để nâng cao hiệu quả triển khai các hoạt động bảo đảm ATTP trong Tháng hành động vì ATTP nói riêng và trong thời gian tới nói chung cần thực hiện đồng thời các giải pháp sau:

 Chính quyền các cấp cần xác định công tác bảo đảm an toàn thực phẩm là một nhiệm vụ chính trị cần phải được tăng cường; bảo đảm an toàn thực phẩm còn là xây dựng, củng cố niềm tin, uy tín sản phẩm Việt Nam nói chung và sản phẩm của Ninh Bình nói riêng.

 Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông trong “Tháng hành động vì ATTP” về cả nội dung và cách thức triển khai; huy động sự tham gia vào cuộc của các tổ chức xã hội, các doanh nghiệp Đồng thời duy trì công tác này hàng tháng tại các địa phương để tăng cường nhận thức, ý thức trách nhiệm của nhân dân đối với việc bảo đảm ATTP cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Tăng cường hoạt động kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật về ATTP để đảm bảo tính răn đe, cảnh báo trong cộng đồng. Nhất là kiểm soát chặt chẽ các sản phẩm thực phẩm, vật tư nông nghiệp là hàng giả, hàng nhái, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ.

 UBND các huyện, thành phố tăng cường phối hợp với các sở, ngành tăng cường công tác quản lý ATTP trên địa bàn, nhất là trong triển khai xây dựng và phát triển mô hình chuỗi về sản xuất nông nghiệp sạch, hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao, phát triển chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn. Quy hoạch các vùng sản xuất an toàn theo hướng hữu cơ; thúc đẩy áp dụng các quy trình quản lý chất lượng tiên tiến.

Tăng cường công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhập lậu; kiểm soát chặt chẽ hoạt động kinh doanh đa cấp, thương mại điện tử đối với thực phẩm.

Phóng viên: Một lần nữa cảm ơn bà đã tham gia cuộc trao đổi với chúng tôi./.

Thực hiện Nguyễn Minh

 

 

 

 

 

  • Từ khóa :