Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Điều tra, xử lý, khắc phục vụ ngộ độc thực phẩm tại trường Tiều học Đinh Tiên Hoàng, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình

Vào hồi 15h00 ngày 05/10/2018, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh nhận được thông báo từ lãnh đạo Bệnh viện Sản nhi tỉnh về vụ ngộ độc thực phẩm (NĐTP) xảy ra tại bếp ăn tập thể Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng - P. Bích Đào, TP. Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình.


Ngay sau khi nhận được thông tin, thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, Công An thành phố Ninh Bình thành lập 05 tổ điều tra NĐTP tổ chức điều tra tại Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng, cơ sở cung cấp thịt gà và điều tra bệnh nhân và phụ huynh bệnh nhân tại Bệnh viện Sản nhi tỉnh, Trung tâm Y tế TP. Ninh Bình, Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Quân Y 5.

Kết quả điều tra cho thấy có 926 học sinh cùng ăn bữa trưa lúc 10h30’ ngày 05/10/2018, số học sinh phải theo dõi và điều trị tại các cơ sở y tế là 352 em. Các triệu chứng lâm sàng chính gồm buồn nôn, nôn, đau bụng, đau đầu, một vài trường hợp có tiêu chảy (trường hợp khởi phát đầu tiên lúc 14h00’).Các bệnh nhân đã được cấp cứu và điều trị tích cực, tính đến 08 giờ 00 phút ngày 07/10/2018, đã có 349 học sinh ổn định và xuất viện, chỉ còn 03 em đang được theo dõi thêm (dự kiến sẽ xuất viện trong ngày 08/10/2018).

Ngày 06/10/2018,Chi cục An  toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã thành lập đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể của nhà trường, đồng thời ban hành quyết định tạm đình chỉ hoạt động tại bếp ăn tập thể của nhà trường để khắc phục những tồn tại về điều kiện an toàn thực phẩm nhằm phòng ngừa ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra.

Theo thông báo ban đầu của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia xác định có độc tố tụ cầu vàng (độc tố vi khuẩn S.aureus) trong mẫu mẫu thịt gà tươi của Hộ giết mổ, kinh doanh gia cầm do ông Nguyễn Hà Nội là chủ cơ sở, địa chỉ tại thôn Bạch Cừ, xã Ninh Khang, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình cung cấp cho nhà trường. Sở Y tế Ninh Bình đã có công văn đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành truy xuất nguồn gốc và xử lý thực phẩm (mẫu thịt gà tươi) không đảm bảo an toàn. Đồng thời tổ chức thanh, kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm tại Hộ giết mổ, kinh doanh gia cầm nêu trên. Phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm và công khai kết quả điều tra trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo cho cộng đồng. Cung cấp đầy đủ hồ sơ, thông tin liên quan tới nguồn gốc thực phẩm gây ngộ độc về Sở Y tế theo quy định.

Chi  cục An toàn vệ sinh thực phẩm sẽ tiếp tục cập nhập tình hình điều tra, xác định nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm nêu trên.

Trong thời gian tới, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân các kiến thức trong tiêu dùng thực phẩm an toàn; đặc biệt là lựa chọn, sử dụng thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; đảm bảo các điều kiện thiết yếu trong chế biến, chứa đựng và bảo quản thực phẩm tại các bếp ăn tập thể góp phần phòng tránh ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Đồng thời chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng tăng cường thanh, kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý, xử lý nghiệm các hành vi vi phạm (nếu có).

 Mạnh Dần - Chi cục ATVSTP

          

  • Từ khóa :