Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 21
  • Hôm nay: 1657
  • Trong tuần: 40 410
  • Tất cả: 12319484
Bảo đảm an toàn thực phẩm tại các khu du lịch

địa phương có nhiều điểm du lịch nổi tiếng, hàng năm  đón hàng triệu du khách trong và ngoài nước. Vì vậy để đảm bảo an toàn thực phẩm, nhất là tại những địa điểm du lịch, ngành y tế đã triển khai nhiều biện pháp nhằm tăng cường đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đây là một trong những yếu tố quan trọng góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Ninh Bình là địa phương có nhiều di tích lịch sử văn hóa và lễ hội dân gian. Theo kết quả tổng kiểm kê di tích trên địa bàn, hiện nay tỉnh Ninh Bình có 1.499 di tích, được phân bố đều khắp ở 145 xã, phường, thị trấn, trong đó có 2 di tích được xếp hạng cấp Quốc gia đặc biệt là Khu di tích lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư và Khu hang động Tràng An - Tam Cốc, Bích Động. Bên cạnh đó, trên địa bàn tỉnh còn có 228 lễ hội, trong đó dịp mùa xuân là 149 lễ hội, đặc biệt trong tháng giêng có 52 lễ hội. Đây là điều kiện thuận lợi để du lịch địa phương phát triển. Để đón lượng khách du lịch trong và ngoài nước về tham quan, chiêm bái vào các dịp lễ hội đầu năm, hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống phục vụ khách du lịch tại các khu, điểm du lịch tăng cao phải đảm bảo an toàn thực phẩm, không để xảy ra tình trạng khách du lịch bị ngộ độc thực phẩm.

 Vì vậy, để tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm ( ATTP) cho du khách được tăng cường. Chi cục ATTP tỉnh phối hợp với trung tâm y tế các huyện, thành phố, UBND các xã, phường, thị trấn có tổ chức hoạt động du lịch đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người sản xuất, chế biến, kinh doanh, người tiêu dùng về an toàn thực phẩm; kiểm tra, giám sát, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm theo phân cấp quản lý... ; chuẩn bị đầy đủ điều kiện về trang thiết bị, cơ số thuốc, hóa chất để ứng phó kịp thời khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành và chuyên ngành việc chấp hành các quy định của Nhà nước về an toàn vệ sinh thực phẩm tại những cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm cơ sở, doanh nghiệp cố tình vi phạm; đồng thời biểu dương, khen thưởng những cơ sở, doanh nghiệp chấp hành tốt quy định của Nhà nước về an toàn thực phẩm.

Trong năm 2017 và 3 tháng đầu năm 2018, Chi cục ATTP tỉnh đã tổ chức 05 lớp tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho người kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tại các xã phường có khu du lịch cho khối nhà hàng trong tỉnh với 157 người tham gia, gồm chủ nhà hàng và người trực tiếp nấu nướng. Cùng với công tác tuyên truyền, các ngành chức năng đã đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm ATTP tại các khu du lịch trọng điểm của tỉnh. Các đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành đã tổ chức thanh tra, kiểm tra 106 cơ sở thực phẩm, phát hiện 36 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm, xử lý bằng hình thức phạt tiền 32 cơ sở với số tiền phạt là 143 triệu đồng. Quá trình thanh tra, kiểm tra cho thấy có nhiều chuyển biến trong công tác quản lý về ATTP, tạo điều kiện thuận lợi cho khách du lịch lưu trú trong quá trình tham quan, nghỉ dưỡng. Đặc biệt, tại các khu du lịch trọng điểm của tỉnh, người làm công tác kinh doanh tại các nhà hàng, khách sạn đã có nâng cao hiểu biết về công tác ATTP do thường xuyên được tuyên truyền về các vấn đề bảo đảm ATTP, quy trình xử lý thực phẩm, cách chế biến và bảo quản thực phẩm cũng như việc lưu hành mẫu thực phẩm. Do vậy, công tác ATTP, vệ sinh môi trường tại cơ sở lưu trú du lịch, cũng như tại các khu du lịch trọng điểm luôn được đảm bảo. Chất lượng dịch vụ tại các khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng ăn uống được nâng lên.  

          Bà Nguyễn Thị Hường - Chi cục Trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho biết: "Do làm tốt công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm nên các mùa du lịch gần đây, trên địa bàn không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm lớn. Để chủ động phát hiện sớm các mối nguy cơ trong thực phẩm tại các khu du lịch trong tỉnh bằng phương pháp lấy mẫu ngẫu nhiên, quy trình lấy mẫu theo quy định, chuyển công tác thanh tra, kiểm tra sang công tác hậu kiểm. Đặc biệt trong “Tháng hành động vì vệ sinh an toàn thực phẩm” năm 2018, chúng tôi đã tiến hành tổ chức tuyên truyền, vận động, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân sản xuất, sơ chế, giết mổ, chế biến, kinh doanh chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm. Công tác thanh tra, kiểm tra cũng được tăng cường, nhất là đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu thủ công; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố... Y thức, trách nhiệm của người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm là hết sức quan trọng, từ đó đem lại môi trường kinh doanh dịch vụ ăn uống đảm bảo an toàn, chất lượng”./.

Thu Minh

  • Từ khóa :