Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 89
  • Hôm nay: 5,441
  • Trong tuần: 53,821
  • Tất cả: 11,608,208

Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp tết nguyên đán canh tý năm 2020

Thực hiện Kế hoạch số 2974/KH-BCĐ ngày 03/12/2019 của Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh về triển khai công tác bảo đảm ATTP tết Nguyên đán Canh Tý và mùa Lễ hội Xuân 2020, từ ngày 15/12/12019 đến hết ngày 09/2/2020, các Sở, ban, ngành đoàn thể và UBND các huyện, thành phố đã chủ động chỉ đạo, xây dựng kế hoạch và triển khai các hoạt động đảm bảo ATTP trong dịp tết Nguyên đán.

        Chú trọng công tác tuyên truyền về ATTP

        Thực hiện Kế hoạch số 2974/KH-BCĐ, các hoạt động truyền thông về ATTP được chú trọng triển khai mạnh mẽ, huy động tối đa sự tham gia, vào cuộc của các cấp chính quyền, ban ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội trên địa bàn tỉnh. Tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức, phương tiện truyền thông thích hợp như: phát Thông điệp tuyên truyền về ATTP tết Nguyên đán Canh Tý; đưa tin, bài, phóng sự, phổ biến kiến thức về ATTP trên Đài Phát thanh & Truyền hình tỉnh, Báo Ninh Bình, website của các Sở, ban ngành, trên hệ thống Đài phát thanh huyện, thành phố và loa phát thanh xã, phường, thị trấn; treo băng zon tại các trục đường lớn, khu trung tâm, các chợ nơi tập trung đông người qua lại; cấp phát tờ rơi tuyên truyền về ATTP cho người tiêu dùng, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm; thực hiện tuyên truyền trực tiếp trong quá trình kiểm tra ATTP tại các cơ sở thực phẩm…. Kết quả cụ thể: Cấp phát 12.000 tờ rơi; 40 tờ tranh – áp phích, 200 chiếc băng, đĩa hình; tuyên truyền trên đài Phát thanh - truyền hình với 155 tin, bài, chuyên mục/310 lượt phát, 01 thông điệp truyền thông/18 lượt phát; đăng tải hơn 200 tin bài trên trang thông tin điện tử của các Sở, ban, ngành, đoàn thể và các báo; treo 144 băng rôn, khẩu hiệu; tăng cường tuyên truyền đảm bảo ATTP qua hệ thống đài truyền thanh huyện, xã; tuyên truyền lồng ghép các thông tin ATTP thông qua các hội nghị của các hội, đoàn thể,..... Nội dung tuyên truyền chủ yếu tập trung nâng cao kiến thức, thực hành về ATTP; làm rõ vai trò, trách nhiệm của Uỷ ban nhân dân các cấp, của người quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng trong việc bảo đảm chất lượng ATTP theo quy định hiện hành; tuyên truyền phòng ngừa ngộ độc rượu, ngộ độc nấm độc; các kiến thức về lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm an toàn trong dịp Tết Nguyên đán. Đưa tin công khai các cơ sở vi phạm và các sản phẩm vi phạm trên phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái pháp luật.

        Tăng cường công tác kiểm tra về ATTP

        Để đảm bảo ATTP trong dịp tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội Xuân 2020 phục vụ nhân dân đón tết, vui xuân an toàn, đảm bảo sức khỏe, đồng thời đảm bảo phát triển và cạnh tranh lành mạnh giữa các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, toàn tỉnh đã thành lập 263 đoàn kiểm tra liên ngành và chuyên ngành về ATTP (trong đó tuyến tỉnh 06 đoàn, tuyến huyện 17 đoàn, tuyến xã 240 đoàn).  Các đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra 2.241 cơ sở, đạt 2.028 cơ sở(đạt 90,5%), vi phạm 213 cơ sở(chiếm 9,5%) trong đó có 78 cơ sở (chiếm 3,5%)bị xử lý vi phạm hành chính về ATTP với tổng số tiền phạt là 222.275.000đ, ngoài ra có 12 cơ sở bị tiêu hủy sản phẩm với tổng số 5 loại sản phẩm (ô mai, bánh kẹo), 09 cơ sở phải khắc phục về nhãn hàng hóa đối với 10 loại sản phẩm (gồm bánh kẹo, hạt hướng dương). Kết quả kiểm tra so với cùng kỳ năm 2019: Xử phạt 95 cơ sở với số tiền phạt là 216.225.000đ. Công tác kiểm tra liên ngành và chuyên ngành đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh tiếp tục được tăng cường, tập trung kiểm tra các cơ sở thực phẩm theo đúng chủ đề trong dịp tết Nguyên đán; các đoàn kiểm tra đã kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các lỗi vi phạm, đã góp phần chấn chỉnh và đưa hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo đúng quy định của nhà nước nhằm ngăn ngừa thực phẩm giả, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ lưu thông trên thị trường

        Công tác giám sát ngộ độc thực phẩm được đảm bảo

        Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã ban hành Quyết định số 02/QĐ-ATTP ngày 02/01/2020 về việc thành lập đoàn điều tra ngộ độc thực phẩm tỉnh Ninh Bình năm 2020; bố trí lực lượng thường trực trong dịp tết Nguyên đán, kịp thời nắm bắt thông tin về các ca, vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh; chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện để tiến hành điều tra và xử lý khi có sự cố mất ATTP xảy ra. Từ ngày 15/12/2019 đến ngày 09/2/2020 trên địa bàn toàn tỉnh không có vụ ngộ độc nào xảy ra.

        Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, với sự vào cuộc của các ngành chức năng, cùng ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng sẽ góp phần hạn chế mức thấp nhất tình trạng ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng để các gia đình có được niềm vui trọn vẹn trong những bữa cỗ ngày xuân./.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Ninh Bình.